Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước?

Dân trí "Nhiều quy định trói buộc các doanh nghiệp Nhà nước làm cho doanh nghiệp tư nhân cũng "sợ chơi", "dính vào" doanh nghiệp Nhà nước khi tái cơ cấu", khẳng định của ông Nguyễn Văn Bình mới đây.
>>Cổ phần hóa chậm do "sếp" doanh nghiệp Nhà nước đùn đẩy, sợ trách nhiệm
>>Nghịch cảnh cổ phần hóa: "Làm tốt dễ bị soi, người tốt dễ biến thành kẻ xấu"
>>Cổ phần hóa ì ạch, sếp cũ vẫn ngồi yên "ghế mới"

Tại Hội nghị "Tái cơ cấu, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước" do Khối doanh nghiệp Trung ương tổ chức sáng ngày 9/9 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế trung ương cho biết: Các doanh nghiệp nhà nước cũng bị ràng buộc bởi nhiều quy định và cơ chế không hợp lý làm cho tư nhân ngại tham gia quá trình tái cơ cấu.

Cổ phần hóa chậm vì tư nhân không dám tham gia?

Theo ông Bình, trong nền kinh tế thị trường hiện nay, trong một số lĩnh vực một người chiếm hơn 35% vốn trong doanh nghiệp là có quyền phủ quyết những vấn đề quan trọng trong doanh nghiệp và do đó đã có quyền chi phối. Như vậy, ở một số doanh nghiệp cổ phần, chúng ta vẫn duy trì vốn Nhà nước chi phối đến 65% thì rõ ràng đây là doanh nghiệp nhà nước.

Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước? - 1

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế trung ương

Trên thực tế, doanh nghiệp nhà nước có những bất cập của doanh nghiệp nhà nước, và doanh nghiệp tư nhân cũng có những khó khăn của doanh nghiệp tư nhân. Nhiều lúc, doanh nghiệp nhà nước “mơ” được cơ chế tự do tự quyết của doanh nghiệp tư nhân, trong khi doanh nghiệp tư nhân lại “mơ” được những cơ chế thuận lợi của doanh nghiệp nhà nước. Như vậy có vấn đề cho cả hai bên.

Nghị quyết 10 và 12 của Trung ương 5 là để hài hoà cả hai giấc mơ này. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn nhiều bất cập trói buộc các doanh nghiệp nhà nước. Ông Bình nói: "Có hiện tượng tư nhân ngại tham gia góp vốn mua cổ phần doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hóa do nhiều quy định bất hợp lý đang trói buộc các doanh nghiệp này".

Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói: "Trước đây, sở hữu vốn Nhà nước do Bộ ngành đứng ra đại diện và quản lý cũng là do các công chức của Bộ, ngành. Người ta gọi đó là "vừa đá bóng vừa thổi còi". Cha mẹ nào chả muốn con mình hay. Và cũng vì "cha mẹ" là quản lý nhà nước nên có xu hướng xấu đậy lại tốt khoe ra.

Nghị quyết 12 của Đảng đã đưa ra giải pháp mạnh mẽ đối với vấn đề này, trong đó yêu cầu “tách bạch, phân định rõ chức năng chủ sở hữu tài sản, vốn của Nhà nước với chức năng quản lý nhà nước đối với mọi loại hình doanh nghiệp, chức năng quản trị kinh doanh của doanh nghiệp nhà nước”. Tuy nhiên việc triển khai trên thực tế còn nhiều vướng mắc bất cập. Các doanh nghiệp phải giúp Đảng và Nhà nước làm rõ và giải quyết các vướng mắc bất cập này. Giờ đây, vai trò quản trị, năng lực quản trị doanh nghiệp Nhà nước cần làm rõ ra, tách bạch rõ chức năng sở hữu tài sản Nhà nước với quản lý của doanh nghiệp.

Theo Trưởng Ban kinh tế trung ương: Nghị quyết 12 cũng đã nêu rõ là doanh nghiệp nhà nước cũng cần phải được đối xử bình đẳng. Cần tách bạch nhiệm vụ của doanh nghiệp nhà nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thông thường và nhiệm vụ của doanh nghiệp nhà nước sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ công ích. Những nhiệm vụ kinh doanh hàng hoá dịch vụ thông thường phải theo cơ chế cạnh tranh thị trường. Nhưng khi thực hiện chức năng cung ứng hàng hoá dịch vụ công ích nếu phải chịu thiệt hại thì nhà nước phải tính đúng tính đủ các chí phí cho doanh nghiệp nhà nước và có chính sách hỗ trợ để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp nhà nước.

Ví dụ sản xuất ra 1 kWh điện mất 10 cent chẳng hạn nhưng một số đối tượng được yêu cầu chỉ bán 8 cent thôi, vậy thì cũng phải tính những phần thiệt hại cho doanh nghiệp và bù vào cho họ. Nếu không, cứ kéo dài mãi, họ phải ăn cả thịt, đến xương để làm nhiệm vụ xã hội là không công bằng.

Nghị quyết về doanh nghiệp Nhà nước nhiều nhưng vẫn... "nguyên giá trị"

"Bên cạnh những doanh nghiệp Nhà nước yếu kém, chúng ta có những doanh nghiệp lớn, đi đầu và xây dựng đặc trưng cho kinh tế đất nước", ông Bình nói.

Trưởng Ban Kinh tế trung ương ví dụ: "Ở ngành viễn thông, nếu không có doanh nghiệp ICT Nhà nước thực hiện các hoạt động đầu tư hạ tầng đắt đỏ từ ban đầu thì, Việt Nam khó có cơ sở hạ tầng viễn thông ngang ngửa các nước phát triển ở châu Á và trên thế giới với giá rẻ như hiện nay. Ở lĩnh vực hàng không, hiện nay đang có gần chục hãng hàng không đã hoạt động và đang chờ cấp phép. Tuy nhiên, nếu không có Vietnam Airlines đi tiên phong trong những thời kỳ khó khăn ban đầu thì làm sao có cơ hội cho các hãng hàng không tư nhân tham gia như ngày nay".

Hay một ví dụ sinh động về tính chủ đạo của kinh tế nhà nước với ý nghĩa là vai trò mở đường cho các thành phần kinh tế khác phát triển là trước đây khi thực hiện dự án cao tốc Hà Nội - Lào Cai, khá nhiều doanh nghiệp tư nhân được mời tham gia, nhiều người được mời khảo sát đều cho rằng: "Vất tiền qua cửa sổ, hay ma nó đi". Tuy nhiên, sau khi xây dựng con đường này xong, hiệu quả kinh tế thấy rõ, đời sống các địa phương ở các con đường nhờ vậy khấm khá hớn, đi lại thuận tiện và không gian khổ. Đấy là nhiệm vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp Nhà nước mà không phải ai cũng thấu hiểu.

"Rất nhiều lĩnh vực doanh nghiệp tư nhân không muốn làm, không thể làm thì ai làm, mà đây đều là các lĩnh vực đó rất quan trọng liên quan đến quốc kế, dân sinh", ông Bình nói.

Theo ông Bình, doanh nghiệp Nhà nước có lợi thế, có đặc quyền nhưng cũng có nhiều quy định ràng buộc khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp bị trói chân. Nghị quyết về doanh nghiệp Nhà nước ban hành nhiều nhưng khâu thực thi còn hạn chế nên Nghị quyết vẫn còn "nguyên giá trị".

Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế trung ương: "Nhiều người hỏi tôi có ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp mà đóng góp của doanh nghiệp Nhà nước chỉ còn 14-15% vậy thì yếu tố then chốt, chủ đạo của kinh tế Nhà nước ở đâu? mất đi à?. Hiểu như vậy là không đúng".

Ông Bình nói thêm về hệ thống ngân hàng: "Trước đây ngân hàng chỉ 1 cấp là ngân hàng Nhà nước, vừa làm ngân hàng trung ương, vừa làm nhiệm vụ ngân hàng thương mại. Nhưng sau chúng ta phát triển đến bước thứ 2 là có ngân hàng thương mại, lập 4 ngân hàng chuyên doanh, thương mại chiếm thị phần 100%. Đến nay các ngân hàng tư nhân, ngân hàng cổ phần, các chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát triển mạnh mẽ và các ngân hàng thương mại nhà nước chỉ chiếm thị phần xấp xỉ 50%. Tuy nhiên khi nền kinh tế gặp khó khăn thì chính các NHTM nhà nước này lại chính là những người đi tiên phong trong việc xử lý nợ xấu, tiếp tục tăng dư nợ cho vay để tạo đà phục hồi lại nền kinh tế, tạo tiền đề để củng cố lại kinh tế vĩ mô nước ta. Như vậy DNNN là then chốt không có nghĩa là phải nắm giữ toàn bộ 100% thị phần như nhiều người nghĩ".

Ông Bình nói thêm: "Như vậy, có rất nhiều người vẫn hiểu kinh tế Nhà nước phải ôm tất, làm tất mới là chủ đạo? Không đúng, chủ đạo là con đường chính chứ không phải là tất cả, là đa số. Kinh tế nhà nước cùng với cơ chế chính sách của nhà nước khai phá ra những con đường mới để cho cả xã hội cùng đi, để dẫn dắt định hướng cho cả nền kinh tế này phát triển lành mạnh và đúng hướng. DNNN là then chốt, tức là chỉ nắm những lĩnh vực trọng yếu then chốt, an ninh quốc phòng hoặc những lĩnh vực mà tư nhân không đầu tư mà xã hội cần giống như một căn nhà lớn, nhưng chỉ có một then, một khóa để mở, để ra. Then chốt là ở chỗ đó".

 Nguyễn Tuyền

Trưởng Ban Kinh tế trung ương nói gì khi tư nhân ngại tham gia cổ phần doanh nghiệp Nhà nước? - 2
MỚI NHẤT
Khối tài sản của hai người giàu nhất Việt Nam tăng hàng nghìn tỷ đồng trong hôm qua
Khối tài sản của hai người giàu nhất Việt Nam tăng hàng nghìn tỷ đồng trong hôm qua

(Dân trí) - Với diễn biến giá cổ phiếu ngày hôm qua, tài sản ông Phạm Nhật Vượng hồi phục gần 2.798 tỷ đồng và tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng tăng hơn 485 tỷ đồng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 07:52

Giá vàng giảm sâu, mất mốc 42 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sâu, mất mốc 42 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Ảnh hưởng từ thị trường vàng thế giới, giá vàng SJC phiên sáng nay giảm sâu và chính thức mất mốc 42 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:54

Cuộc đua giảm giá ô tô ngày càng quyết liệt
Cuộc đua giảm giá ô tô ngày càng quyết liệt

Thông tin từ các đại lý ô tô cho biết cho dù đã qua tháng cô hồn nhưng sức mua trên thị trường vẫn chưa thấy khởi sắc.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:43

Trung Quốc bất ngờ gom gần 100 tấn vàng dự trữ làm giá vàng thế giới tăng vọt
Trung Quốc bất ngờ gom gần 100 tấn vàng dự trữ làm giá vàng thế giới tăng vọt

(Dân trí) - Giá vàng đã tăng 18% kể từ đầu năm, một phần vì Trung Quốc đã bổ sung một lượng dự trữ lớn kim loại hiếm này do lo ngại chiến tranh thương mại leo thang.

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:25

Kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở lớn làm giả  hàng hiệu "The North Face"
Kiểm tra đột xuất, phát hiện một cơ sở lớn làm giả hàng hiệu "The North Face"

(Dân trí) - Tổng cục quản lý thị trường vừa phối hợp với cơ quan công an tỉnh Hưng Yên phát hiện xưởng sản xuất với kho chứa lên tới cả nghìn sản phẩm nghi giả thương hiệu nổi tiếng The North Face…

Thứ ba, 10/09/2019 - 06:00

Doanh nghiệp khai 5 container phế liệu là gốm đất nung để “né” thuế
Doanh nghiệp khai 5 container phế liệu là gốm đất nung để “né” thuế

(Dân trí) - Công ty Đức Minh mở tờ khai hải quan đối với 5 container hàng là “gốm đất nung” để hưởng thuế suất thuế xuất khẩu là 0%. Thế nhưng, hải quan xác định bên trong lô hàng là phế liệu, mức thuế suất thuế xuất khẩu là 25%.

Thứ ba, 10/09/2019 - 05:55

Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone
Apple, Foxconn bị tố gian lận trong luật lao động của Trung Quốc để sản xuất iPhone

(Dân trí) - “Apple hiện đang chuyển các chi phí từ cuộc chiến thương mại sang các công nhân Trung Quốc”, theo một cáo buộc của một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận quốc tế.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:07

Còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi
Còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước Trung Đông-Châu Phi

(Dân trí) - Việt Nam cùng các nước Trung Đông - châu Phi đều nỗ lực và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, vẫn còn nhiều trở ngại trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước này.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:00

Đĩa gốm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp của gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới
Đĩa gốm 1000 chữ Long viết bằng thư pháp của gốm Chu Đậu được vinh danh kỷ lục Guiness thế giới

(Dân trí) - Hôm nay 9/9, Công ty CP gốm Chu Đậu – Thành viên Tập đoàn BRG đã vinh dự được Hội kỷ lục gia Việt Nam - Tổ Chức kỷ lục Việt Nam trao và vinh danh Kỷ lục Guiness thế giới cho tác phẩm: Đĩa gốm 1.000 chữ “Long” viết bằng thư pháp – một kiệt tác mang nét văn hóa truyền thống của thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:30

Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay
Nuôi con vật cứ 1 tuần là chết, tiền vẫn thu đều tay

Con vật này có tuổi thọ trung bình khoảng 1 tuần nhưng người nuôi vẫn thu lãi đều đều, mỗi tháng có trong tay hàng chục triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 04:00

Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh
Bị “tố” gian dối và lấp liếm về vụ cháy, cổ phiếu Công ty Rạng Đông lao dốc mạnh

(Dân trí) - Sau vụ cháy diễn ra gần 2 tuần trước, cổ phiếu RAL của Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) tưởng như đã có thể “cầm máu” và hồi phục trở lại nhờ lực cầu bắt đáy của giới đầu tư, tuy nhiên, mã này lại có những diễn biến rất bất ngờ và đầy gay cấn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:27

Anland Premium: Sở hữu căn hộ cao cấp có giá hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông
Anland Premium: Sở hữu căn hộ cao cấp có giá hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông

(Dân trí) - Nằm trong khu đô thị được quy hoạch bài bản với hệ thống tiện ích đẳng cấp tại trung tâm quận Hà Đông, cùng với nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, khách hàng dự án Anland Premium có cơ hội sở hữu căn hộ cao cấp với giá chỉ từ khoảng 24 triệu đồng/m2. Đây là mức giá căn hộ cao cấp hợp lý hàng đầu khu vực Hà Đông.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh
Pha giải cứu ngoạn mục của vị tỷ phú trẻ, cổ phiếu “trùm giải trí” Yeah1 tăng cực mạnh

(Dân trí) - YEG tăng trần 4.500 đồng lên 69.500 đồng/cổ phiếu, không hề có dư bán và xuất hiện dư mua giá trần gần 25 nghìn đơn vị. Trước đó, mã này cũng đã có một tuần giao dịch ấn tượng, không có phiên giao giảm giá hay đứng giá. Trong 5 phiên tăng thì có đến 3 phiên tăng trần.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:29

Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc
Khách hàng e dè với ô tô Trung Quốc

Trong bối cảnh ô tô nhập khẩu tràn vào Việt Nam với số lượng lớn, có phần lấn át xe lắp ráp trong nước, các hãng xe Trung Quốc cũng âm thầm trở lại Việt Nam sau nhiều năm vắng bóng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:00

Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park
Sở hữu siêu xe Mazda 3 khi mua căn hộ tại TNR Sky Park

(Dân trí) - Là căn hộ nghỉ dưỡng đầu tiên tại phía Tây Hà Nội, TNR Sky Park thu hút sự quan tâm của khách hàng nhờ sự khác biệt, hiện đại cùng chính sách bán hàng và chính sách quà tặng hấp dẫn. Đặc biệt, sáng ngày 15/9 sẽ diễn ra sự kiện tri ân khách hàng TNR Sky Park với cơ hội bốc thăm may mắn có tổng giá trị lên tới gần 900 triệu đồng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:00

Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Nhà máy Bia Hà Nội – Mê Linh: Kỷ niệm 10 năm khánh thành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Dân trí) - Ngày 6-9, tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh (Hà Nội), Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh thuộc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:30

Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần
Đường sắt đô thị Hà Nội “dính” án hối lộ, đội vốn gấp 9 lần

(Dân trí) - Theo nghiên cứu tiền khả thi năm 2002, dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội (Yên Viên - Ngọc Hồi) dài 28,7 km, tổng mức đầu tư 9.197 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án bị đình chỉ vì “dính” án JTC hối lộ năm 2014, đến nay tổng mức đầu tư đội lên 81.537 tỷ đồng, tăng 9 lần so với ban đầu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:40

Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ
Trung Quốc và Nga hợp tác giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ

(Dân trí) - Moscow sẽ ra mắt trái phiếu nhân dân tệ đầu tiên với hy vọng sẽ tăng sự quan tâm của các nhà đầu tư Trung Quốc đến các tài sản của Nga.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức
Biến hóa không gian sống đầy thú vị với những xu hướng mới nhất của nội thất Đức

(Dân trí) - Những năm gần đây, ngày một nhiều gia đình người Việt quan tâm và yêu thích nội thất nhập khẩu châu Âu, đặc biệt là nội thất Đức bởi phong cách hiện đại, sang trọng chứa đựng trong từng sản phẩm

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của Viettel Global đạt gần 1.200 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết quả này có được nhờ sự khởi sắc của thị trường Campuchia, khu vực Đông Nam Á đã vươn lên chiếm 53% tổng doanh thu nửa đầu năm 2019 của Viettel Global.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:00

Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!
Ủy ban quản lý vốn “lo” tính khả thi đường sắt tốc độ cao không… cao!

(Dân trí) - Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa có ý kiến thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Theo Ủy ban này, hình thức đầu tư PPP với tỷ lệ Nhà nước 80% theo đề xuất của Bộ GTVT là rất cao, cho thấy tính khả thi dự án không cao...

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:04

PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh
PHUONG MY Bridal được đề cử giải thưởng lớn tại Anh

(Dân trí) - PHUONG MY Bridal vừa được đề cử giải thưởng “Best Emerging Bridal Fashion Brand” (Thương hiệu mới xuất sắc nhất trong làng thời trang cưới) tại BrideLux Industry Awards 2019 tại Anh.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:00

Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn
Khoáng nóng Thanh Thủy đón các nhà đầu tư lớn

(Dân trí) - Được thiên nhiên ưu ái ban tặng mạch suối khoáng nóng vô giá cùng cảnh quan sơn thủy hữu tình, khu suối khoáng nóng Thanh Thủy (Phú Thọ) đang là điểm đến đầy tiềm năng thu hút nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư lớn

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:00

Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp
Giá vàng lao dốc, dự báo vẫn còn cơ hội để tăng tiếp

(Dân trí) - Các nhà đầu tư Main Street cho rằng giá vàng vẫn còn nhiều dư địa tăng giá đáng kể trong thời gian tới, khi các nhà đầu tư không chắc chắn về kinh tế và triển vọng lãi suất toàn cầu có khả năng giảm thấp.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:10