Trung Quốc ra lệnh mới đáp trả các luật "phi lý" của nước ngoài

(Dân trí) - Bộ Thương mại Trung Quốc vừa công bố các quy tắc mới để đáp trả các luật và hạn chế "phi lý" do nước ngoài áp đặt lên các công ty và công dân Trung Quốc.

Trung Quốc ra lệnh mới đáp trả các luật phi lý của nước ngoài - 1

Chính phủ Trung Quốc cũng có thể ban hành "các biện pháp đối phó cần thiết" để đáp trả các luật của nước ngoài nhằm vào doanh nghiệp nước này (Ảnh: Reuters)

Theo đó, một cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc bị luật pháp nước ngoài hạn chế "tham gia vào hoạt động kinh tế, thương mại bình thường và liên quan với quốc gia thứ ba hoặc công dân của quốc gia đó", có thể báo cáo với Bộ Thương mại Trung Quốc trong vòng 30 ngày.

Sau đó, bộ phận thương mại sẽ đánh giá trường hợp xem nó có khả năng vi phạm luật pháp quốc tế, tác động đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như tác động đối với công dân Trung Quốc hay không.

Khi một công dân hoặc tổ chức "bị thiệt hại đáng kể" do không tuân thủ luật pháp nước ngoài, "các cơ quan liên quan của chính phủ có thể đưa ra những hỗ trợ cần thiết", thông báo cho biết.

Chính phủ Trung Quốc cũng có thể ban hành "các biện pháp đối phó cần thiết" để đáp trả.

Các quy định mới được đưa ra trong bối cảnh nhiều công ty Trung Quốc đang hứng chịu phản ứng dữ dội từ các chính phủ nước ngoài, đặc biệt là Mỹ.

Vào năm 2020, chính phủ Mỹ viện dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, áp đặt các hạn chế đối với Huawei Technologies Co Ltd - gã khổng lồ phần cứng viễn thông và tiêu dùng Trung Quốc, tước đi các thành phần quan trọng và đe dọa làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của tập đoàn này.

Gã khổng lồ truyền thông mạng xã hội ByteDance của Trung Quốc cũng đã bị dính đòn từ chính phủ Mỹ trong mùa thu năm ngoái, khi Chính quyền Trump yêu cầu họ phải bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho các công ty Mỹ.

Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tuần này cũng cho biết sẽ hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11 cấm người Mỹ đầu tư vào các công ty mà chính quyền Mỹ cho là có liên quan tới quân đội Trung Quốc.

Hai nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề này cho biết, chính quyền Trump đang xem xét đưa thêm các gã khổng lồ công nghệ Alibaba và Tencent vào danh sách đen các công ty bị cáo buộc sở hữu hoặc kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Bài liên quan
Đang được quan tâm