Bí quyết để “Xài ít tiền mà chất lượng cuộc sống lại tốt hơn”

Cuộc sống của chúng ta dần có mức chất lượng cao hơn, mà tiền thì hoàn toàn có thể chi tiêu ít đi. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thông minh và can đảm của các bạn.

Cơ hội sở hữu một cuộc sống lý tưởng hơn, tiết kiệm hơn hoàn toàn trong khả năng của bạn, dù bạn có là ai và làm gì đi nữa. Nhưng có thể bạn chưa nhận ra để thực hiện nó ngay từ bây giờ. Xin chia sẻ với các bạn vài trong số nhiều điều có thể làm ngay bây giờ để có cuộc sống chất lượng mà lại tiết kiệm hơn, đặc biệt đối với các bạn sống ở các thành phố lớn hiện nay.

Rời bỏ căn nhà cũ – thuê nhà ở xa trung tâm thành phố. Nghe chừng hơi vô lý và không tưởng nhưng thật ra đây chính là một giải pháp mà bạn nên làm nhất là khi sống ở những thành phố lớn, đặc biệt như TP HCM và Hà Nội. Tại sao bạn phải làm điều này? Những không gian trong thành phố ngày càng chật hẹp và bức bối, không chỉ có thể ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt của bạn mà còn làm cho tâm lý của bạn (sau những giờ làm việc) không được thoải mái, không có sự nghỉ ngơi thật sự. Một căn nhà ở ngoại thành, với chi phí sinh hoạt rẻ hơn, giá thuê nhà rẻ hơn, không gian sống có thể rộng rãi hơn, có thể bố trí cây xanh nhiều hơn… sẽ giải quyết giúp bạn vô số điều hay trong cuộc sống: tiết kiệm được tiền cho những kế hoạch chi tiêu quan trọng khác, sống gần thiên nhiên, có sự nghỉ ngơi thật sự – tái tạo năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo… Đó là chưa kể việc thuê nhà (thay vì mua nhà) ngoài giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn, một mối lo lắng lớn trong đời mà còn giúp bạn được trải nghiệm đời sống ở nhiều nơi khác nhau. Không nhàm chán như những người sống mãi một nơi, bạn sẽ biết sống ở Thủ Đức, Tân Phú thú vị thế nào, ở Từ Liêm, ở Gia Lâm có những cái hấp dẫn ra sao? Cuộc đời, tuổi trẻ của bạn chỉ có một, tại sao lại đóng gói tất cả trong một không gian chật hẹp chỉ vì bạn lười di chuyển?

Hãy thử nói không với internet ở nhà. Sở hữu một chiếc smart phone với chế độ 3G thường trực có lẽ đã quá đủ cho bạn kết nối với xung quanh cả ngày. Hãy thử sống mà không có internet ở nhà - việc này trước hết sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoảng đáng kể vào việc trả tiền điện và phí internet. Khi đã đủ quyết liệt với việc không đăng ký internet ở nhà, có nghĩa là bạn cũng sẽ có nhiều thời gian cho cá nhân mình hơn: đọc sách, chăm sóc nhà cửa, trồng cây, nấu ăn…. thay vì lệ thuộc một cách vô thức vào quá nhiều việc mà bạn không kiểm soát được: xem phim trên mạng, chat, facebook, thậm chí là lo lắng vì những chuyện vẩn vơ mình vừa mới nhận/đọc/xem được qua internet. Bạn có thể phải đối diện với việc hơi khó khăn trong việc tra thông tin nếu cần học thêm hay làm việc thêm tại nhà, tuy nhiên, luôn có từ điển/sách vở hỗ trợ bạn khi cần thiết. Điều này cũng đảm bảo những kiến thức mà bạn có được đều là những kiến thức bền vững trong đầu bạn chứ không phải là những kiến thức “google” (dễ tìm dễ quên). Hãy thử, biết đâu, bạn sẽ khám phá nhiều điều thú vị hơn từ đời sống rất riêng tư của mình thay vì “kết nối 24/24 với thế giới xung quanh”.

Resize GB Chicilon _1625x935.png

Gợi ý cuối cùng khi đã thực hiện xong hai việc trên. Cùng với việc di chuyển bằng xe buýt, bạn hãy thử di chuyển bằng xe ôm. Hãy “chuyên môn hóa” đời sống của bạn ở mức cao hơn. Thay vì phải tốn sức lực lái xe căng thẳng giữa tình trạng kẹt xe, khói bụi, bạn có thể dành việc đó lại cho các bác xe ôm. Nhanh nhẹn và tiện dụng hơn xe buýt, họ sẽ làm rất nhiều việc, đưa đón bạn đi làm, mua đồ ăn trưa cho bạn, chuyển quà dùm cho một người bạn, giao dùm hồ sơ công ty, chuyển hàng buôn bán online… Không còn như ngày xưa nữa, bạn không cần phải trả giá, mặc cả như xe ôm thông thường nếu sử dụng GrabBike – một dịch vụ đặt xe ôm trong ứng dụng GrabTaxi mà bạn có thể tải về từ bất cứ smartphone nào. Chỉ mất 9.000 đồng cho 3 ki lô mét đầu, và 3.000 đồng cho mỗi ki lô mét kế tiếp. Có nghĩa là bạn chỉ tốn khoảng 15.000 đồng cho việc di chuyển từ trung tâm quận 1 đến Phú Mỹ Hưng (TP HCM) hoặc từ bờ Hồ đến Hồ Tây (Hà Nội). Ước tính giá này có thể rẻ đến hơn một nữa so với giá trung bình mà các bạn phải trả cho dịch vụ xe ôm trước đây. Chưa nói đến so với việc cộng tất cả các “phí tổn”: tiền xăng, hao tốn sức khỏe, thời gian… thì giải pháp sử dụng GrabBkie quả là quá tuyệt. Một điều rất hay và ý nghĩa khác, sử dụng GrabBike có nghĩa là bạn đang gián tiếp giúp cho rất nhiều bác tài xe ôm gần khu vực mình đang sống. Những điều như thế này cũng cho chúng ta những niềm vui nho nhỏ hàng ngày đúng không?

Cuộc sống của chúng ta dần có mức chất lượng cao hơn, mà tiền thì hoàn toàn có thể chi tiêu ít đi. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào sự thông minh và can đảm của các bạn. Các bạn đã tự trải nghiệm và có thêm những bí quyết gì hay thì có thể chia sẻ thêm để mọi người cùng biết?

M.M