Thứ năm, 13/09/2018 - 13:00

Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết thành công là làm việc 3 ngày/tuần

Dân trí

Tỷ phú Richard Branson đang thúc giục các nhà kinh doanh nắm bắt được ý tưởng sắp xếp công việc linh hoạt. Ông cho rằng, với công nghệ tiên tiến hiện nay, không có lý do gì người ta không thể làm việc ít giờ hơn và bình đẳng hơn - nếu không hiệu quả hơn.

Tỷ phú Branson cho rằng, để được trả lương nhiều hơn trong khi bạn làm việc ít thời gian hơn là rất khó nhưng vẫn có thể đạt được. (Nguồn: CNBC)
Tỷ phú Branson cho rằng, để được trả lương nhiều hơn trong khi bạn làm việc ít thời gian hơn là rất khó nhưng vẫn có thể đạt được. (Nguồn: CNBC)

Theo nhà thành lập Tập đoàn Virgin, chăm chỉ cũng rất quan trọng, nhưng việc tận hưởng những gì bạn đang làm còn quan trọng hơn nhiều.

Trong cuốn sách bán chạy nhất toàn cầu của tỷ phú này có tên The Virgin Way: If It's Not Fun, It's Not Worth Doing, ông viết: “Niềm vui trong công việc là quan trọng nhất, nhưng nó lại bị đánh giá thấp nhất trong bất kì doanh nghiệp thành công nào”.

Chia sẻ với CNBC, tỷ phú Branson cho biết, ông rất coi trọng tầm quan trọng của việc thư giãn, tiêu tiền, giữ mối quan hệ với những người bạn thân thiết và tin rằng cách làm việc linh hoạt cho phép nhân viên của Virgin có thể giữ được sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân.

“Nhờ sự cân bằng này, họ sẽ hạnh phúc hơn và làm việc hiệu quả hơn”, ông nói.

Nhờ đó, Tập đoàn Virgin cũng cho phép nhân viên của họ nghỉ phép không giới hạn và tùy chọn làm việc tại nhà.

“Khi bạn cởi mở với các điều kiện làm việc linh hoạt, bạn sẽ thu hút được những nhân tài hàng đầu. Ngược lại, nếu bạn yêu cầu họ làm việc theo cách thông thường, bạn sẽ không bao giờ có thể khiến họ làm việc hiệu quả cho bạn hay thậm chí là về làm việc cho bạn”, Branson cho biết gần đây.

Tỷ phú này cũng cho biết, ông tin rằng những tiến bộ trong công nghệ là sự hỗ trợ hoàn toàn cho việc chuyển đổi.

Thay vì sợ robot sẽ chiếm hết công việc của con người, tỷ phú Branson cho rằng con người nên chấp nhận công nghệ bởi nó có thể làm nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Điều đó có nghĩa là con người có nhiều tự do hơn để làm những việc họ muốn làm.

“Rất nhiều người sẽ yêu thích việc họ chỉ cần đi làm 3 - 4 ngày/tuần. Ai ai cũng thích có nhiều thời gian hơn để ở bên cạnh những người họ yêu thương, để khám phá thế giới và để khiến họ sống khỏe đẹp hơn”, ông chủ Tập đoàn Virgin nói.

Dù những điều kiện làm việc linh hoạt có thể mang lại rất nhiều điểm lợi nhưng nó chỉ tốt khi được sử dụng đúng cách.

“Bạn không thể ngồi ở nhà và ôm máy tính làm việc cả ngày, hoặc nghỉ 1 ngày làm việc ra và mong muốn khối lượng công việc tương đương vẫn được giải quyết”, tỷ phú này nhận định.

Do đó, để được trả lương nhiều hơn trong khi bạn làm việc ít thời gian hơn là rất khó, ông Branson thừa nhận rằng đây là một việc khó khăn để có thể đạt được. Tuy nhiên, tỷ phú này vẫn tin rằng công việc với những điều kiện linh hoạt sẽ là chuẩn mực trong tương lai không xa, và các nhà lãnh đạo nên dần làm quen với điều này.

Hơn nữa, việc sử dụng nhân viên từ xa có thể làm giảm chi phí để thuê mặt bằng công ty.

Hồng Vân

Theo CNBC

Tỷ phú Richard Branson tiết lộ bí quyết thành công là làm việc 3 ngày/tuần - 2