Trà Vinh: Cứ 10 mẫu thì có 4 mẫu phân bón giả, kém chất lượng

(Dân trí) - Ngày 16/5, Sở công Thương tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo Quản lý nhà nước về phân bón với chủ đề “Nói không với phân bón kém chất lượng, phân bón giả”. Kết quả kiểm tra, cứ 10 mẫu thì phát hiện 4 mẫu phân bón giả, kém chất lượng khiến nông dân khốn đốn.

Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2016 đến nay, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành lấy 87 mẫu phân bón tại các đại lý trên địa bàn để kiểm tra. Qua đó, đã phát hiện 31 mẫu vi phạm, gồm 22 mẫu phân bón kém chất lượng, 6 mẫu phân bón giả không có giá trị sử dụng (có 1 chỉ tiêu dinh dưỡng dưới 70%). Bên cạnh đó, Chi cục QLTT Trà vinh còn phát hiện 3 vụ công bố sai sự thật, thiếu trung thực về chất lượng phân bón. Cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt gần 690 triệu đồng.

Ngoài ra, sau các đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh, Thanh tra Sở công thương... còn phát hiện thêm 21 vụ sai phạm, phạt và nộp ngân sách hơn 250 triệu đồng.

Lấy mẫu kiểm tra mẫu phân bón nghi kém chất lượng (ảnh minh họa)
Lấy mẫu kiểm tra mẫu phân bón nghi kém chất lượng (ảnh minh họa)

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Cứ kiểm tra 10 mẫu phân bón thì có 4 mẫu không đạt, đây là thực trạng nhứt nhối, nan giải. Trong thời gian 3 năm qua, Sở Công Thương đã lấy 158 mẫu để kiểm tra, phát hiện 69 mẫu phân bón giả, kém chất lượng. Đã có những trường hợp sai phạm nhiều lần, chúng tôi đề nghị Bộ Công Thương rút giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp này. Nhưng đến nay, đã hai lần gửi văn bản đơn vị cũng chỉ nhận được câu trả lời là: đã ghi nhận”.

Ông Thạch Chane (ngụ xã Phước Hưng, huyên Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Tôi canh tác 12 ha đất trồng lúa nên nhu cầu phân bón rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu phân bón thật, giả nông dân không biết đường đâu mà lần. Khi mua phải phân bón giả, kém chất lượng thì nông dân là người lãnh đủ. Để tránh tình trạng này, nông dân ở địa phương chỉ còn cách chọn những nhãn hiệu có uy tín để mua về sử dụng chứ không thể phân biệt bằng mắt thường. Bây giờ, nông dân chỉ mong cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra để nông dân an tâm”.

Theo đại diện Sở Công Thương, trong thời gian tới, để làm sạch thị trường, ngành quản lý phân bón địa phương sẽ tiếp tục làm mạnh, làm quyết liệt để khắc phục thực trạng phân bón giả, kém chất lượng.

Minh Giang

Bài liên quan
Phân bón giả: Mắt thường nhìn cũng thấy sao xử lý khó thế?

Phân bón giả: Mắt thường nhìn cũng thấy sao xử lý khó thế?

"Phân bón giả hiện nay, phía lực lượng quản lý thị trường biết hết nhưng xử lý được hay không lại là chuyện của sự phối hợp các cơ quan với nhau. Nhìn vào nhà xưởng sản xuất phân bón mà chỉ có tấm tôn rách nát, vài cái cuốc, cái xẻng thì bằng mắt thường ai cũng biết là đó là sản xuất phân không đủ tiêu chuẩn, phân bón giả"
Đang được quan tâm