Thứ tư, 12/08/2015 - 08:30

Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm

Dân trí

Giá dầu thô tại thị trường New York đã sụt giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 6 năm trong phiên giao dịch đêm qua (11/8).

 

Sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tăng và động thái giảm tỷ giá bất ngờ của Trung Quốc là những nhân tố chính khiến giá dầu lao dốc phiên này.

Hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo hàng tháng của OPEC cho biết, trong tháng 7, nhóm này tăng sản lượng khai thác dầu thêm 100.700 thùng/ngày, lên mức 31,5 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 6/2012.

Cùng ngày, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ hạ tỷ giá tham chiếu của đồng Nhân dân tệ gần 2%, mức giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ. Động thái này làm dấy lên những lo ngại về sự giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cung cho rằng nhu cầu nhập khẩu nhiên liệu của Trung Quốc có thể giảm xuống trong thời gian tới khi đồng nội tệ xuống giá của nước này đẩy giá nhập khẩu tăng.

 

Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm - 1

Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm

 

Lúc đóng cửa tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô WTI giao tháng 9 giảm 1,88 USD/thùng, tương đương mức giảm 4,2%, còn 43,08 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ tháng 3/2009.

Trong phiên giao dịch, giá của dầu WTI có thời điểm còn 42,69 USD/thùng, mức giá trong phiên thấp nhất kể từ ngày 18/3.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giảm 1,23 USD/thùng, tương đương mức giảm 2,4%, còn 49,18 USD/thùng.

Giá dầu hiện đã giảm hơn 25% so với mức đỉnh của năm thiết lập hồi tháng 6. Nguyên nhân chủ đạo đằng sau sự sụt giảm này của giá dầu là tình trạng dư thừa nguồn cung dầu trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, giá dầu còn giảm theo xu hướng chung của các loại hàng hóa cơ bản. Chỉ số Bloomberg Commodity Index, thước đo giá của 22 loại hàng hóa cơ bản do Bloomberg thực hiện, đã có tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2011 trong tháng 7 do nhu cầu của Trung Quốc giảm trong khi nguồn cung lại dồi dào.

“Thông tin từ Trung Quốc làm gia tăng thêm nỗi lo vốn có. Không ai có thể vui trước triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu chậm chạp, trong khi nguồn cung tiếp tục dư thừa. Giá dầu có thể giảm dưới 40 USD/thùng trước khi tình trạng này kết thúc”, chiến lược gia đầu tư cấp cao Rob Haworth của US Bank Wealth Management nhận xét.

Giá xăng giao sau tại Mỹ phiên hôm qua giảm 0,03 cent/gallon, còn 1,6937 USD/gallon, tương đương gần 9.800 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 2,92 cent/gallon, còn 1,5629 USD/gallon, tương đương khoảng 9.000 đồng/lít.

Giá xăng loại thường trung bình trên toàn quốc ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4. Theo số liệu của công ty khảo sát giá xăng AAA, giá xăng bán lẻ trung bình ở Mỹ đã giảm 1,2 cent/gallon vào hôm thứ 2 tuần này, xuống còn 2,579 USD/gallon, tương đương gần 14.900 đồng/lít.

“Sự gia tăng nguồn cung dầu vẫn tiếp diễn. Động thái của Trung Quốc đã làm thị trường rúng động. Đây là một bằng chứng nữa cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó và mức độ lo ngại của các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh”, ông John Kilduff thuộc quỹ đầu cơ Again Capital ở New York phát biểu.

Phương Anh
Theo Bloomberg

 

Trung Quốc phá giá NDT: Giá dầu "rơi" xuống đáy của hơn 6 năm - 2