Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:25

Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ

Trung Quốc sẽ bãi bỏ kiểm soát giá cả đối với hầu hết các mặt hàng và dịch vụ trong các lĩnh vực cạnh tranh vào năm 2017. Chính phủ sẽ chỉ quy định giá đối với các dịch vụ tiện ích chủ chốt, các ngành vốn mang tính độc quyền như cung cấp điện và nước.

Một khu chợ ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn:AFP/TTXVN)
Một khu chợ ở Thượng Hải, Trung Quốc. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 15/10, Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố lịch trình cải cách cơ chế giá hàng hóa và dịch vụ của nước này.

Theo lịch trình, Trung Quốc sẽ bãi bỏ kiểm soát giá cả đối với hầu hết các mặt hàng và dịch vụ trong các lĩnh vực cạnh tranh vào năm 2017. Theo đó, chính phủ sẽ chỉ quy định giá đối với các dịch vụ tiện ích chủ chốt, các ngành vốn mang tính độc quyền như cung cấp điện và nước.

Dự kiến năm 2020, Trung Quốc phải có một cơ chế giá hợp lý, trong đó thị trường đóng vai trò quyết định, điều chỉnh giá minh bạch và luật chống độc quyền được thực hiện tốt.

Trong những năm gần đây, Trung quốc đã thúc đẩy cải cách cơ chế về giá, với việc nới lỏng kiểm soát giá dược phẩm, viễn thông và giao thông vận tải. Tháng trước, Quốc vụ viện Trung Quốc quyết định giảm số hạng mục chính phủ ấn định giá từ con số 13 xuống 7, đưa tổng số danh mục bị áp đặt giá từ gần 100 xuống còn 20./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Trung Quốc bãi bỏ kiểm soát giá với hầu hết hàng hoá và dịch vụ - 2