Xét xử siêu lừa Huyền Như và đồng phạm:

Từ bán trứng vịt lộn, chị gái Huyền Như được "nhấc" lên Phó Giám đốc

(Dân trí) - Chị ruột của bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cho biết trước đây mình ở nhà bán trứng vịt lộn nhưng em gái bảo làm Phó Giám đốc cho công ty Hoàng Khải thì làm chứ không biết chuyên môn, nghiệp vụ gì hết.

Sáng 9/1, phiên tòa xét xử đại án tham nhũng do Huỳnh Thị Huyền Như cùng 22 đồng phạm lừa đảo gần 4.000 tỷ đồng tiếp tục phần xét hỏi của luật sư đối với các bị cáo và cá nhân, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Đáng chú ý, trong lúc luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn luật sư TPHCM) mời bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh lên trước vành móng ngựa để thẩm vấn thì bị cáo này đã khóc như mưa.

Trả lời luật sư Hòa, bị cáo Hạnh cho biết mình là chị ruột của Huỳnh Thị Huyền Như. Thấy em gái của mình là một cán bộ ngân hàng, thì rất tự hào nhưng không có ý nhờ vả, dựa dẫm.

Huyền Như hối hận vì đã bán đứng chị mình vào con đường phạm pháp

Hàng ngày, Huỳnh Mỹ Hạnh vẫn hành nghề bán trứng vịt lộn ở quê nhà Tiền Giang để mưu sinh. Đồng tiền thu nhập ít ỏi, bấp bênh nhưng đổi lại là Hạnh cảm thấy thanh thản, an nhàn.

Một hôm, Huyền Như về nhà và nói với Hạnh là đã mở Công ty Cổ phần đầu tư Hoàng Khải với quy mô kinh doanh lớn, nhiều hợp đồng xuất nhập khẩu nên cần sự giúp đỡ của Hạnh. Chỗ chị em ruột nên Như mới đủ tin tưởng giao phó công việc hơn là người ngoài.

“Như nói với bị cáo là bán trứng vịt lộn, thu nhập khi có khi không nên chị về làm với em đi”, Mỹ Hạnh khai.

Nghĩ mình học ít, không hiểu biết thì làm được gì. Nhưng thương em gái, Mỹ Hạnh bỏ nghề bán trứng vịt lộn để lên TPHCM làm trong công ty Hoàng Khải theo yêu cầu của Huyền Như.

Ban đầu, Hạnh chỉ là nhân viên giúp việc với mức lương 3 triệu đồng. Năm 2011, Huyền Như bổ nhiệm chị Hạnh của mình lên chức Phó Giám đốc công ty Hoàng Khải với mức lương 7-8 triệu đồng/tháng.

“Bị cáo mới học lớp 9, không hiểu biết gì nên khi được cân nhắc lên vị trí Phó Giám đốc thì rất ngạc nhiên. Bị cáo có hỏi Như là sao tự nhiên đưa chị lên làm Phó Giám đốc chi vậy? Như nói chị cứ làm đi, em bảo làm gì làm đó, em không bảo chị làm phạm pháp đâu mà sợ”, Mỹ Hạnh khai.

Trả
Trả lời thẩm vấn xong, Huyền Như quay xuống nhưng không dám nhìn mặt chị mình

Chị ruột của Huyền Như cũng cho biết, trước khi đến ngân hàng VIB theo yêu cầu của Như, Hạnh không xem hồ sơ gì cả. Như nói bận quá, bảo Hạnh qua VIB gặp Huỳnh Hữu Danh. “Chị cứ qua đi. Danh bảo ký đâu thì chị ký đó”, Hạnh khai.

“Bị cáo có cảm nghĩ như thế nào khi em gái hướng dẫn mình làm những việc như đã nêu trên?”, luật sư Hòa hỏi.

“Bị cáo thấy ân hận. Bị cáo tin tưởng Như vì đó là em gái của mình. Bị cáo không ngờ, Như lừa cả chị ruột vào con đường phạm tội…”, Hạnh nói xong, khóc nức nở trước tòa.

Luật sư Trương Thị Hòa tiếp tục mời Huyền Như lên trước tòa để hỏi về những lời mà Mỹ Hạnh vừa khai. Huyền Như thừa nhận những lời chị mình nói là hoàn toàn chính xác.

“Lời khai chị Hạnh là đúng. Tiền lương của chị Hạnh mỗi tháng ban đầu là 3 triệu đồng, sau tăng dần lên 7 – 8 triệu đồng. Bị cáo biết mình có lỗi, sai phạm trong sự việc này. Bị cáo là em ruột và làm sai nhưng không dám cho chị mình biết”, nói xong, Huyền Như cũng khóc nức nở.

Khi quay xuống ghế ngồi, Như gằm mặt, không dám nhìn chị mình.

Công Quang – Trung Kiên

 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
Đọc thêm