Tuyến bay TPHCM-Côn Đảo: Khách đã mua vé còn bị gây khó khăn

Dân trí Trong báo cáo giám sát mới nhất của mình, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu nêu một số vấn đề yếu kém trong tổ chức khai thác tuyến bay TPHCM-Côn Đảo của VASCO
>>94 triệu hành khách qua Cảng hàng không Việt Nam năm 2017
>>Cục Hàng không cảnh báo nạn “cò” vé máy bay dịp Tết


Sân bay Côn Đảo lại được đề nghị nâng cấp. Ảnh: Đầu tư

Sân bay Côn Đảo lại được đề nghị nâng cấp. Ảnh: Đầu tư

Đã mua vé lại còn bị gây khó dễ

Theo nguồn tin của Dân trí, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa hoàn thành báo cáo giám sát hoạt động khai thác hàng không của Công ty Bay dịch vụ Hàng không chặng bay TPHCM-Côn Đảo.

Đoàn ĐBQH Bà Rịa-Vũng Tàu cho rằng, trong quá trình khai thác tuyến bay trên, còn có tình trạng đại lý máy bay hoặc các doanh nghiệp lữ hành đặt giữ chỗ trước. Nhưng gần đến ngày bay, thì không có khách mua vé nên các đơn vị này lại hủy chỗ. Có tình trạng khách đã có vé máy bay nhưng Hãng từ chối lập thủ tục cấp thẻ lên tàu bay và có tình trạng hành khách đã có vé máy bay nhưng VASCO gây khó khăn khi làm thủ tục cấp thẻ lên tàu bay.

Cũng theo báo cáo giám sát này, đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết luận: Nhiều trường hợp đại lý vé máy bay không đưa thông tin liên lạc (số điện thoại của hành khách) vào hệ thống. Cho nên, khi thay đổi giờ bay: Chậm, hủy chuyến..., VASCO đã không thể thông tin cho hành khách biết kịp thời.

Đáng chú ý, theo đoàn ĐBQH này, việc tổ chức bán giảm giá 30% cho cán bộ, chiến sĩ và người dân sinh sống tại Côn Đảo vừa qua chỉ được thực hiện tại 2 điểm bán vé (1 tại quận Tân Bình, TPHCM và 1 tại đường Tôn Đức Thắng, huyện Côn Đảo). Cho nên, khi người dân mua ở các đại lý khác thì không được giảm giá vé. Để mua được vé giảm giá 30% thì người dân phải xuất trình hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân để chứng minh đang sinh sống là làm việc tại Côn Đảo.

Ngoài ra, hiện nay, do nhu cầu của hành khách bay đến Côn Đảo rất lớn nhưng Cảng hàng không Côn Đảo lại chưa có đèn chiếu sáng vào ban đêm. Cho nên, việc tổ chức tăng chuyến bay vào ban đêm không thể thực hiện được và đường băng tại đây ngắn nên chỉ khai thác bằng các tàu bay nhỏ ATR 72 mà không thể khai thác bằng tàu bay lớn hơn.

"Một số chuyến bay chậm giờ do nguyên nhân từ sân bay Tân Sơn Nhất là 554 chuyến, gấp đôi số chuyến bay chậm giờ cũng với nguyên nhân này tại sân bay Cỏ Ống (276 chuyến chậm)", báo cáo giám sát cho biết.

Do đó, đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Công ty VASCO có giải pháp ngăn chặn tình trạng đặt chỗ trước vé máy bay của một số đại lý vé máy bay hoặc của doanh nghiệp lữ hành; có biện pháp chấm dứt tình trạng đại lý không cung cấp thông tin liên lạc của hành khách vào hệ thống để kịp thời thông tin cho hành khách khi có thay đổi chuyến bay, giờ bay; đơn giản hóa thủ tục mua bán vé máy bay có chính sách giảm giá 30%....

Lại đề nghị nâng cấp sân bay

Đáng chú ý, trong báo cáo này, đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã đề nghị Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu sớm nâng cấp kéo dài đường băng cất hạ cánh, mở rộng Cảng Hàng không Côn Đảo nhằm phù hợp với nhu cầu vận tải và quy hoạch của địa phương. Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cần sớm xem xét triển khai lắp đặt hệ thống đèn cho Cảng hàng không Côn Đảo để có thể khai thác các chuyến bay đêm tới đây.

Tuyến bay TP HCM – Côn Đảo và ngược lại được Công ty Vasco khai thác từ năm 2004 với tần suất 2 chuyến một tuần bằng máy bay An-38 với 25 ghế. Tháng 6/2005, do nhu cầu đi lại tăng cao, Vasco đưa máy bay ATR-72 vào sử dụng với tần suất 3 chuyến một tuần. Năm 2007, hãng điều chỉnh tần suất bay lên 7 chuyến một tuần. Hiện tại, với nhu cầu đi lại tăng cao, hãng đã bổ sung lên tới 96 chuyến một tuần vào các mùa cao điểm.

Trước đó hồi đầu tháng 12/2017, Cục Hàng không Việt Nam cũng trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, sân bay Côn Đảo – huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ được điều chỉnh quy hoạch theo hướng nâng cấp từ 3C (chỉ khai thác được máy bay ATR72) lên cảng hàng không nội địa cấp 4C theo quy định của ICAO (đón được máy bay Airbus320neo/tương đương).

Sân bay mới có diện tích là 131,5 ha, tăng khoảng 20 ha so với diện tích hiện hữu, trong đó diện tích đất do hàng không dân dụng quản lý là 38,074 ha, diện tích do quân sự quản lý là 5,115 ha; diện tích đất dùng chung do dân sự quản lý là 88,338 ha.

Trong giai đoạn đến năm 2020 sẽ triển khai mở rộng đường cất hạ cạnh hiện hữu đảm bảo khai thác được Airbus320; sân đỗ cho tối thiểu 8 máy bay Airbus320; xây dựng nhà ga 2 mới công suất 2 triệu hành khách/năm… cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh.

Dự kiến tổng nhu cầu vốn đầu tư xây dựng Cảng hàng không Côn Đảo giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 là 5.22 tỷ đồng, trong đó giai đoạn đến năm 2020 là 4.170 tỷ đồng, giai đoạn định hướng đến năm 2030 là 1.052 tỷ đồng.

Hà Anh

Tuyến bay TPHCM-Côn Đảo: Khách đã mua vé còn bị gây khó khăn - 2

MỚI NHẤT
Hải Phòng: Những dấu hiệu khởi đầu cơn "tăng nhiệt" đất vàng mùa cuối năm
Hải Phòng: Những dấu hiệu khởi đầu cơn "tăng nhiệt" đất vàng mùa cuối năm

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang bước vào mùa cao điểm cuối năm, giới đầu tư bất động sản tại Hải Phòng càng thêm lạc quan khi những giao dịch ở phân khúc đất phân lô và dải sản phẩm hạng sang, cao cấp đang ngày một sôi động.

Thứ tư, 03/01/2018 - 02:00

Sắp ra mắt dự án nghỉ dưỡng – giải trí The Arena tại Nha Trang
Sắp ra mắt dự án nghỉ dưỡng – giải trí The Arena tại Nha Trang

Ngày 7/1 tới, Công ty Cổ Phần Trần Thái Cam Ranh (thuộc sở hữu Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Vịnh Nha Trang) sẽ tổ chức Lễ ra mắt dự án The Arena TP. Nha Trang, Khánh Hòa, sau khi thành công với sự kiện ra mắt tại Hà Nội trước đó.

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:30

IPO “ông lớn” BSR: Lo khó “hút” nhà đầu tư nếu quyết thu điều tiết lọc dầu Dung Quất
IPO “ông lớn” BSR: Lo khó “hút” nhà đầu tư nếu quyết thu điều tiết lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi vừa kiến nghị Chính phủ không thực hiện khoản thu điều tiết 7% đối với nhà máy lọc dầu Dung Quất và sớm phê duyệt mở rộng dự án này. Lãnh đạo tỉnh này lo ngại sẽ khó thu hút nhà đầu tư và kế hoạch IPO của BSR có khả năng không thể thực hiện được nếu thực hiện việc thu điều tiết…

Thứ tư, 03/01/2018 - 01:00

100% cơ quan, tổ chức đồng ý bàn giao mặt bằng trước 30/9/2018
100% cơ quan, tổ chức đồng ý bàn giao mặt bằng trước 30/9/2018

(Dân trí) - Ngày 13/9, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Thanh Xuân đã tổ chức họp với 11 cơ quan, đơn vị có đất thu hồi thực hiện Dự án cải tạo, mở rộng theo quy hoạch đường Vũ Trọng Phụng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 12:58

Giải "thiêng" xe công: Đi taxi, thứ trưởng thích như ô tô biển xanh
Giải "thiêng" xe công: Đi taxi, thứ trưởng thích như ô tô biển xanh

Chi ngân sách vẫn bộn bề nhiều nỗi lo, đã thiếu tiền còn sử dụng chưa hiệu quả. Do vậy, nhiều biện pháp siết chặt chi tiêu đã được áp dụng, như khoán xe công, không làm lễ khởi công động thổ hoành tráng, tinh giản biên chế, xử lý lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, để mất vốn,...

Thứ tư, 03/01/2018 - 11:00

Trao quyết định cho Tân Chủ tịch PVN, Thủ tướng nói: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức..."
Trao quyết định cho Tân Chủ tịch PVN, Thủ tướng nói: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức..."

(Dân trí) - Sáng nay (3/1), trực tiếp trao quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho ông Trần Sỹ Thanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhắn nhủ tập thể lãnh đạo PVN ở thời điểm này: "Lửa thử vàng, gian nan thử sức"

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:55

Green Peal 378 Minh Khai: Lấy khách hàng làm trọng tâm
Green Peal 378 Minh Khai: Lấy khách hàng làm trọng tâm

Không chỉ chú trọng trong yếu tố xây dựng, quy hoạch, phát triển quỹ đất hợp lý, dự án Green Peal 378 Minh Khai còn được chủ đầu tư Công ty Cổ phần phát triển nhà Phong Phú – Daewon – Thủ Đức chú trọng trong việc lấy khách hàng làm trọng tâm phát triển dự án.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:30

Giá vàng bật tăng mạnh
Giá vàng bật tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 3/1, giá vàng SJC được doanh nghiệp điều chỉnh tăng gần 100.000 đồng/lượng, nhưng so với giá vàng thế giới, khoảng cách chênh lệch lại được rút ngắn còn 540.000 đồng/lượng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:20

HOSE nhận hồ sơ niêm yết, TPBank sẽ thu về 100 triệu USD?
HOSE nhận hồ sơ niêm yết, TPBank sẽ thu về 100 triệu USD?

(Dân trí) - Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) vừa thông báo đã nhận được hồ sơ niêm yết cổ phiếu của TPBank (mã cổ phiếu: TPB). Theo đó, thời gian dự kiến niêm yết của TPBank là cuối quý I/2018, sau khi ngân hàng này hoàn tất đợt phát hành tăng vốn 15%.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:19

Điều kiện pháp lý – “bảo chứng” kinh doanh của dự án bất động sản
Điều kiện pháp lý – “bảo chứng” kinh doanh của dự án bất động sản

Vị trí độc tôn, tiện ích đẳng cấp, tính pháp lý trong giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được đảm bảo, là những ưu thế giúp biệt thự FLC Grand Villa Halong trở thành “cơn sốt” cuối năm với số lượng giao dịch tăng đột biến.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:06

Phát Đạt trả dứt điểm nợ cho các trái chủ và DongA Bank
Phát Đạt trả dứt điểm nợ cho các trái chủ và DongA Bank

Hôm nay 3/1, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt thông báo đã trả dứt điểm toàn bộ các khoản nợ gốc trái phiếu, nợ vay và các khoản lãi phát sinh cho các trái chủ và Ngân hàng Đông Á.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:00

Du lịch tăng trưởng bền vững, bất động sản Đà Lạt “cháy hàng”
Du lịch tăng trưởng bền vững, bất động sản Đà Lạt “cháy hàng”

Đà Lạt, một thành phố nằm ở Nam Tây Nguyên được bác sĩ A.E.Yersin phát hiện và đã được người Pháp xây dựng thành “Thành phố nghỉ dưỡng”. Trải qua hơn 115 năm hình thành và phát triển Đà Lạt vẫn giữ vững chức năng nghỉ dưỡng được đặt ra từ đầu.

Thứ tư, 03/01/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 3,4 triệu khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ VCB – iB@nking
Hơn 3,4 triệu khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ VCB – iB@nking

Vietcombank hiện là một trong những ngân hàng có sự đầu tư mạnh mẽ cho công nghệ và luôn áp dụng các tính năng hiện đại để nâng cấp sản phẩm dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu của thị trường và khách hàng. Với những tiện ích và tính năng vượt trội, dịch vụ VCB – iB@nking của Vietcombank hiện thu hút hơn 3,4 triệu khách hàng đăng ký sử dụng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:23

Lợi nhuận của Viettel chiếm khoảng 60% tổng lợi nhuận các tập đoàn kinh tế Nhà nước
Lợi nhuận của Viettel chiếm khoảng 60% tổng lợi nhuận các tập đoàn kinh tế Nhà nước

Thị trường viễn thông thế giới đang trong giai đoạn bão hòa với doanh thu trung bình chỉ tăng 4%, còn lợi nhuận suy giảm 1,6%. Thế nhưng, với 3 hãng viễn thông Việt Nam và đặc biệt là Viettel – câu chuyện đang lại rất khác.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:00

Aviva Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kinh doanh
Aviva Việt Nam sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ kinh doanh

Với tầm nhìn trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ có nền tảng tích hợp công nghệ toàn diện và hiện đại nhất vào năm 2020 nhằm mang lại cho khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo, Aviva Việt Nam đã và đang tích cực đầu tư mạnh mẽ vào việc phát triển công nghệ số và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại nhằm đáp ứng các nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:46

Đà Nẵng thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất 300 triệu đồng
Đà Nẵng thưởng Tết Mậu Tuất cao nhất 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của các doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng cao nhất là 300 triệu đồng, thấp nhất là 200 ngàn đồng.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:44

Đất nền biệt thự tiếp tục lên ngôi, đón sóng 2018
Đất nền biệt thự tiếp tục lên ngôi, đón sóng 2018

Thị trường bất động sản vừa trải qua một năm đầy sôi động với nhiều đánh giá tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia. Trong đó, cơn sốt đất nền, biệt thự vẫn chưa có xu hướng hạ nhiệt và tiếp tục khẳng định được vị trí của riêng mình.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:15

Vietlot được phép chi hoa hồng cho đại lý là bao nhiêu?
Vietlot được phép chi hoa hồng cho đại lý là bao nhiêu?

(Dân trí) - Mức chi hoa hồng đại lý do Vietlot quyết định trong từng thời kỳ nhưng phải đảm bảo nguyên tắc không được vượt quá 15% doanh thu từ hoạt động kinh doanh các loại hình xổ số được phép kinh doanh bao gồm cả thuế VAT và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:00

Xu hướng mua bảo hiểm để tích luỹ, sẵn sàng khi nghỉ hưu
Xu hướng mua bảo hiểm để tích luỹ, sẵn sàng khi nghỉ hưu

Bên cạnh lương hưu, nhiều người đang có xu hướng mua thêm bảo hiểm để đảm bảo thực hiện các kế hoạch cá nhân, gia đình sau khi nghỉ hưu.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:38

Bộ trưởng Giao thông: Uber, Grab giảm giá tối đa để “giết” taxi truyền thống?
Bộ trưởng Giao thông: Uber, Grab giảm giá tối đa để “giết” taxi truyền thống?

(Dân trí) - “Một năm Uber, Grab báo lỗ cả nghìn tỷ đồng, tại sao lỗ? Do trốn thuế, hay để cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống, giảm giá tối đa để “giết” các ông taxi truyền thống? Cạnh tranh thế có bình đẳng không?” - ông Nguyễn Văn Thể - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đặt câu hỏi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:34

Kiếm lời trên thị trường tài chính: Khi lãi suất cao mà vẫn an toàn
Kiếm lời trên thị trường tài chính: Khi lãi suất cao mà vẫn an toàn

Chứng chỉ tiền gửi đang trở thành công cụ kiếm lời của các tổ chức, cá nhân có nguồn tiền nhàn rỗi, ổn định và có xu hướng chọn kênh đầu tư an toàn mà vẫn được hưởng lãi suất hấp dẫn.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:00

Đồng hồ cổ của bá tước Tây Âu: Đại gia năn nỉ, chủ cũng không bán
Đồng hồ cổ của bá tước Tây Âu: Đại gia năn nỉ, chủ cũng không bán

(Dân trí) - Săn tìm những chiếc đồng hồ cổ nguyên bản có tuổi đời hàng trăm năm đang là thú chơi mới của nhiều đại gia Hà thành. Nhất là những chiếc đồng hồ của vương công, quý tộc tư bản Châu Âu.

Thứ tư, 03/01/2018 - 06:00

Đầu năm nhiều tàu cá trúng đậm cá ngừ, ngư dân thu tiền tỷ
Đầu năm nhiều tàu cá trúng đậm cá ngừ, ngư dân thu tiền tỷ

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới dương lịch 2018, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định từ biển trúng đậm những mẻ cá ngừ sọc dưa, cá ngừ đại dương… có tàu bán cá thu hơn 1 tỷ đồng. Do vậy, dù đang trái vụ nhưng nhiều tàu cá vẫn vươn khơi ngày đầu năm.

Thứ tư, 03/01/2018 - 05:00

Giải độc đắc lên đến 200 tỷ đồng "mỏi mòn" chờ... người may mắn
Giải độc đắc lên đến 200 tỷ đồng "mỏi mòn" chờ... người may mắn

(Dân trí) - Qua nhiều lần quay, số tiền cộng dồn đã lên đến gần 200 tỷ đồng, thế nhưng, xổ số Vietlott "lỡ hẹn" với dãy số trúng giải độc đắc cũng như chủ nhân của số tiền thưởng "kỷ lục" này.

Thứ ba, 02/01/2018 - 09:27