TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn”

Công ty Tư vấn quản lý Boston Consulting Group (BCG) mới đây đã công bố báo cáo về Việt Nam dựa trên Bộ công cụ Đánh giá phát triển kinh tế bền vững (SEDA). TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương nói gì về báo cáo này ?
>>Việt Nam đạt chất lượng sống ngang các nước có GDP bình quân đầu người 10.000 USD ?
>>Bí quyết để “Xài ít tiền mà chất lượng cuộc sống lại tốt hơn”
>>Chuyên gia ngoại: Việt Nam là nơi có chất lượng sống cao!


Tiến sĩ Võ Trí Thành

Tiến sĩ Võ Trí Thành

Theo BCG, Việt Nam hiện nay có chỉ số GDP đầu người (dựa trên cân bằng sức mua PPP) chỉ đạt 5.200 USD nhưng người dân có khả năng đạt chất lượng sống ngang bằng với các quốc gia có GDP tính theo đầu người trung bình đạt 10.000 USD…Theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), những đánh gía của BCG là có cơ sở.

Ông đánh giá thế nào về các kết quả nghiên cứu của BCG về mức sống và chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam hiện nay, so với các nước có thu nhập gấp đôi ở Việt Nam như báo cáo này nêu? Liệu những đánh giá này có lạc quan quá không?

-Khuôn khổ tính của BCG đã kết hợp 3 nhóm yếu tố cơ bản nhất là thu nhập, việc làm ổn định; đầu tư gắn với dịch vụ cần cho phát triển con người như y tế, giáo dục và kết cấu hạ tầng; bền vững có môi trường, gắn kết xã hội, quản trị nhà nước… Họ cũng nhìn nhận khá toàn diện để xét chất lượng sống liên quan đến thu nhập, việc làm, môi trường xã hội, môi trường tự nhiên, thể chế của nhà nước liên quan đến những vấn đề cơ bản như dịch vụ, y tế, giáo dục.

Đây là phân tích tương đối tổng thể và phù hợp với cách nhìn chất lượng cuộc sống hiện nay. Với cách này BCG so Việt Nam với thế giới và so với mức trung bình các nước đạt sức mua tương đương.

Tuy nhiên, sẽ thực sự đầy đủ khi ở nhóm nhân tố thứ 2 tức là đầu tư cho giáo dục y tế và kết cấu hạ tầng, BCGcần nhìn sâu hơn nữa ở góc độ thực chất của vấn đề như đầu tư hiệu quả không, khả năng tiếp cận giáo dục, trình độ giáo dục và tay nghề kỹ năng phản ánh thực chứ không chỉ là khả năng, năng lực của con người. .

Tất nhiên, mỗi bộ chỉ số đều có những điểm mạnh, điểm yếu nhất định, tôi lấy ví dụ có bộ chỉ số cho rằng với năng lực của ngươi Việt, khả năng đổi mới sáng tạo mặc dù còn yếu nhưng thu nhập bình quân đầu người theo danh nghĩa của Việt Nam không phải hơn 2.000 USD mà có thể đạt 5.000-6.000 USD.

Theo ông, những yếu kém về chất lượng lao động, giáo dục, cơ sở hạ tầng quá tải, trình độ quản trị nhà nước thấp hơn rất nhiều so với các nước nhóm ASEAN 4, doanh nghiệp chi trả nhiều chi phí không chính thức... mà BCG nhận xét và có khuyến cáo như vậy có thể coi là những cản trở lớn nhất cho quá trình phát triển của Việt Nam trong thời gian tới chưa hay những điểm yếu đó vẫn là chưa đầy đủ?

Đánh giá của BCG không chỉ nhìn một bề mà nhìn cả khía cạnh quan trọng hơn là nhìn về tương lai. Trong chiến lược 2035 cũng đặt ra các vấn đề với ba trụ cột: kết cấu hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và quản trị nhà nước nhìn rộng hơn là vấn đề thể chế.

BCG đã chỉ ra được ba vấn đề gai góc, thách thức, khó khăn đối với Việt Nam nếu Việt Nam muốn duy trì kết quả đã đạt được và muốn tốt hơn khi so sánh với thế giới, khu vực mà cụ thể hơn là ASEAN 4 nhất là về quản trị nhà nước để thấy khoảng cách của Việt Nam tụt lại phía sau xa.

Nhìn nhận về tương lai, bản Báo cáo 2035 của Việt Nam mới được công bố vừa qua có cái nhìn đẩy đủ hơn khi đề cập đến những cải cách mang tính đột phá tạo ra chuyển đổi trên 6 lĩnh vực cơ bản nhất trong đó có ba trụ cột: kết cấu hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực và quản trị nhà nước nhìn rộng hơn là vấn đề thể chế như đã được BCG bàn tới

Các chuyên gia của BCG cũng cho rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được kế hoạch tăng trưởng bình quân 6,5 – 7% trong 5 năm tới, nhưng phải giải quyết nhiều khó khăn như nâng cao năng lực cho thị trường lao động, tập trung nguôn lực vào việc xây dựng các khu công nghiệp tầm cỡ quốc gia để có thể nâng tầm chất lượng nền công nghiệp. Ông nghĩ sao về sự lạc quan này khi mà vừa mới đây chính phủ Việt Nam công bố tốc độ tăng trưởng GDP bình quân chỉ đạt 5,9%/năm, thấp hơn 5 năm trước? và chưa đạt mục tiêu đề ra (6,5-7%). Kế hoạch tăng trưởng bình quân 6.5- 7% trong 5 năm tới liệu có khả quan hay không?

Nếu chúng ta không có những sai lầm trong điều hành chính sách vĩ mô giai đoạn 5 năm sau khi Việt Nam gia nhập WTO, nếu từ 2006-2010 không có “hứng khởi quá đà”, đổ xô vào tăng trưởng gắn với nhiều hoạt động mang tính đầu cơ, thiếu đi quan tâm ổn định kinh tê vĩ mô, chất lượng tăng trưởng, nếu không có những tác động bên ngoài như cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ… chúng ta đã không phải đi xử lý những vấn đề rất nghiêm trọng đặt ra trong 5 năm.

Phải ổn định kinh tế vĩ mô, dần tạo ra động lực tăng trưởng mới, phân bổ nguồn lực, tái cấu trúc nền kinh tế. Nếu quan tâm đến điều đó từ đầu đã không mất 5 năm và không những không mất 5 năm mà 5 năm vừa qua tăng trưởng cũng đỡ trầy trật hơn.

Khi chúng ta ổn định kinh tế vĩ mô trong thời gian nhất định phải có đánh đổi tăng trưởng suy giảm, tăng trưởng trong 2 năm gần đây phục hồi hơn cũng có thể coi là chấp nhận được.

Tuy nhiên, ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn trong tình hình ngân sách, nợ công hiện nay, hệ thống tài chính ngân hàng cũng chưa trở nên lành mạnh, nợ xấu vẫn còn đó.

Tái cấu trúc tổng thể đi được nửa đường và trong bối cảnh kinh tế thế giới quá trình hồi phục khó khăn mà kinh tế Việt Nam có mối tương tác quan hệ khá rõ ràng với biến động kinh tế thế giới chính vì vậy đặt mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn tới 6,5-7% nhiều dự báo không chỉ năm nay việc đạt mục tiêu tăng trưởng trên vẫn có thể được nhưng khó khăn hơn.

Nếu 5 năm tới tăng trưởng quá thấp có lẽ cũng bỏ lỡ cơ hội. Tôi cho rằng trên dưới 6,5% và được 7% là tốt nhưng quan trọng sau đó là ổn định kinh tế vĩ mô, tái cấu trúc lĩnh vực quan trọng chưa nói còn đẩy nhanh vào 2 lĩnh vực khó mà phải làm là đào tạo giáo dục và khu vực nông nghiệp.

Gắn kết toàn bộ quá trình cải cách phát triển với hội nhập, câu chuyện này cho rằng không nên đặt quá cao, với tốc độ tăng trưởng như đề ra là thích hợp.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hà Anh (thực hiện

TS. Võ Trí Thành: “Ổn định kinh tế vĩ mô nhưng chưa có gì chắc chắn” - 2
MỚI NHẤT
Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài
Vinamilk sẽ thay đổi tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Hiện tại Vinamilk vẫn chưa công bố con số dự kiến thay đổi tỷ lệ sở hữu. Tuy nhiên, cổ đông lớn SCIC hiện đang nắm giữ 45,8% vốn, nhà đầu tư nước ngoài nắm 49%. Do đó, nếu nới room lên tối đa 100%, "khoảng trống" cho khối ngoại ở Vinamilk chỉ là 5,2%,

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:20

Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp
Những tuýp người không phù hợp với môi trường khởi nghiệp

(Dân trí) - Tờ Business Insider mới đây chỉ ra 8 tuýp người sẽ không hoặc khó lòng phù hợp với môi trường làm việc tại các công ty khởi nghiệp (startup) dù là trong hay ngoài nước.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:00

Giá xe sang sắp tăng chóng mặt
Giá xe sang sắp tăng chóng mặt

Một số doanh nghiệp dự báo giá nhiều dòng ô tô sẽ tăng cao do thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thứ hai, 11/04/2016 - 03:06

The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam
The Banker: VietinBank số 1 tại Việt Nam

The Banker ngày 8/4 đã công bố Bảng xếp hạng “Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực ASEAN (Top 100 ASEAN Banks 2016). Trong số 19 ngân hàng Việt được xếp hạng, VietinBank đứng số 1.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:31

Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I
Việt Nam xuất siêu gần 800 triệu USD trong quý I

(Dân trí) - Tính chung quý 1/2016 xuất siêu 776 triệu USD nhưng khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 4,05 tỷ USD, khu vực có vốn đầu tư đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 4,83 tỷ USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 02:00

"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"
"Việt Nam có 100% khả năng trả hết nợ công"

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Sandeep Mahajan - Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam đưa ra tại phiên họp báo công bố báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương” diễn ra sáng nay (11/4/2016).

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:40

Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng
Giá vàng tăng vọt, tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới tăng vọt hơn 11 USD/ounce đã kéo giá vàng trong nước ghi thêm gần 200.000 đồng/lượng. Ngược lại, tỷ giá trung tâm giảm 4 VND/1 USD.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:11

Rạch Giá đón sóng năm 2016
Rạch Giá đón sóng năm 2016

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) từ lâu đã nổi tiếng là khu vực phát triển năng động "trên bến dưới thuyền". Với những công trình lấn biển quy mô lớn và hàng loạt các dự án đô thị phức hợp đã và đang triển khai, hoạt động thương mại và bất động sản thành phố này hứa hẹn ngày càng phát triển sôi động và dự đoán sẽ bùng nổ trong trong năm 2016.

Thứ hai, 11/04/2016 - 11:00

Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”
Nhức nhối nhà máy xăng sinh học ngàn tỷ “trùm mền”

Có mặt tại Công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (thôn 8, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, đơn vị đầu tư Nhà máy sản xuất cồn Ethanol Bình Phước) một ngày đầu tháng 4/2016, chúng tôi ghi nhận nhà máy rộng tới 44ha đang đóng cửa im lìm.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:17

Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay
Đua lãi suất huy động VND: Thêm ngân hàng tăng lãi suất cho vay

(Dân trí) - Do nhiều ngân hàng đẩy mạnh việc tăng lãi suất đầu vào nên lãi suất cho vay bình quân đã tăng 0,15% so với đầu năm. Chu kỳ lãi suất cho vay hiện tại đã lập đáy tại 9,36% vào tháng 2 vừa qua.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:11

Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River
Vingroup công bố dự án đẳng cấp Vinhomes Golden River

Tập đoàn Vingroup công bố sắp ra mắt dự án Vinhomes Golden River, thuộc Trung tâm Phức hợp Sài Gòn – Ba Son tại Quận 1, TPHCM. Đây là Dự án được Vingroup và các đối tác đầu tư trọng điểm với mục tiêu trở thành khu đô thị sinh thái sang trọng và hiện đại bậc nhất Việt Nam; đồng thời là khu đô thị sinh thái đầu tiên và duy nhất được kiến tạo giữa Quận trung tâm của Thành phố.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:05

Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây
Bất động sản TPHCM dịch chuyển sang khu vực phía Tây

Dự án phía Tây Sài Gòn đang gây được ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường trong thời gian qua, không chỉ vì quy mô lớn mà còn vì chất lượng và thiết kế căn hộ đều theo tiêu chuẩn đẳng cấp.

Thứ hai, 11/04/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng
Đòi tiền Hải quan, doanh nghiệp "kêu cứu" lên Thủ tướng

(Dân trí) - Bất ngờ bị Hải quan truy thu hàng tỉ đồng thuế nhập khẩu của 50 tờ khai trước đó 5 năm, một doanh nghiệp đã có đơn cầu cứu lên Thủ tướng để đòi lại tiền. Trong khi đó, Bộ Tài chính cho biết, giữa bối cảnh ngân sách căng thẳng, quan điểm của Bộ vẫn là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thứ hai, 11/04/2016 - 07:16

Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015
Hơn 5,2 tấn Salbutamol được nhập về Việt Nam trong năm 2015

(Dân trí) - Mặc dù phát hiện 6 cơ sở y tế bán ra Salbutamol không đúng đối tượng nhưng phía Công an cho biết, chưa có cơ sở tài liệu chứng minh số lượng Salbutamol này được sử dụng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi. Đến nay chưa có trường hợp nào bị khởi tố, xử lý hình sự.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại
Giá cá tra bắt đầu “phất” trở lại

(Dân trí) - Sau thời gian dài giá cá tra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nằm dưới giá thành sản xuất thì từ tháng 3/2016 đến nay giá đã tăng trở lại, người nuôi bắt đầu có lãi.

Thứ hai, 11/04/2016 - 06:00

Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam
Thương lái Trung Quốc đang "ráo riết" thu mua lợn Việt Nam

Theo thông tin từ Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT), trong vài tuần gần đây, Trung Quốc đang tích cực thu mua lợn của Việt Nam.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:40

Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn
Điêu đứng vì heo chết hàng loạt nghi do uống nước nhiễm mặn

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người chăn nuôi ở huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) điêu đứng vì heo bị chết hàng loạt với các triệu chứng tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nghi do nước nhiễm mặn.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:36

Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch
Công ty "gây sốc" tặng mỗi nhân viên hơn 300 triệu đồng đi du lịch

Một công ty du lịch tại Anh đã áp dụng chính sách phúc lợi 'gây sốc' khi cho phép nhân viên thỏa thích đánh bóng bàn, chơi đua xe, thậm chí uống cocktail trong giờ làm việc. Đặc biệt, mỗi nhân viên tại đây còn được tặng từ 6.000 đến 10.000 bảng Anh để đi du lịch mỗi năm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:32

Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng
Dụ dỗ bán hàng đa cấp: Bỏ 5 triệu, thu về hơn 50 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là lời cam kết đầy hấp dẫn mà Hoàng Long Việt - một công ty kinh doanh phân bón vi sinh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đưa ra để chèo kéo người dân ở đây tham gia khóa đào tạo đa cấp có tên là "Hỏa Phượng Hoàng".

Chủ nhật, 10/04/2016 - 11:44

Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua
Giá ớt tăng gấp 8 lần, thương lái vẫn tranh nhau mua

(Dân trí) - Nếu như trước Tết giá ớt chỉ địa tại tỉnh Bình Định chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg thì hiện nay đang tăng lên 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên 42.000đ/kg. Mặc dù, giá ớt tăng gấp 6 - 8 lần nhưng thương lái vẫn tranh nhau mua, nông dân phấn khởi thu lãi cao.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?
Vụ Hồ sơ Panama: Ai là chủ thực sự của các công ty ma?

(Dân trí) - Vụ Hồ sơ Panama đang dần được đưa ra ngoài ánh sáng, thế nhưng vẫn còn đó hai câu hỏi lớn nhất còn sót lại, đó là: Ai là chủ sở hữu thực sự của các công ty ma và ai là người được hưởng lợi nhất sau vụ việc.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:15

Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền
Chiêm ngưỡng thú chơi golf "sang chảnh" của các triệu phú lắm tiền

(Dân trí) - Chơi đánh golf về cơ bản đã là một thú vui dành cho giới nhà giàu. Thế nhưng một điều ít ai biết đó là môn thể thao này cũng chia ra rất nhiều cấp bậc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết giới triệu phú trên thế giới "chơi sang" thế nào khi họ thưởng thức bộ môn này

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:00

Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi
Khu Kinh tế Phú Quốc: Thu mãi chẳng đủ bù chi

(Dân trí) - Tổ công tác Phú Quốc (thuộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ) vừa có báo cáo 2 năm thực hiện các chính sách đặc thù phát triển đảo Phú Quốc. Theo Tổ này, mặc dù đã có những ưu đãi, đầu tư lớn, nhưng hiện nay, ở huyện đảo này, nguồn thu vẫn chưa đủ bù chi...

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày
Gom rơm bán 20.000 đồng/cuộn, thu chục triệu mỗi ngày

Nhiều nông dân hiện nay đã có thu nhập cao nhờ dịch vụ gom rơm để bán cho khách hàng phục vụ trong lĩnh vực chăn nuôi và trồng trọt.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:04