Thứ Bảy 02/04/2016 - 07:42

Đồng Tháp:

Từ chỉ số PCI nghĩ về “Thương hiệu chính quyền”

Dân trí Theo bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015, tỉnh “khuất nẻo” Đồng Tháp tiếp tục giữ vị trí á quân. Chia sẻ niềm vui trụ hạng này, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan hướng tới việc xây dựng “Thương hiệu chính quyền”.
>>TPHCM "bật" khỏi top 5 cuộc đua năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
>>Năng lực cạnh tranh yếu, doanh nghiệp "chăm chăm" chạy theo quan hệ
>>Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu

LTS: Ngày 31/3, tại Hà Nội Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức lễ công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015. Kết quả, đứng sau Đà Nẵng là tỉnh Đồng Tháp. Đáng nói nhiều năm liền tỉnh Đồng Tháp tiếp tục đứng trong Top đầu cả nước về chỉ số này.

Ngay buổi sáng 31/3, khi Đồng Tháp được xướng tên với danh hiệu á quân trong lễ công bố "Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015", Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã chia sẻ cảm xúc với cộng đồng doanh nghiệp, người dân và cán bộ, công chức, viên chức tỉnh nhà qua bài viết: Từ chỉ số PCI - Nghĩ về "Thương hiệu chính quyền" . Báo điện tử Dân trí xin giới thiệu lại bài viết này:


Sau nhiều nổ lực, năm 2012 Đồng Tháp chiếm vị trí số 1 cả nước về chỉ số Năng lực cạnh tranh và từ đó cho đến nay Đồng Tháp luôn đứng trong Top đầu cả nước về chỉ số này. (ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp)

Sau nhiều nổ lực, năm 2012 Đồng Tháp chiếm vị trí số 1 cả nước về chỉ số Năng lực cạnh tranh và từ đó cho đến nay Đồng Tháp luôn đứng trong Top đầu cả nước về chỉ số này. (ảnh: Cổng thông tin Đồng Tháp)

Một niềm vui lan toả, ấm áp vì một "Thương hiệu Đồng Tháp - PCI" dần được khẳng định. Đây chắc chắn không phải là điều ngẫu nhiên mà là thành quả của cả hệ thống luôn kiên trì, đồng thuận, đồng lòng hướng tới tinh thần đồng hành cùng xã hội vì sự thịnh vượng chung của doanh nghiệp và địa phương. Nhân sự kiện vui này, chúng ta hãy thử bàn về cái gọi là "Thương hiệu" và "Thương hiệu chính quyền".

Khái niệm "thương hiệu" mới chỉ biết đến cách đây không lâu khi đất nước đi vào nền kinh tế thị trường, bắt đầu từ "thương hiệu sản phẩm" rồi đến "thương hiệu doanh nghiệp". Và, cũng như những ưu việt khác trong quản trị doanh nghiệp, người ta đưa những khái niệm đó vào nền hành chính công, từ đây bắt đầu có "thương hiệu quốc gia", "thương hiệu địa phương" và "thương hiệu chính quyền".

Có nhiều định nghĩa về "thương hiệu", nhưng có một cách diễn giải hết sức dễ thương, gần gũi như vầy: "Thương hiệu là cái hiệu để người ta thương", và mỗi khi nhớ đến nó, nhắc đến nó, đều gợi cho mọi người nghĩ về những ấn tượng tốt đẹp.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan rất tâm huyết với việc xây dựng một chính quyền gần dân và cũng là một người bạn thân thiết đồng hành với doanh nghiệp
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan rất tâm huyết với việc xây dựng một chính quyền gần dân và cũng là một người bạn thân thiết đồng hành với doanh nghiệp

Như vậy, "Thương hiệu" chính là niềm tin của khách hàng vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ mình được cung cấp. Trên thế giới, người ta đã vận hành nhà nước theo mô hình "Nhà nước doanh nghiệp", xem nhà nước như một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công cho xã hội. Nói một cách dễ hiểu hơn, nhà nước là người "bán dịch vụ công" và xã hội là khách hàng "mua dịch vụ công". Và, trong mối quan hệ như vậy, "người bán" phải nghĩ như thế nào để tối ưu hoá tiện ích cho khách hàng, làm hài lòng khách hàng với những sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao nhất, chi phí thấp nhất; "người mua" phải luôn có niềm tin rằng, "người bán" sẽ giao cho mình đúng món hàng, đúng thời gian, đúng giá với một lời cám ơn, một nụ cười thân thiện như lời cam kết.

Trong các dịch vụ của chính quyền, quan trọng nhất là đất đai, nhà ở, hạ tầng, công ăn việc làm, học hành, chăm sóc sức khoẻ, bảo hiểm, an ninh trật tự... Ngoài ra, một nhiệm vụ "mềm" nhưng cần thiết của chính quyền là tạo niềm tin vào tương lai cho khách hàng bằng sự minh bạch, thân thiện, trung thực và sáng tạo. Một khi, niềm tin của khách hàng - xã hội được lan toả trong địa phương thì cũng dần lan toả ra ngoài địa giới hành chính của địa phương đó. Khi có niềm tin về một môi trường thân thiện, minh bạch, người dân sẽ chính là nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn tham gia sản xuất kinh doanh ở tất cả những lĩnh vực có cơ hội, và khi đó, chính quyền đóng vai trò kiến tạo ra môi trường để xã hội vận động. Hơn thế nữa, khi niềm tin được kiểm chứng từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình, người dân và cộng đồng doanh nghiệp địa phương sẽ trở thành nhà vận động đầu tư có sức mạnh đôi khi còn cao hơn các chính sách kêu gọi đầu tư của chính quyền.

Ngoài chỉ thị chính quyền các địa phương tổ chức ngày Thứ sáu nghe dân nói thì tại cơ quan, tất cả các bộ phải thực hiện phương châm 6 biết: Biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cám ơn và biết xin lỗi.
Ngoài "chỉ thị" chính quyền các địa phương tổ chức ngày "Thứ sáu nghe dân nói" thì tại cơ quan, tất cả các bộ phải thực hiện phương châm 6 biết: Biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cám ơn và biết xin lỗi.

Như vậy, "Thương hiệu Đồng Tháp - PCI" không chỉ mang tính chất động viên cổ vũ của cộng đồng doanh nghiệp đối với chất lượng hoạt động của chính quyền, mà sâu xa hơn chúng ta đã xây dựng được niềm tin trong lòng xã hội. Một khi niềm tin đó biến thành "hình ảnh địa phương, thương hiệu địa phương", sẽ trở thành sức mạnh tổng hợp nếu được cộng hưởng thêm những tác động đồng bộ khác.

Tất nhiên là sẽ còn rất nhiều việc phải làm, không có gì là hoàn hảo, và nhiệm vụ của chúng ta là phải phấn đấu hướng đến tiệm cận sự hoàn hảo mà thôi. Ngay trong hệ thống, chỗ này chỗ kia cũng còn không ít trắc trở, guồng máy vận hành lúc này lúc khác chưa được suôn sẻ. Thế giới đã và đang đi vào vòng xoáy của sự cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Nước đã đến chân rồi, hơn lúc nào hết, chính quyền phải mau chóng đổi mới chất lượng điều hành, gấp rút cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. Phải có những cách làm sáng tạo, mạnh mẽ vì sự thịnh vượng cho địa phương. Không thể tự mãn, tự bằng lòng với những thành tích trong ngắn hạn. Chúng ta đã đi đúng hướng, đã tạo ra một niềm tin trong xã hội, phải kiên trì đeo đuổi sứ mạng đó!

Phát triển hay tụt hậu phụ thuộc vào thái độ và tốc độ thay đổi của những người lãnh đạo và đội ngũ cán bộ công chức! "Bỏ tự ti, giảm tự tôn, tăng tự tin, biết tự hào" luôn là phương châm hành động của mỗi chúng ta.

Nguyễn Hành ghi

Từ chỉ số PCI nghĩ về  “Thương hiệu chính quyền” - 4
MỚI NHẤT
Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!
Hàng loạt nhà máy ethanol phá sản vì công nghệ Trung Quốc!

(Dân trí) - Bốn trong tổng số 7 nhà máy ethanol nhập khẩu và sử dụng công nghệ từ Trung Quốc, ba nhà máy còn lại dù sử dụng công nghệ của các nước phát triển nhưng vẫn nhập thiết bị từ Trung Quốc và tựu chung: cả 7 nhà máy hiện giờ, nếu không đóng cửa, phá sản, nợ đầm đìa thì cũng ngừng sản xuất.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:00

Mua nước ngọt với giá đắt đỏ để… pha cà phê, tưới kiểng
Mua nước ngọt với giá đắt đỏ để… pha cà phê, tưới kiểng

(Dân trí) - Thời gian gần đây nước mặn đã bao vây khắp nơi trên địa bàn tỉnh Bến Tre nên nhiều hộ gia đình bắt buộc phải sống chung với nước mặn. Nhiều hộ gia đình mua nước ngọt với giá đắt đỏ để pha trà, cà phê, tưới cây kiểng...

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:53

Cần Thơ: Các điểm bán nông sản sạch vắng bóng người mua
Cần Thơ: Các điểm bán nông sản sạch vắng bóng người mua

(Dân trí) - Ngày 2/4, nguồn tin từ Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết, qua hơn 2 tháng triển khai bán sản phẩm nông nghiệp sạch tại 8 điểm bán hàng không đạt hiệu quả như mong muốn, vì có rất ít người dân đến đây mua sắm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:00

Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?
Vì sao các ngân hàng chạy đua tăng lãi suất?

(Dân trí) - Theo dự đoán của Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, trong năm 2016, lãi suất sẽ tăng thêm khoảng 1 điểm % so với năm 2015. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng đầu tháng 3 căng thẳng hơn so với tháng 2 nhưng đã dần hạ nhiệt kể từ trung tuần tháng 3.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:49

Chuyển đổi cây trồng mùa khô hạn, nhiều nông dân trúng đậm
Chuyển đổi cây trồng mùa khô hạn, nhiều nông dân trúng đậm

(Dân trí) - Những ngày qua, trong khi nhiều nông dân ở các địa phương của tỉnh Sóc Trăng đang đứng ngồi không yên khi hàng ngàn ha lúa, mía bị thiệt hại bởi hạn, mặn thì nhiều hộ nông dân khác lại phấn khởi bởi sự thành công trong chuyển đổi cơ cấu sản xuất các loại hoa màu khác trong cái nắng hạn gay gắt này.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 03:20

Chân dung “đại gia” thủy sản Cần Thơ Tòng "Thiên Mã”
Chân dung “đại gia” thủy sản Cần Thơ Tòng "Thiên Mã”

(Dân trí) - Lại thêm một đại gia thủy sản ở miền Tây “rơi vào vòng lao lý”! Lần này, không phải là chuyện nợ nần “trốn chạy”, kiện tụng, mà công an đã bắt và khám xét nhà và nơi làm việc của “đại gia thủy sản” Phan Bá Tòng, hay gọi là “Tòng Thiên Mã” - một trong hai đại gia thủy sản một thời nổi đình, nổi đám ở Cần Thơ!

Thứ bảy, 02/04/2016 - 01:45

“Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa
“Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa

Tình hình kinh tế Nga đang xấu đi, đến nỗi điện Kremlin phải cân nhắc những chính sách không có lợi cho tương lai chỉ để vượt qua những khó khăn ở thời điểm hiện tại.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:00

Giá vàng SJC giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp
Giá vàng SJC giảm mạnh tuần thứ 2 liên tiếp

(Dân trí) - Sáng nay 2/4, giá vàng SJC giảm gần 100.000 đồng/lượng, đưa mức giảm trong tuần lên gần 200.000 đồng/lượng. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp giá kim loại quý đi xuống, nhưng giới đầu tư chưa dám mạo hiểm tham gia thị trường.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:24

TPHCM: Hé lộ dự án “khủng” ngay trong lòng quận 1
TPHCM: Hé lộ dự án “khủng” ngay trong lòng quận 1

Theo thống kê, có khoảng 1.860.000 kết quả (0,57 giây) dành cho từ khóa “Dự án Ba Son”. Con số “khủng” này theo thống kê từ Google đã phần nào cho thấy sức hấp dẫn của một dự án bất động sản sắp ra mắt và đẳng cấp nhất Việt Nam.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:20

"Nông dân - nạn nhân của một nền nông nghiệp thiếu bền vững"
"Nông dân - nạn nhân của một nền nông nghiệp thiếu bền vững"

(Dân trí) - Cho rằng, giải pháp chặt bỏ cây cà phê để thay thế cây chanh dây hoặc những loại cây khác chạy theo cơn sốt thị trường nhất thời là rất đáng lo ngại, đại biểu Nguyễn Thị Huệ cũng cho biết, nông dân rất cần sự quan tâm của các cấp, các bộ, ngành nhưng không phải mang tính cứu trợ mà chính là sự ủng hộ định hướng và giúp đỡ cho nông dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:26

“Bất động sản trong 5-7 năm tới sẽ không có khủng hoảng”
“Bất động sản trong 5-7 năm tới sẽ không có khủng hoảng”

Dẫn lời các chuyên gia, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng cùng với những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thị trường bất động sản trong thời gian từ 5-7 năm tới sẽ không lo khủng hoảng, đổ vỡ.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:20

Lại đề nghị xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao
Lại đề nghị xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao

(Dân trí) - Bộ Tài Chính vừa có ý kiến gửi Văn phòng Chính phủ về đề xuất xuất khẩu than cục, than cám chất lượng cao giai đoạn 2016-2020, cho dù, trong những năm tới, nhu cầu nhập than của Việt Nam rất lớn.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:48

ĐÁNG QUAN TÂM
"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"
"Ý thức lao động kém, đừng mơ có việc làm"

(Dân trí) - Đại biểu Trịnh Ngọc Phương cho rằng, ý thức kém và "tính lằng nhằng" của người lao động Việt Nam khiến doanh nghiệp không chỉ bị tổn thất về vật chất mà lớn hơn là uy tín kinh doanh trên thương trường. Và khi ý thức kém, cho dù có đi làm ở đâu cũng không nơi nào muốn nhận - ông Phương khẳng định.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:20

Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu
Mận chát đầu mùa: Chị hàng rong ngày thu chục triệu

Mận 200.000 đồng/kg, nhót đỏ mọng giá cũng 200.000 đồng/kg,... những loại quả này đang vào đầu vụ nên mỗi ngày bán rong có thể bỏ túi 10 - 15 triệu đồng. Tiền lãi thu về là khoảng 8 - 10 triệu đồng.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:12

Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới
Chân dung 5 nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Không thừa hưởng tài sản, không nhờ cậy người thân, những nữ tỷ phú giàu có trong bài dưới đây với những cái tên không mấy xa lạ như Zhou Qunfei, Elizabeth Holmes... đã tự kiếm tiền từ hai bàn tay trắng và hiện đang sở hữu những khối tài sản hàng tỷ USD.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về "công trình sai lầm thế kỷ"

(Dân trí) - Ngay sau khi nghe đại biểu Quốc hội Huỳnh Thành phản ánh công trình thủy điện An Khê - Kanak chưa hợp lý đã ảnh hưởng đến hàng triệu người dân ở Gia Lai, Phú Yên, cho rằng đây là "công trình sai lầm thế kỷ", Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lập tức yêu cầu Bộ Công thương và EVN phải có báo cáo và khắc phục.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 12:00

Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua
Vietnam Airlines bất ngờ bán máy bay “siêu sang” A350 vừa mua

(Dân trí) - Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) đang xin ý kiến cổ đông chấp thuận chủ trương bán 2 máy bay Boeing 777 - 200 ER sở hữu, bán và cho thuê lại 3 máy bay Airbus 350 (A350) mà hãng này sẽ được bàn giao trong giai đoạn 2016 - 2017.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:30

Eximbank sang trang mới
Eximbank sang trang mới

Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa qua đã bổ nhiệm các lãnh đạo chủ chốt của ngân hàng nhiệm kỳ VI (2015 - 2020), trong đó có thành viên đại diện cho cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:00

"Nợ công đang bào mòn ngân sách với tốc độ lớn"
"Nợ công đang bào mòn ngân sách với tốc độ lớn"

(Dân trí) - Nợ công ở mức báo động, gia tăng "chóng mặt" là những đánh giá của đại biểu Quốc hội đưa ra trước nghị trường. Các đại biểu lo ngại, về lâu dài, tình trạng ngân sách cạn kiệt và việc chi tiêu không được quản lý chặt chẽ sẽ dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho tình hình kinh tế tài chính của Việt Nam.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 04:30

"Sức nóng cải cách chưa ra khỏi phòng họp Chính phủ"
"Sức nóng cải cách chưa ra khỏi phòng họp Chính phủ"

(Dân trí) - Cải cách phải "chẳng kém ASEAN ở phương Nam, không thua nước láng giềng phương Bắc" thế nhưng, theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, sức nóng và sự thôi thúc của công cuộc cải cách đối với nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước vẫn chưa ra được khỏi phòng họp Chính phủ và khuôn viên của văn phòng Chính phủ.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:30

Thương lái giành mua lúa vừa gieo sạ để xuất sang Trung Quốc?
Thương lái giành mua lúa vừa gieo sạ để xuất sang Trung Quốc?

Mới gieo sạ được vài ngày, nhà nông ở đồng bằng sông Cửu Long bất ngờ được cánh thương lái tìm đến năn nỉ đặt cọc mua lúa non. Tình trạng vơ vét lúa non đang xảy ra ở nhiều địa phương, khiến bà con nông dân vừa mừng, vừa lo. Nhiều thương lái chấp nhận vay “nóng” để gom hàng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:00

Dành 11.000 ha xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền mà chơi golf"
Dành 11.000 ha xây 96 sân golf: "Đại biểu Quốc hội cũng không có tiền mà chơi golf"

(Dân trí) - "Kể cả như chúng tôi là đại biểu Quốc hội mà cũng có không có kinh phí, không có tiền để mà đi chơi golf đâu dù thực sự là rất muốn chơi" - đại biểu Trần Ngọc Vinh chia sẻ. Do vậy theo ông Vinh, việc sử dụng tới gần 11.000 ha đất để xây dựng 96 sân gofl cần dựa trên điều kiện phát triển kinh tế và căn cứ vào đối tượng người chơi golf để có quy hoạch phù hợp.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:16

Bảo Việt Nhân thọ nhận thư khen của Chủ tịch nước
Bảo Việt Nhân thọ nhận thư khen của Chủ tịch nước

Chiều 30/3, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ vinh dự là một trong những doanh nghiệp được đón nhận thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những thành tích đóng góp trong công tác an sinh xã hội giai đoạn 2011-2016.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:05

10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới
10 quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các quốc gia, vùng lãnh thổ giàu nhất thế giới mà tạp chí Global Finance Magazine vừa đưa ra thì những nước nhỏ vẫn tiếp tục thống trị danh sách này. Trong khi đó, Top 3 nước giàu nhất vẫn không thay đổi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:00