Thứ năm, 05/09/2019 - 15:19

Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp vào tháng 10

Dân trí

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Liu He đã đồng ý đến thăm Mỹ vào đầu tháng 10, theo một tuyên bố mới nhất từ Bộ Thương mại Trung Quốc

Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại trực tiếp vào tháng 10 - 1

Trung Quốc và Mỹ vừa tuyên bố rằng các cuộc đàm phán trực diện về chiến tranh thuế quan của họ sẽ được tổ chức tại Washington trong những tuần tới, trong bối cảnh tràn đầy sự hoài nghi rằng sẽ không bất kỳ tiến bộ thực sự nào có thể được thực hiện giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã đồng ý đến thăm Mỹ vào đầu tháng 10, trong một cuộc gọi điện thoại vào sáng thứ Năm theo giờ Bắc Kinh với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Robert Lighthizer, theo một tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

Cuộc họp diễn ra trước mối đe dọa gia tăng thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, vì chính quyền của Tổng thống Donald Trump, dự kiến ​​sẽ tăng thuế vào ngày 1 tháng Mười và sau lễ giáng sinh tháng Mười Hai.

“Trung Quốc và Mỹ không muốn bị cả thế giới đổ lỗi vì leo thang chiến tranh thương mại và gây tổn hại cho nền kinh tế thế giới”. Chu Xiaoming, một cựu quan chức và nhà ngoại giao của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. “Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không có nghĩa là hai bên sẽ tiến đến gần hơn hoặc lập trường của hai bên sẽ dịu đi”, ông nói thêm

Bộ thương mại Trung Quốc cho biết các quan chức cấp thấp hơn sẽ có các cuộc thảo luận nghiêm túc trong tháng này để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán vào tháng 10. Bộ cũng tuyên bố rằng các đại biểu sẽ tìm kiếm các cơ sở để đặt nền móng cho cuộc đám phán giữa hai quốc gia.

Cả hai bên đã tăng thuế vào ngày 1 tháng 9 trong vòng trả đũa mới nhất, Mỹ có kế hoạch đánh thuế bổ sung vào ngày 1 tháng Mười, và sau đó cả hai quốc gia sẽ tăng thuế tiếp vào ngày 15 tháng 12.

Chứng khoán châu Á và Mỹ đã ngay lập tức tăng sau tin tức này, trong khi đồng đô la ổn định và đồng nhân dân tệ tăng giá sau khi giảm mạnh kể từ tháng Sáu.

“Các cuộc xung đột leo thang ảnh hưởng lớn hơn tới Trung Quốc theo ước tính của chúng tôi tại thời điểm này”, theo nhà kinh tế trưởng của Quỹ tiền tệ quốc tế Gita Gopinath nói với Đài truyền hình Bloomberg, đề cập đến vấn đề thuế quan.

“Nếu những căng thẳng này tiếp diễn thì điều đó có thể thay đổi tâm lý thị trường tài chính, dẫn đến thay đổi niềm tin kinh doanh và làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu”, ông nói thêm

IMF ước tính rằng mức thuế hiện tại và sắp tới sẽ làm giảm 0,8% tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2020, Gopinath cho biết.

“Bộ trưởng thương mại Zhong Shan, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Yi Gang và Ning Jizhe, phó chủ tịch ủy ban kế hoạch kinh tế, cũng tham gia vào cuộc đàm phán”, theo tuyên bố của Bộ thương mại Trung Quốc.

Một số người trong chính quyền tổng thống Trump tỏ ra nghi ngờ rằng Trung Quốc sẽ sẵn sàng nhượng bộ đối với các yêu cầu mà Hoa Kỳ đưa ra, các yêu cầu mà đã gây ra sự đổ vỡ trong các cuộc đàm phán hồi tháng Năm

Các quan chức hiện này đang thảo luận thêm về thời điểm tổ chức các cuộc đàm phán chi tiết và những gì sẽ được đưa ra bàn đàm phán trong cuộc họp vào tháng Mười.

Trong khi chính quyền của tổng thống Trump đẩy mạnh áp lực thuế quan, Trung Quốc đang phải tăng cường kích thích để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại. Vào thứ Tư, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc báo hiệu rằng sẽ giảm số tiền mà các ngân hàng đang dự trữ và tăng cường đầu tư.

Chua Hak Bin, một nhà kinh tế tại Maybank Kim Eng Research tại Singapore cho biết, “Thực sự thì các nhà đầu tư đang dần dần hiểu rằng một thỏa thuận thương mại để kết thúc cuộc chiến đang ngày càng xa vời, với việc cả hai bên đều bất đồng quan điểm và chuẩn bị cho một trận chiến dài”

Thùy Dung

Theo Bloomberg