Thứ bảy, 04/02/2017 - 09:10

Tổng cục Hải quan "tuýt còi" Hải Phòng thu phí cảng biển không đúng quy định

Dân trí

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa phát đi văn bản yêu cầu Cục Hải quan TP.Hải Phòng dừng ngay việc yêu cầu doanh nghiệp (DN) nộp hoặc xuất trình các chứng từ, giấy tờ khác ngoài các chứng từ trong bộ hồ sơ hải quan, trong đó có giấy tờ nộp phí hạ tầng cảng biển.

Theo Tổng cục Hải quan, thời điểm cuối năm 2016 đến nay, đã nhiều lần đơn vị này nhận được phản ánh liên quan đến việc Cục Hải quan TP. Hải Phòng yêu cầu các DN nộp giấy tờ thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng khu vực các cửa khẩu, cảng biển trên địa bàn.

Cảng Hải Phòng
Cảng Hải Phòng

Cụ thể theo báo cáo, từ ngày 21/12/2016, UBND quận Hải An có ra Thông báo số 1548/TB-UBND yêu cầu các DN phải nộp giấy tờ thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng nói trên để hoàn thiện trong bộ hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tạm nhập - tái xuất chuyển khẩu gửi kho ngoại quan.

Mức phí thu đối với hàng tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan đối với container 20 feet hàng khô là 2,2 triệu đồng, đối với container 40 feet hàng khô là 4,4 triệu đồng. Mức phí đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu là 250.000 đồng (đối với container 20 feet) và 500.000 đồng (đối với container 40 feet).

Xét trong Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính thì hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tạm nhập - tái xuất chuyển khẩu gửi kho ngoại quan không bao gồm giấy tờ thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cửa khẩu cảng biển.

Chính vì vậy, việc làm trên của Cục Hải quan Hải phòng là không đúng quy định pháp luật, Tổng cục Hải quan đã ra văn bản yêu cầu Cục Hải quan TP. Hải Phòng chấm dứt và không được bắt DN phải thực hiện các thủ tục nộp phí hạ tầng nói trên.

Trước đó, rất nhiều Hiệp hội vận tải, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cả UBND tỉnh như Ninh Bình sau khi nhận được văn bản yêu cầu nộp các loại giấy tờ phí sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng, dịch vụ cảng biển của Hải Phòng đã kiến nghị Bộ Tài chính, Thủ tướng Chính phủ can thiệp giải quyết.

Theo kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Bình, nơi có nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô của Tập đoàn Thành Công, có nhiều đơn hàng vận chuyển qua các cảng của Hải Phòng, mức phí trên cao gấp 9 lần mức thu đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và có sự phân biệt giữa hàng hóa gửi kho ngoại quan và hàng hóa thông thường, gây bất bình đẳng trong kinh doanh và các dịch vụ độc quyền thuộc quản lý của Nhà nước.

Chia sẻ với PV báo Dân Trí, một lãnh đạo cấp Tổng Cục của Tổng cục Hải quan cho hay: Việc Cục Hải quan Hải Phòng ra văn bản thu phí hạ tầng cảng biển của Hải Phòng là không đúng quy định, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu đơn vị này hủy bỏ thông báo đồng thời yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc và đúng các quy định của pháp luật về quản lý Nhà nước đối với các mặt hàng xuất nhập khẩu, đảm bảo lưu thông hàng hóa nhanh ngay từ những ngày trong và sau Tết Nguyên đán 2017.

Nguyễn Tuyền

Đáng quan tâm
Mới nhất