Năng lực cạnh tranh yếu, doanh nghiệp "chăm chăm" chạy theo quan hệ

Dân trí "Doanh nghiệp làm được 10 đồng lợi nhuận mà phải nộp thuế tới 4 đồng, chưa kể phần dành cho chi phí "bôi trơn", tham nhũng. Điều kiện môi trường kinh doanh không bình đẳng đã khiến các doanh nghiệp chỉ chạy theo quan hệ thay vì nâng cao năng lực cạnh tranh" - bà Phạm Chi Lan bình luận.
>>VCCI: “Hiểu biết lơ mơ, doanh nghiệp Việt đang ủng hộ TPP một cách thái quá”
>>Doanh nghiệp Việt “đánh bắt xa bờ”, bỏ ngỏ thị trường ASEAN?
>>Phải nâng cao số lượng doanh nghiệp lên gấp 3-4 lần hiện tại

70% là doanh nghiệp siêu nhỏ

Đánh giá về những thách thức mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt trước ngưỡng cửa Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, có thể tóm gọn lại ở năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam còn thấp và đi cùng với đó là nhưng trở ngại trong môi trường kinh doanh.

Bà Lan tỏ ra lo lắng khi Việt Nam bị đánh giá là nước có năng lực cạnh tranh thấp nhất trong các nước tham gia TPP với cơ sở hạ tầng thấp thứ 2, trình độ khoa học công nghệ "bét bảng" và trình độ phát triển doanh nghiệp tụt hậu xa các đối tác khác.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lo ngại về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt khi TPP có hiệu lực
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan lo ngại về khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt khi TPP có hiệu lực

Mặc dù hàng năm, con số thống kê vẫn cho thấy, số lượng doanh nghiệp tăng trưởng, nhưng trên thực tế, số doanh nghiệp bị đào thải vẫn còn cao và chưa hề dừng lại. Bà Lan cho biết, thực tế, có những người lao vào kinh doanh nhưng đã phải "đầu hàng" bằng cách ngừng hoạt động hoặc "tự bán mình" cho đối tác bên ngoài.

Ngoài ra, với trình độ quản lý doanh nghiệp còn hạn chế, công nghệ lạc hậu, trình độ lao động tay nghề thấp, quy mô công ty nhỏ...đã dẫn đến khả năng tham gia vào chuỗi toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam rất yếu. Năng lực hội nhập quốc tế bị giới hạn, tư duy hội nhập hạn chế, biết một cách "lơ mơ, chung chung, hời hợt".

Hiện tại, 96% doanh nghiệp Việt Nam là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó, số doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm đến 70% tổng số doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. "Đó mới chỉ là tính theo tiêu chí của Việt Nam cả về quy mô lao động và vốn. Với tỉ lệ này thì tưởng tượng chúng ta cạnh tranh sẽ như thế nào?" - bà Lan trăn trở.

Nguyên phó Chủ tịch VCCI cũng nhận xét, "chúng ta hội nhập hăng hái nhưng chưa kết nối tốt, trong khi hội nhập phải kết nối tốt mới đem lại hiệu quả. Chúng ta vận động cho tự do thương mại (free trade) nhưng không có bình đẳng thương mại (fair trade) đâu! Cái công bằng, bình đẳng trong thương mại quốc tế là không có nên các nước nhỏ thì phải lên tiếng để tự bảo vệ mình, đòi quyền lợi cho mình" - bà Lan nói.

Bà dẫn chứng, cuộc đua tranh trong lĩnh vực xuất khẩu gạo giữa Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN đang rất gắt gao. Mặc dù đứng thứ hai về xuất khẩu gạo, nhưng chất lượng gạo Việt Nam lại đang thua xa Campuchia. Tới đây khi Lào và Myamar cùng “nhảy vào” lĩnh vực xuất khẩu gạo thì thị phần dành cho Việt Nam sẽ càng nhỏ.

"Vào TPP, tôi lo nhất năng lực Nhà nước.."

Tuy nhiên, theo bà Lan, năng lực cạnh tranh yếu kém của doanh nghiệp không hoàn toàn do lỗi của doanh nghiệp mà còn do những yếu tố bên ngoài chi phối. Theo đó, doanh nghiệp làm được 10 đồng lợi nhuận mà phải nộp thuế tới 4 đồng, chưa kể phần dành cho chi phí "bôi trơn" thì lợi nhuận thực mà doanh nghiệp có được chẳng còn lại là bao nhiêu, tạo thành gánh nặng lớn.

Vị chuyên gia cũng đề cập đến chi phí thời gian khi làm thủ tục với cơ quan nhà nước. Mà trong kinh doanh, "thời gian là vàng bạc", thế nên không ít doanh nghiệp đã bị vuột cơ hội kinh doanh do thủ tục với cơ quan nhà nước rườm rà, gây khó dễ.

Điều kiện kinh doanh không bình đẳng, chỉ hướng đến ưu đãi cho một nhóm đối tượng nhất định nên dẫn đến một thực tế đáng buồn ở Việt Nam là doanh nghiệp chỉ "chăm chăm" chạy quan hệ để được việc, hơn là làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh.

Năm nay, Việt Nam phát động nâng cao tinh thần khởi nghiệp nhưng bà Lan cũng tỏ ra lo ngại, phong trào này sẽ chỉ chớp nhoáng, bùng lên rồi tắt. Nếu không cải thiện và tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp thì những "ngôi sao sáng" về khởi nghiệp cũng sẽ sớm rơi rụng, không tồn tại được.

Do vậy, khi nói đến gia nhập TPP, nguyên lãnh đạo VCCI chia sẻ thẳng thắng: "Tôi đã nói rất nhiều lần là tôi lo lắng nhất về năng lực của Nhà nước chứ không phải doanh nghiệp. Bộ máy Nhà nước cồng kềnh không những không hỗ trợ mà còn là điểm cản trở khi TPP có hiệu lực".

Do vậy, khi đã nói đến hội nhập, doanh nghiệp cần sự hỗ trợ thực chất chứ không phải chỉ là chính sách hỗ trợ trên giấy!.

Bích Diệp

Năng lực cạnh tranh yếu, doanh nghiệp "chăm chăm" chạy theo quan hệ - 2
MỚI NHẤT
Tổng Kiểm toán Nhà nước thừa nhận một số việc làm chưa tốt trong nhiệm kỳ
Tổng Kiểm toán Nhà nước thừa nhận một số việc làm chưa tốt trong nhiệm kỳ

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Quốc hội ngày 17/3, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Nguyễn Hữu Vạn vừa có báo cáo nhiệm kỳ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị Đại biểu Quốc hội. Trong báo cáo này, Tổng KTNN cũng đã thừa nhận một số việc chưa làm được trong nhiệm kỳ của mình.

Thứ năm, 17/03/2016 - 02:25

Vingroup là một trong 300 công ty năng động nhất châu Á
Vingroup là một trong 300 công ty năng động nhất châu Á

Hãng tin Nikkei vừa công bố Asia 300 - “Danh sách những công ty năng động nhất châu Á”. 5 doanh nghiệp Việt Nam có tên trong danh sách là Vingroup, Vietcombank, FPT, Petrovietnam GAS và Vinamilk.

Thứ năm, 17/03/2016 - 02:03

Sao nông dân trồng lúa mãi nghèo?
Sao nông dân trồng lúa mãi nghèo?

(Dân trí) - “Vì sao nông dân ĐBSCL làm ra nhiều lúa, bảo đảm an ninh lương thực, cung cấp chính cho xuất khẩu, đưa Việt Nam thành cường quốc xuất khẩu nhưng họ vẫn nghèo” - câu hỏi này lâu nay luôn làm chúng ta day dứt và chưa có lời đáp thỏa đáng.

Thứ năm, 17/03/2016 - 01:55

Lo gà thải, thịt "rác"… Trung Quốc tràn vào Việt Nam
Lo gà thải, thịt "rác"… Trung Quốc tràn vào Việt Nam

Đang dấy lên lo ngại trước thông tin có thể cơ quan chức năng sẽ chính thức cho nhập gia cầm Trung Quốc vào Việt Nam.

Thứ năm, 17/03/2016 - 10:46

Doanh nghiệp than khổ với lãnh đạo TPHCM
Doanh nghiệp than khổ với lãnh đạo TPHCM

Tại buổi gặp gỡ giữa hơn 200 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) với lãnh đạo TPHCM ngày 16/3, nhiều DN than thủ tục hành chính còn rườm rà, tạo ra nhiều rào cản.

Thứ năm, 17/03/2016 - 10:34

Mua chung cư - Lựa chọn tiêu chuẩn sống mới cho gia đình trẻ
Mua chung cư - Lựa chọn tiêu chuẩn sống mới cho gia đình trẻ

“Lo đủ thứ” là điều mà nhiều gia đình trẻ đang phải đối diện hàng ngày: ra khỏi nhà – lo trộm, về nhà khuya - lo cướp, đi du lịch – lo mất sạch đồ đạc, con ra sân chơi – lo xe cộ… Làm cách nào để “quẳng gánh lo đi” và “vui sống” tại chính ngôi nhà của mình?

Thứ năm, 17/03/2016 - 10:00

Giá vàng thế giới tăng vọt, vàng trong nước “hụt hơi”
Giá vàng thế giới tăng vọt, vàng trong nước “hụt hơi”

(Dân trí) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất như hiện nay đã khiến giá vàng thế giới tăng mạnh hơn 29 USD/ounce. Dù tăng 250.000 đồng/lượng theo giá thế giới nhưng đến hơn 9h sáng, giá vàng SJC đã “quay đầu” sụt giảm.

Thứ năm, 17/03/2016 - 09:41

Hãng bán lẻ Nhật sắp mua được BigC Việt Nam?
Hãng bán lẻ Nhật sắp mua được BigC Việt Nam?

(Dân trí) - Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết, Tập đoàn bán lẻ Aeon của Nhật đang tiến gần tới việc đạt thỏa thuận mua lại Big C Việt Nam từ nhà bán lẻ Pháp Casino Guichard-Perrachon SA.

Thứ năm, 17/03/2016 - 08:30

Nhà giàu Hà Nội hưởng nhụy nghệ tây 80 triệu/kg
Nhà giàu Hà Nội hưởng nhụy nghệ tây 80 triệu/kg

Tuy chỉ có tác dụng tạo mùi hương và tạo màu cho món ăn, song, giới siêu giàu Việt vẫn chi 40-80 triệu đồng để mua 1 kg nhụy hoa nghệ tây quý hiếm về làm gia vị tẩm ướp các món ăn hàng ngày.

Thứ năm, 17/03/2016 - 07:16

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ thị 3 tháng/lần báo cáo giám sát bán hàng đa cấp
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chỉ thị 3 tháng/lần báo cáo giám sát bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Tại chỉ thị mới ban hành, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã giao việc và quy trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trong ngành về công tác "siết" kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Định kỳ 3 tháng một lần, các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Công Thương.

Thứ năm, 17/03/2016 - 06:58

Dân vẫn ra ngân hàng gửi USD dù lãi suất về 0%
Dân vẫn ra ngân hàng gửi USD dù lãi suất về 0%

(Dân trí) - Mặc dù Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất huy động USD xuống 0% trong tháng 12/2015, song theo một con số thống kê mới đây cho thấy, huy động vốn đồng USD năm 2015 có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với năm 2014 và tăng đột biến nhất là 4 tháng cuối năm 2015.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:13

Tổng giám đốc IMF: Hoan nghênh NHNN cho phép tỷ giá linh hoạt hơn
Tổng giám đốc IMF: Hoan nghênh NHNN cho phép tỷ giá linh hoạt hơn

(Dân trí) - Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF hoan nghênh những động thái quyết liệt của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong điều hành thị trường tiền tệ, ngoại hối, nhất là quy định gần đây của NHNN cho phép tỷ giá linh hoạt hơn.

Thứ tư, 16/03/2016 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ giá tăng, dự trữ ngoại hối bằng 12 tuần nhập khẩu
Tỷ giá tăng, dự trữ ngoại hối bằng 12 tuần nhập khẩu

(Dân trí) - Với mức điều chỉnh tăng thêm 6 VND/1 USD trong ngày hôm nay, tỷ giá trung tâm đã đạt mức tăng tổng cộng 19 VND qua 2 ngày giao dịch. Trong khi đó, dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện tương đương 12 tuần nhập khẩu giúp đảm bảo độ ổn định cho thị trường ngoại hối.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:47

Đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng thu hút nhà đầu tư ngoại
Đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng thu hút nhà đầu tư ngoại

(Dân trí) - “Từ khi đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng mở và tiếp nhận phản ánh của người dân đã tạo tín hiệu tốt. Chúng tôi hy vọng, đường dây nóng của Bí thư sẽ áp dụng cho các doanh nghiệp nước ngoài được phản ánh”.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:45

Người thành đạt có xu hướng chọn nhà như thế nào?
Người thành đạt có xu hướng chọn nhà như thế nào?

Thay vì lựa chọn những ngôi nhà mặt phố “kín cổng cao tường” được thiết kế san sát hay những căn biệt thự xa hoa rất xa các khu tiện ích, những người thành đạt hiện nay lại có xu hướng chọn những nơi an cư thực sự thân thiện, tiện nghi và sang trọng.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:11

Đa cấp Liên kết Việt đổ hàng chục tỷ đồng vào dự án ảo
Đa cấp Liên kết Việt đổ hàng chục tỷ đồng vào dự án ảo

Trong quá trình điều tra việc tiền đa cấp của Liên kết Việt đã đi đâu, những manh mối về việc công ty đa cấp này đã đầu tư vào dự án ảo bất ngờ được hé lộ.

Thứ tư, 16/03/2016 - 02:03

Ngân hàng Việt duy nhất trong 300 công ty năng động nhất châu Á
Ngân hàng Việt duy nhất trong 300 công ty năng động nhất châu Á

Mới đây, Tạp chí Nikkei của Nhật Bản đã công bố “Danh sách 300 công ty năng động nhất Châu Á” do Tạp chí này bình chọn. Theo đó, 5 doanh nghiệp của Việt Nam có tên trên danh sách là Vietcombank, FPT, Petrovietnam GAS, Vinamilk và Vingroup.

Thứ tư, 16/03/2016 - 01:00

400 người giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 3.896 tỷ USD
400 người giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 3.896 tỷ USD

(Dân trí) - Theo số liệu cập nhật mới nhất của Bloomberg, tính đến ngày 15/3, tổng tài sản của 400 người giàu nhất hành tinh trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index là 3.896 tỷ USD.

Thứ tư, 16/03/2016 - 12:22

Chạy đua tăng lãi suất huy động, chỉ là yếu tố tâm lý?
Chạy đua tăng lãi suất huy động, chỉ là yếu tố tâm lý?

(Dân trí) - Không chỉ lãi suất huy động VND trong dân cư tăng cao mà lãi suất liên ngân hàng cũng tăng mạnh tuần vừa qua. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt, nguyên nhân phần nhiều do yếu tố tâm lý.

Thứ tư, 16/03/2016 - 11:20

Bầu Đức dùng 16 triệu cổ phần cá nhân tại Hoàng Anh Gia Lai để thế chấp ngân hàng
Bầu Đức dùng 16 triệu cổ phần cá nhân tại Hoàng Anh Gia Lai để thế chấp ngân hàng

(Dân trí) - Kinh doanh thua lỗ hơn 100 tỉ đồng trong quý IV/2015, đến cuối năm vừa rồi, HAGL Agrico còn hơn 16.800 tỉ đồng nợ phải trả, trong đó, nợ ngắn hạn và nợ dài hạn đến hạn trả tăng gấp đôi, trên 2.600 tỉ đồng. Cá nhân bầu Đức đã phải thế chấp cổ phiếu thuộc sở hữu cá nhân cho công ty.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:38

Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế
Người tiêu dùng bị "móc túi", Bộ Tài chính hứa trám "lỗ hổng" thuế

(Dân trí) - Liên quan đến việc người dân đang phải "móc tiền túi" để tăng lãi cho các doanh nghiệp xăng dầu vì chênh lệch thuế trong tính giá cơ sở xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết "đang nghiên cứu để điều tiết, khắc phục" và sẽ phối hợp Bộ Công Thương để có hướng dẫn cụ thể trong thời gian tới.

Thứ tư, 16/03/2016 - 09:10

Vinhomes dành gói ưu đãi đặc biệt cho khách thuê căn hộ đẳng cấp
Vinhomes dành gói ưu đãi đặc biệt cho khách thuê căn hộ đẳng cấp

Từ ngày 15/3/2016, hệ thống căn hộ/ biệt thự cho thuê Vinhomes Serviced Residences triển khai gói Voucher 2 ngày 1 đêm “Trải nghiệm sống đẳng cấp tại các khu đô thị Vinhomes” với mức giá vô cùng ưu đãi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:30

Bài học từ người thành tỉ phú nhờ... bị Facebook từ chối
Bài học từ người thành tỉ phú nhờ... bị Facebook từ chối

Tỉ phú Brian, người đã bị Facebook và Twitter từ chối nhận vào làm việc, giờ đang sở hữu tài sản kếch xù trị giá 4 tỉ USD.

Thứ tư, 16/03/2016 - 08:03

TPHCM: Thị trường bất động sản hạng sang tăng nhiệt
TPHCM: Thị trường bất động sản hạng sang tăng nhiệt

Mở bán cho khách VIP vào Quý 4 năm 2015, The Nassim, dự án căn hộ hạng sang mới nhất bên bờ sông Sài Gòn nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới thượng lưu và nhà đầu tư bất động sản cao cấp trong nước và quốc tế. Ngày 18 và 19 tháng 3 năm 2016, khách hàng Hà Nội sẽ có cơ hội tiếp cận với thông tin về dự án tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi.

Thứ tư, 16/03/2016 - 07:54