1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM: Người dân vẫn vô tư họp chợ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Bất chấp Chỉ thị 16, hàng chục người dân tụ tập mua, bán ngay tại khu vực chợ đầu mối Hóc Môn, TPHCM.

Sáng 9/7, hàng chục người dân tụ tập xung quanh chợ đầu mối Hóc Môn mua, bán rau củ ngay trong ngày đầu TPHCM thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

TPHCM: Người dân vẫn vô tư họp chợ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - 1

Người dân họp chợ mua bán ngay trong ngày đầu TPHCM thực hiện Chỉ thị 16.

Tại đường Nguyễn Thị Sóc (giáp ranh giữa xã Xuân Thới Đông và xã Bà Điểm), người dân thản nhiên bày rau, củ, quả và các loại thủy hải sản ngay trên vỉa hè để bán dù khu vực này đã được căng dây cấm tụ tập.

Người mua thì dừng xe dưới đường hỏi giá, còn người bán thì thản nhiên đứng trên vỉa hè mời gọi. Khung cảnh mua bán tấp nập như khi chưa có Chỉ thị 16. Tình trạng trên cũng diễn ra trên quốc lộ 22, cách đó vài chục mét.

Khi thấy tổ công tác của UBND xã Bà Điểm tuần tra, người bán vội vàng ôm hàng bỏ chạy, có trường hợp bỏ luôn rau, củ để tránh bị phạt, còn người mua thì nhấn ga cho xe rời đi. Phía bên kia đường Nguyễn Thị Sóc thuộc xã Xuân Thới Đông, cảnh mua bán vẫn diễn ra.

TPHCM: Người dân vẫn vô tư họp chợ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - 2

Đầu đường Nguyễn Thị Sóc được rào chắn, treo băng rôn cấm tụ tập nhưng người dân vẫn bày rau củ trên vỉa hè để bán.

Ông Huỳnh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Xuân Thới Đông cho biết, do chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa nên người dân mang hàng hóa ra ngoài đường để bán.

"Trước khi có Chỉ thị 16, chúng tôi đã thành lập nhiều tổ vừa tuyên truyền, vận động kết hợp với tuần tra, xử lý cả ngày lẫn đêm. UBND xã sẽ quyết liệt xử lý để người dân thực hiện đúng tinh thần của Chỉ thị 16", ông Thuận thông tin.

Theo ông Thuận, các trường hợp mua bán tự phát này không có địa chỉ kinh doanh cụ thể và vứt hàng hóa khi thấy lực lượng chức năng nên gây khó khăn trong việc lập biên bản xử phạt hành chính.

TPHCM: Người dân vẫn vô tư họp chợ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - 3

Tổ công tác của UBND xã Bà Điểm thu giữ rau của người bán bỏ trên vỉa hè để xử lý.

Sáng cùng ngày, UBND Phường 5 (quận Gò Vấp) ra quân xử phạt các trường hợp buôn bán tại các khu vực họp chợ tự phát trên địa bàn. Tại con hẻm trên đường Nguyễn Thái Sơn, lực lượng chức năng đã giải tán hai trường hợp bán rau, củ và yêu cầu các hộ bán đồ ăn mang về tạm ngưng hoạt động.

Chị Ái Loan cho biết, chị lấy hơn 10 triệu đồng tiền rau, củ để giao cho bạn hàng nhưng các mối sỉ này đều đã nghỉ nên mới mang số rau tồn đọng ra bán và bị tổ công tác tịch thu. "Tôi biết là cấm buôn bán hàng rong nhưng nếu để số rau này ở nhà thì ăn sẽ không hết", chị Loan cho hay.

Còn ghi nhận tại quận Bình Tân, các tuyến đường thuộc điểm nóng về chợ tự phát như An Dương Vương, Tỉnh lộ 10, Tên Lửa… đã không còn cảnh mua, bán tràn xuống vỉa hè, lòng đường. Các hộ kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu đều đóng cửa, dán thông báo tạm nghỉ để chống dịch Covid-19.

TPHCM: Người dân vẫn vô tư họp chợ trong ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16 - 4

Cán bộ quản lý trật tự đô thị quận Bình Tân vận động người dân trên địa bàn ngừng buôn bán để chung tay phòng, chống dịch.

Bị ngừng bán cơm mang đi, bà Nguyễn Thị Hiền (65 tuổi) bày mâm cá trên đường An Dương Vương bán để kiếm ít tiền trang trải trong mùa dịch thì bị tổ công tác tịch thu. "Tôi không biết có Chỉ thị 16 nên mới bày cá ra bán để kiếm ít tiền mua thuốc cho chồng", bà Hiền rầu rĩ.

Ông Nguyễn Văn Sử, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Bình Tân cho biết, tính đến 18h ngày 9/7, UBND 10 phường và Đội Quản lý trật tự đô thị quận đã tiến hành xử phạt 15 trường hợp mua bán lấn chiếm lòng lề đường, 18 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và một trường hợp tụ tập nơi công cộng.