Chủ nhật 03/07/2016 - 15:28

TPHCM: Quá nhiều doanh nghiệp... li ti

Dân trí Mục tiêu TPHCM đặt ra đến năm 2020 là phải có 500.000 doanh nghiệp. Thế nhưng, có doanh nhân cho rằng con số này khó đạt được. Quan trọng là phát triển tốt những doanh nghiệp đang có hơn là chú trọng về số lượng bởi hiện nay không chỉ có quá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn xuất hiện doanh nghiệp... li ti.
>>Bí thư Đà Nẵng: "Coi doanh nghiệp là cấp dưới, đi xin xỏ là không được"
>>Bí thư Thăng: TPHCM sẽ không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp
>>TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp

Tăng gấp đôi số doanh nghiệp: Có khả thi?

Sáng nay 3/7, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và doanh nghiệp (DN) về kế hoạch thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.

Lãnh đạo UBND TPHCM cho biết, hiện nay, cả nước có khoảng 500.000 DN đang hoạt động, riêng TPHCM đóng góp hơn một nửa với 280.000 DN. Nghị quyết 35/NQ-CP đặt mục tiêu đến năm 2020, cả nước có 1 triệu DN. TPHCM là địa phương đầu tàu nên sẽ phát triển con số DN từ 280.000 lên 500.000. Không chỉ đặt mục tiêu về số lượng, TPHCM còn chú trọng phát triển các DN dẫn đầu, có những thương hiệu quốc gia mang tầm khu vực và thế giới.

Bí thư Đinh La Thăng cho biết, ở những nước phát triển, bình quân 10 người dân phải có 1 doanh nghiệp. Nước ta hiện nay có 500.000 doanh nghiệp/100 triệu dân tức là 200 người mới có 1 doanh nghiệp. Điều đó chứng tỏ nền kinh tế chưa thực sự năng động, phát triển.

Doanh nghiệp và lãnh đạo TPHCM góp ý mục tiêu phát triển 500.000 doanh nghiệp đến năm 2020
Doanh nghiệp và lãnh đạo TPHCM góp ý mục tiêu phát triển 500.000 doanh nghiệp đến năm 2020

Tuy nhiên, đánh giá về mục tiêu đặt ra đến năm 2020, TPHCM phải tăng gấp đôi số lượng DN so với hiện nay đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Ông Nguyễn Lộc, Tổng Giám đốc Tổng công ty Dây và Cáp điện Việt Nam – Cadivi cho rằng, mục tiêu 500.000 DN là khá tham vọng. Trong khi đó, ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Tổng công ty du lịch Sài Gòn - Saigontourist thì cho rằng, muốn thục hiện được nhiệm vụ mà Nghị quyết 35 đề ra, DN trong cả nước không chỉ cùng đồng hành mà phải thực sự tăng tốc. Phải đặt mục tiêu sánh ngang với DN các nước Thái Lan, Singapore. Ngoài xây dựng thương hiệu quốc gia, doanh nghiệp TPHCM nên xây dựng thương hiệu của TPHCM và có chiến lược xây dựng thương hiệu. Hiện nhiều DN vừa và nhỏ sản xuất ra sản phẩm rất tốt nhưng lại rất chật vật tìm kiếm thị trường vì xây dựng thương hiệu không tốt.

Ông Võ Tấn Thịnh, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Cáp điện Thịnh Phát thì cho rằng, phát triển 500.000 doanh nghiệp là rất cần nhưng không nhất thiết chạy theo mục tiêu. Cái quan trọng là phải chọn ra những DN tốt để “chắp cánh” cho doanh nghiệp đó vươn xa hơn trong tầm khu vực, thế giới.

Trong khi các doanh nhân đang “chần chừ” về con số 500.000 doanh nghiệp thì ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Cao su - Nhựa TPHCM khẳng định, con số này đặt ra rất mơ hồ. Theo ông Anh, doanh nghiệp TPHCM hiện nay không chỉ ở dạng DN nhỏ và vừa mà ngày càng xuất hiện doanh nghiệp... li ti. “Theo quan điểm tôi, không đặt mục tiêu phát triển số lượng đạt 500 ngàn doanh nghiệp mà làm sao các doanh nghiệp đang có phải lớn mạnh lên và vươn tầm”, ông Anh nói.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Cao su - Nhựa TPHCM khẳng định, con số 500.000 doanh nghiệp đặt ra rất mơ hồ
Ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Cao su - Nhựa TPHCM khẳng định, con số 500.000 doanh nghiệp đặt ra rất mơ hồ

Doanh nghiệp tư nhân được tiếp cận vốn ODA

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng khẳng định mục tiêu 500.000 doanh nghiệp là hoàn toàn có cơ sở đầy đủ và thực hiện được. “Chủ tịch Hiệp hội cao su nói con số này rất mơ hồ nhưng tôi thấy con số này có cơ sở. Với TPHCM, mục tiêu này không mơ hồ. Tiềm năng, thế mạnh của TPHCM chưa phát huy hết”, ông Thăng nói.

Bí thư Thăng cho rằng, hiện nay bình quân 1 tháng TPHCM có 3.000 doanh nghiệp thành lập mới. Ngoài 280.000 doanh nghiệp hiện có, TP đang tạo điều kiện cho kinh doanh cá thể chuyển thành DN. Mục tiêu của TP không chỉ dừng lại ở việc tăng số lượng DN mà phải xây dựng được những thương hiệu, sản phẩm, doanh nghiệp, doanh nhân có thương hiệu tầm khu vực, thế giới.

“Bác Hồ nói, thắng giặc Mỹ, chúng ta xây dựng đất nước to đẹp, đàng hoàng hơn. Và đây là trách nhiệm của chúng ta. Khát vọng cháy bỏng của Bác Hồ là dù có đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải dành độc lập. Phải sánh vai các cường quốc năm châu thì sao ta không phát huy. Phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Triệt để phân cấp, phân quyền cho các quận huyện sao cho rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian. Đừng để làm cái giấy tờ đơn giản mà phải mất 5 tuần. Cần tạo được môi trường đầu tư kinh doanh để kích thích sự cống hiến của doanh nghiệp. Doanh nghiệp doanh nhân làm tốt phải được khen thưởng xứng đáng”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Thăng tin TPHCM có đủ cơ sở đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp
Bí thư Thăng tin TPHCM có đủ cơ sở đạt mục tiêu 500.000 doanh nghiệp

Ông Đinh La Thăng cũng cho rằng, hiện nguồn vốn ODA chỉ dành cho doanh nghiệp Nhà nước. Tuy nhiên, cũng cần xem xét để cho DN tư nhân được tiếp cận nguồn vốn này. Có như thế, nguồn vốn đối ứng sẽ được huy động nhanh, mạnh và từ đó nguồn ODA dễ dàng được giải ngân.

“Lâu nay, vốn ODA chỉ có doanh nghiệp Nhà nước được sử dụng nhưng cần cho doanh nghiệp tư nhân tham gia. Không nhất thiết doanh nghiệp Nhà nước đứng ra vay ODA mà cả doanh nghiệp tư nhân được phép tiếp cận. Vốn ODA hiện có nhưng chưa giải ngân vì chưa có vốn đối ứng”, Bí thư Thăng thông tin.

Chia sẻ với các doanh nhân, Bí thư Đinh La Thăng cũng cho rằng, phong trào Brexit ở Anh cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế Việt Nam. TPHCM cam kết luôn đồng hành, chia sẻ, phục vụ vô điều kiện DN. Tuy nhiên, thay đổi ngay một lúc thì rất khó. Để đáp ứng các yêu cầu DN thì cần thêm thời gian để bộ máy dần ổn định và chạy tốt hơn.

“Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây yêu cầu TPHCM phải là hòn ngọc chiếu sáng Viễn Đông. Chính chúng ta, 280.000 doanh nghiệp và 10 triệu dân thành phố phải chiếu sáng hòn ngọc Viễn Đông này”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Công Quang

MỚI NHẤT
Bất động sản TPHCM: Khu Đông "dậy sóng" nhờ "chiêu" kích cầu
Bất động sản TPHCM: Khu Đông "dậy sóng" nhờ "chiêu" kích cầu

Tốc độ hấp thụ bất động sản tại khu Đông TPHCM đang “bùng” mạnh do liên tiếp đón thông tin tốt về tương lai của Thủ Thiêm. Cùng thời điểm này, những dự án chất lượng tại khu vực cũng đua nhau bung hàng với nhiều ưu đãi “kích cầu”.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:28

“Mỏ vàng” của các nhà đầu tư địa ốc
“Mỏ vàng” của các nhà đầu tư địa ốc

BĐS du lịch đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam, thu hút cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các kênh đầu tư “mới”, đón đầu xu hướng thực sự lên ngôi. Điển hình như khách sạn mini, loại hình BĐS này đang trở thành “mỏ vàng” được các nhà đầu tư khai phá.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:06

Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa
Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa

Sau 2 ngày Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết bất thường là do Formosa Hà Tĩnh xả thải độc ra biển thì giá cá biển ở Cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng (cảng cá lớn nhất miền Trung) lao dốc không phanh. Trong khi đó, các tàu thuyền vẫn chấp nhận không có lợi nhuận để ra khơi giữ bạn thuyền chờ biển sạch trở lại…

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:29

FLC Complex 36 Phạm Hùng bung hàng những căn hộ đẹp nhất
FLC Complex 36 Phạm Hùng bung hàng những căn hộ đẹp nhất

Với mức giá hợp lý tại vị trí “vàng” phía tây Hà Nội, các căn hộ cuối cùng của FLC Complex 36 Phạm Hùng sẽ nhanh chóng “cháy hàng” trong một thời gian ngắn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:25

Vietcombank thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại TPHCM
Vietcombank thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại TPHCM

Sáng ngày 1/7/2016, tại trụ sở Vietcombank TP.HCM, số 05 Công trường Mê Linh, quận 1, TP. HCM đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập văn phòng đại diện Vietcombank khu vực phía Nam (VPĐD) và bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:23

Chủ tịch UBND TPHCM: Tính gắn kết của doanh nghiệp Việt chưa cao
Chủ tịch UBND TPHCM: Tính gắn kết của doanh nghiệp Việt chưa cao

(Dân trí) - Nói chuyện với các doanh nhân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị cùng với việc nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức kinh doanh thì các doanh nghiệp cần nâng cao tính hợp tác hỗ trợ nhau... Có như vậy mới tạo được xung lực mạnh của cộng đồng doanh nghiệp bước ra sân chơi thế giới.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:20

Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?
Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?

(Dân trí) - Do báo cáo tài chính không khớp, không có các con dấu của cơ quan chức năng nên một nhà thầu đã lọt vào vòng 2 của dự án xây dựng bệnh viện tại Quảng Ninh đã bị loại. Trước bức xúc của nhà thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) địa phương này đã vào cuộc.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:00

Bất thường chuyện một doanh nghiệp được "tặng" Rolls-Royce Dawn 2016
Bất thường chuyện một doanh nghiệp được "tặng" Rolls-Royce Dawn 2016

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, một doanh nghiệp tại Hải Phòng vừa được một đối tác nước ngoài "tặng" siêu xe Rolls-Royce Dawn 2016, nhập khẩu về việt Nam theo diện "quà biếu, quà tặng". Tuy cơ bản loại xe này nhập về vẫn chịu hầu hết các mức thuế ngang như xe nhập thương mại, nhưng vẫn có ý kiến nghi ngờ rằng, đó chỉ là một cách để "né" một số thủ tục phiền nhiễu.

Thứ hai, 04/07/2016 - 05:00

Không phải Brexit, lạm phát mới là rủi ro đối với tỷ giá
Không phải Brexit, lạm phát mới là rủi ro đối với tỷ giá

(Dân trí) - Theo BVSC, không phải Brexit mà xu hướng "leo thang" trở lại của lạm phát mới là yếu tố rủi ro đáng lưu ý và gây áp lực lớn đến tỷ giá. Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) cần chủ động đánh giá trọng số giao dịch kinh tế với các quốc gia khác trong giỏ tiền tệ để có những điều chỉnh linh hoạt đối với tỷ giá trung tâm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:02

Lạc giữa “mê cung” cherry
Lạc giữa “mê cung” cherry

Đều khẳng định rằng cherry (quả anh đào) mà cửa hàng mình đang bán có xuất xứ từ Mỹ, Canada. Song mỗi cửa hàng lại bán sản phẩm của mình với một mức giá khác nhau khiến nhiều người tiêu dùng phải đặt câu hỏi: “Đâu mới là Cherry nhập từ Mỹ, Canada?” và “giá cả thế nào là hợp lý”?

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:00

Bí thư Thăng: "Không thể cứ khoe mình lớn nhất Việt Nam"
Bí thư Thăng: "Không thể cứ khoe mình lớn nhất Việt Nam"

“Các doanh nghiệp trước khi hội nhập quốc tế nên xem mình có đủ sức cạnh tranh được trong khu vực và trên thế giới hay không? Chứ không thể cứ khoe mãi là mình lớn nhất Việt Nam được”.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:14

Ô tô nhỏ bùng nổ về  lượng đơn hàng nhập, xe sang giảm hẳn
Ô tô nhỏ bùng nổ về lượng đơn hàng nhập, xe sang giảm hẳn

(Dân trí) - "Lượng đặt mua có giảm, nhưng về lâu dài chắc chắn khách đặt mua xe cũng sẽ quen với cú sốc chính sách và điều chỉnh hành vi. Chúng tôi sẽ điều chỉnh cách chính sách khuyến mãi, chiết khấu và dịch vụ bán hàng sao cho đáp ứng được nhu cầu của khách đối với dòng xe sang", chủ một thươn hiệu xe sang có đại lý tại Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Úc khẳng định vẫn cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp VN
Úc khẳng định vẫn cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp VN

Đại sứ quán Úc cho biết, Chính phủ Úc hiện đang điều tra khiếu nại về vấn đề ngược đãi động vật nghiêm trọng tại Việt Nam.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 01:48

Cử nhân về quê nuôi giun, đại gia không cần bằng đại học
Cử nhân về quê nuôi giun, đại gia không cần bằng đại học

Từ bỏ tấm bằng cử nhân loại giỏi, trở về nuôi trùn và lão nông học hết lớp 5, không qua lớp đào tạo nghề nào, nhưng trở thành tác giả của nhiều loại máy nông nghiệp là câu chuyện đáng suy ngẫm trong tuần qua.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:50

Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách thu, chi"
Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách thu, chi"

(Dân trí) - "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách" là yêu cầu được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, nhắc nhở ngành tài chính tại hội nghị sơ kết 6 tháng. Đặc biệt, trong hoạt động miễn, giảm, giãn, hoàn thuế, Phó Thủ tướng đề nghị ngành tài chính phải rà soát kỹ từ khâu xây dựng chính sách đến khâu thực hiện.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:10

Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí
Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí

NHNN vừa ban hành Thông tư 20/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012/TT-NHNN quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của các máy giáo dịch tự động (ATM).

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách
Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách

(Dân trí) - Chương trình nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), vướng mắc lớn nhất của chương trình này là vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình
Giá nhà cao gấp 20 lần thu nhập trung bình

(Dân trí) - Hiện tại, giá nhà ở Việt Nam đang cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội, trong lúc ở các nước khác thì giá nhà chỉ cao hơn khoảng 5 - 7 lần. Tuy nhiên, để tạo lập được nhà ở thì có thể bằng nhiều phương thức như thuê, mua nhà trả góp hoặc mua nhà trả ngay tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 07:16

Kết nối được cả 100 doanh nghiệp, hợp tác đầu tư vào Huế
Kết nối được cả 100 doanh nghiệp, hợp tác đầu tư vào Huế

(Dân trí) - Hôm qua (2/7), cuộc tọa đàm “Xúc tiến đầu tư nước ngoài vào tỉnh Thừa Thiên Huế” do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức có thể coi là khá thành công khi kết nối được gần 100 nhà đầu tư trong nước, nước ngoài vào tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư
“Điểm mặt” những dự án tầm cỡ mà TPHCM và 13 tỉnh ĐBSCL kêu gọi đầu tư

(Dân trí) - TPHCM và 13 tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa công bố 69 dự án trọng điểm mời gọi đầu tư. Hầu hết địa phương tập trung nhiều vào các dự án hạ tầng giao thông, cảng; chú trọng phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao không chỉ trong lĩnh vực trồng trọt mà cả trong lĩnh vực thủy sản.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 06:00

Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa
Tổng cục Thuế sẽ họp báo chuyên đề về Formosa

(Dân trí) - Đánh giá Formosa là một câu chuyện dài, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, tới đây, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức họp báo chuyên đề về Formosa để làm rõ các vấn đề quanh việc thực hiện nghĩa vụ thuế, nộp ngân sách nhà nước của doanh nghiệp này.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:45

Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber
Vẫn chưa có phương án thu thuế đối với Uber

(Dân trí) - Mặc dù Uber đã thâm nhập Việt Nam hơn 2 năm song cho đến nay các cơ quan quản lý vẫn cho đây là một mô hình mới, chưa có trong hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam. Chính vì vậy, cơ quan thuế vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể nào để thu thuế Uber.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:41

Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa
Luôn cảnh giác, bảo vệ môi trường từ bài học Formosa

(Dân trí) - Hôm nay (2/7), trong buổi đi kiểm tra công tác xây dựng, vận hành một số nhà máy, tổ hợp nhà máy lớn tại Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu:"Từ bài học của Formosa, phải luôn cảnh giác, luôn có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường".

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:19

40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'
40 m2 sân thượng thu 3 tạ dưa: 'Vô địch Bắc bộ'

Chỉ với khoảng sân thượng rộng 40m2, sau 3 tháng trồng anh Trần Văn Tuấn ở Ngô Gia Tự (Hải Phòng) có thể thu được tới 3 tạ dưa lưới Bảo Khuê, chưa kể dưa lê, dưa chuột...

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:40