Tư vấn bảo hiểm: Cuộc chơi bền bỉ dành cho người chuyên nghiệp

(Dân trí) - Sau 25 năm hình thành tại Việt Nam, ngành bảo hiểm nhân thọ đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng trung bình 20-30% mỗi năm.

Các doanh nghiệp tự tin với những đột phá nhờ công nghệ vượt trội, sản phẩm đa dạng, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuẩn mực và chất lượng tư vấn viên bảo hiểm ngày càng được củng cố.

Đặc biệt, trong hai năm đối mặt với đại dịch, ngành bảo hiểm nhân thọ không đi xuống mà vẫn giữ vững tỷ lệ tăng trưởng với nhiều chuyển biến tích cực nhờ vào việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ vào trong hoạt động và sự kiên trì của đội ngũ tư vấn viên bảo hiểm bất chấp việc giãn cách ở nhiều địa phương, đã mang đến cho người dùng cơ hội tiếp cận bảo hiểm nhanh chóng với nhiều trải nghiệm thiết thực và chuyên nghiệp hơn.

Không chỉ là công việc, mà là sự nghiệp

Thông tin từ Hiệp hội Bảo hiểm cho biết: Gắn bó với nghề tư vấn kể từ những ngày đầu hình thành thị trường, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh là một trong những gương mặt ưu tú nhất của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. Khi Bảo Việt Nhân Thọ kỷ niệm 25 năm thành lập vào tháng 8/2021 thì bà Hạnh cũng ghi dấu 23 năm bền bỉ hoạt động trong nghề. Sau hơn hai thập kỷ, bà vẫn không ngừng gặt hái thành công, mà mới đây nhất, bà đã dành được danh hiệu Quán quân Trưởng ban khai thác mới toàn quốc của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ. "Một danh hiệu đầy ý nghĩa, một món quà tinh thần vô cùng trân quý đã ghi nhận chặng đường 23 năm tôi đã gắn bó, phấn đấu nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân mình, xứng đáng với sự tin tưởng và yêu mến của đồng nghiệp và khách hàng", bà xúc động cho biết.

Tư vấn bảo hiểm: Cuộc chơi bền bỉ dành cho người chuyên nghiệp - 1
Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh đã đạt được nhiều thành tích cao sau 23 năm bền bỉ hoạt động trong nghề.

Những tư vấn viên như bà Hạnh đã góp phần làm thay đổi sâu sắc cảm nhận của người dân về đội ngũ tư vấn bảo hiểm, mà ở mỗi công ty, tên gọi vị trí này có thể khác nhau như chuyên viên tư vấn tài chính, nhân viên tư vấn bảo hiểm, đại lý bảo hiểm… Lộ trình thăng tiến của nghề cũng rất rõ ràng. Gia nhập ngành bảo hiểm sau khi tốt nghiệp loại ưu Đại học Luật Hà Nội, từ nhân viên, bà Hạnh dần được thăng cấp lên vị trí quản lý cao nhất nhờ vào những thành tích kinh doanh nổi bật, sự sáng tạo, đổi mới trong việc quản lý đội nhóm và thể hiện giá trị bền vững của ngành.

Thực tế, bảo hiểm nhân thọ là một ngành khó vì đây là một ngành thuộc lĩnh vực tài chính, cần có kiến thức chuyên sâu nhất định. Cho dù đầu vào không kén chọn, nhưng nếu không có sự nhiệt huyết, say mê học hỏi, kiên nhẫn với nghề, hiếm có người nào có thể trụ lại được. Và nhiều năm gần đây, hầu hết công ty bảo hiểm nhân thọ đã bắt đầu đề cập đến khái niệm "tư vấn viên toàn thời gian", nghĩa là nghề này không còn là một nghề tay trái, mà đã trở thành lựa chọn sự nghiệp của nhiều người. Cũng theo xu hướng này, tiêu chuẩn tuyển dụng tư vấn viên ngày càng được nâng cao, các công ty không còn tình trạng tuyển dụng bằng mọi cách và mọi giá.

Tư vấn bảo hiểm: Cuộc chơi bền bỉ dành cho người chuyên nghiệp - 2

Các hợp đồng bảo hiểm kéo dài hàng chục năm nên cần sự đồng hành xuyên suốt của doanh nghiệp, tư vấn viên và khách hàng để mang lại điều tốt đẹp nhất.

Sự đồng hành tính bằng thập kỷ

Ông Bùi Gia Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội Việt Nam, cho biết mỗi năm trung bình các công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm cho gần 1 triệu lượt người đáo hạn hợp đồng, ốm đau, tai nạn… với số tiền chi trả trên 20.000 tỷ đồng. Con số này cho thấy ý nghĩa nhân văn to lớn mà ngành bảo hiểm đã mang đến cho các gia đình Việt, góp phần ổn định an sinh xã hội, đồng thời cũng hé lộ các doanh nghiệp đã gầy dựng nên được một đội ngũ đại lý bảo hiểm ngày càng chuyên nghiệp, giúp thay đổi cảm nhận của khách hàng về bảo hiểm.

"Các hợp đồng bảo hiểm kéo dài hàng chục năm, có khi trọn một đời người, cho nên cần sự đồng hành xuyên suốt của doanh nghiệp, tư vấn viên và khách hàng để mang lại kết quả trọn vẹn nhất. Các công ty ứng dụng công nghệ đến mức nào, cải tiến sản phẩm ra sao thì bài toán quyết định vẫn ở tính chuyên nghiệp của tư vấn viên. Nếu không, công ty sẽ khó lòng cạnh tranh, khó duy trì mức tăng trưởng bền vững và cũng như không thể bảo vệ danh tiếng của mình", ông Gia Anh khẳng định.

Ông cũng cho rằng xây dựng nên hình ảnh một tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp và tận tâm chưa bao giờ là việc dễ dàng, vì thế những gương mặt thành công trong ngành chính là biểu tượng của sự kiên định và quyết tâm. Điều này cũng giải thích tại sao, khi các đại lý bảo hiểm đạt tới các danh hiệu như MDRT, COT và TOT.. của ngành bảo hiểm nhân thọ, họ là những người rất chuyên nghiệp và thành đạt.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm như Bảo Việt, Dai-ichi, Prudential, Generali…đã chấp nhận giảm doanh thu từ kênh đại lý để chấn chỉnh lại hoạt động tư vấn, khai thác. Hay FWD Việt Nam là một trong số ít các công ty xây dựng chương trình chất lượng tư vấn tài chính chuyên sâu và dài hạn có tên EMDP. Các công ty cũng ghi nhận và vinh danh sự gắn bó và cống hiến của các đại lý bảo hiểm với sự tưởng thưởng lớn. Chẳng hạn như Bảo Việt Nhân Thọ vừa có lễ vinh danh các đại lý tài năng gắn bó với công ty từ 10 năm trở lên. Hay Công ty bảo hiểm FWD cũng đã tổ chức giải thưởng "Thành tựu trọn đời" với chính sách phúc lợi trọn đời ghi nhận những đóng góp của các đại lý bảo hiểm xuất sắc.

Đang được quan tâm