TKV đã rót hơn 14.000 tỷ đồng vào dự án Alumin Nhân Cơ

Dân trí Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã vay dài hạn 300 triệu USD vốn nước ngoài do ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking đứng ra làm đầu mối để tài trợ vốn cho dự án này. Số dư nợ tại ngày 30/6 là 250 triệu USD.
>>Thứ trưởng Công Thương: Sự cố tại Nhà máy alumin Nhân Cơ là bài học lớn
>>Vỡ đường ống alumin Nhân Cơ: Đã nhìn trước nguy cơ từ nhà thầu Trung Quốc
>>Vỡ đường ống nhà máy alumin Nhân Cơ: “Quả bom" môi trường ngang tầm Formosa!

Sự cố vỡ đường ống dẫn xút Nhà máy Alumin Nhân Cơ mới đây cảnh báo thảm hoạ môi trường ngang tầm Formosa.
Sự cố vỡ đường ống dẫn xút Nhà máy Alumin Nhân Cơ mới đây cảnh báo thảm hoạ môi trường ngang tầm Formosa.

Báo cáo tài chính 9 tháng đầu năm của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV - Vinacomin) vừa công bố cho thấy, tại ngày 30/9, TKV đã rót tổng cộng 14.310 tỷ đồng vào dự án alumin Nhân Cơ. Đây là dự án lớn nhất của tập đoàn cho đến thời điểm hiện nay.

Ngoài ra, tập đoàn chi khoảng 775 tỷ đồng xây dựng Trung tâm Giao dịch Than - Khoáng sản Việt Nam. Tập đoàn cũng đầu tư một số dự án sản xuất, khai thác than ở Hạ Long, Mạo Khê, Khe Chàm,…

TKV đã vay dài hạn 300 triệu USD vốn nước ngoài do ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking đứng ra làm đầu mối để tài trợ vốn cho dự án này. Số dư nợ tại ngày 30/6 là 250 triệu USD. Với dự án tổ hợp bauxite Lâm Đồng, để tài trợ vốn, TKV cũng vay từ nước ngoài do ngân hàng Citibank Nhật Bản đứng ra làm đầu mối 300 triệu USD, số dư nợ đến thời điểm ngày 30/6 là 285 triệu USD.

Liên quan tới dự án Alumin Nhân Cơ, trong báo cáo định hướng sản xuất công nghiệp 3 tháng cuối năm 2016 vừa qua, Bộ Công Thương yêu cầu TKV sớm hoàn thành đầu tư, đưa dự án nhà máy alumin Nhân Cơ đi vào vận hành và có hiệu quả. Đồng thời, phải xây dựng và đề xuất lên Chính phủ phương án cổ phần hóa dự án alumin Nhân Cơ cũng như nghiên cứu việc đầu tư mở rộng giai đoạn 2 nhà máy, nâng công suất lên 1,3 triệu tấn/năm, và tận dụng cơ sở hạ tầng, thiết bị đã đầu tư giảm giá thành sản xuất.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu TKV chuẩn bị điều kiện đưa nhà máy alumin Nhân Cơ vận hành có tải, có sản phẩm đúng tiến độ, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tiếp nhận, chuyển giao công nghệ và thanh quyết toán, bàn giao công trình giữa nhà thầu và chủ đầu tư theo đúng cam kết...

Dự án alumin Nhân Cơ được chấp thuận xây dựng tại Quyết định số 167/2007 của Thủ tướng với công suất 600.000 tấn một năm. Việc khai thác được giao cho TKV làm chủ đầu tư, với nhà thầu xây dựng là Chalieco (Trung Quốc). Dự án gồm hai nhà máy được xây dựng trên diện tích 850 ha. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Alumin Nhân Cơ - TKV (DNA). Dự án được khởi công năm 2010, với mục tiêu khai thác chế biến quặng bauxite.

Mới đây, vào ngày 23/7/2016, trong quá trình nhập kiềm lưu kho chứa chuẩn bị phục vụ việc chạy thử toàn nhà máy thì xảy ra sự cố vỡ cổ ống đẩy của máy bơm kiềm. Theo TKV, đây là sự cố xảy ra trong giai đoạn nhà thầu Trung Quốc là Chalieco đang tiến hành các bước để chạy thử liên động toàn nhà máy. Sự cố khiến hóa chất kiềm tràn ra bên ngoài, một phần kiềm thẩm thấu xuống lòng đất trong phạm vi 600m2, phần còn lại chảy theo đường ống đổ về suối Đắk Dao.

Sau sự cố, TKV đã chỉ đạo DNA phối hợp thực hiện cùng nhà thầu chính Chalieco, các nhà thầu phụ và các đơn vị liên quan (tư vấn, giám sát...) quán triệt đảm bảo an toàn lao động và an toàn môi trường. Đồng thời kiểm tra, rà soát tổng thể đối với thiết kế liên quan đến hóa chất nhằm đưa ra các giải pháp, điều chỉnh, bổ sung thiết kế, thực hiện thi công đảm bảo an toàn.

Trao đổi về sự cố này với báo chí, nhiều chuyên gia quan ngại nếu nếu không cẩn trọng trong khai thác boxit ở Nhân Cơ sẽ có nguy cơ thảm họa môi trường giống Formosa ở Tây Nguyên.

Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Phổ, Viện Công nghệ địa chất và Khoáng sản, (Hội Địa chất Việt Nam), bùn đỏ trong sản xuất nhôm từ boxit có độ kiềm rất cao lên đến 12 pH (nước ở mức trung tính độ pH= 7). Trong khi đó, công nghệ của thế giới hiện nay vẫn chưa xử lý được loại xút trong bùn đỏ.

"Ngay Trung Quốc cũng đã cấm hơn 100 nhà máy sản xuất nhôm theo hình thức chiết quặng boxit. Tây Nguyên là khu vực nằm ở vị trí đầu nguồn các con sông, suối chảy về Nam Trung bộ, Nam bộ. Nếu để xảy ra ô nhiễm môi trường liên quan đến boxit thì hậu họa sẽ khôn lường. Tôi nghĩ ở góc độ tác hại môi trường chẳng khác gì Formosa”, PGS. Phổ lo ngại.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Lãi suất, tỷ giá USD/VND thế nào thời gian tới?
Lãi suất, tỷ giá USD/VND thế nào thời gian tới?

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm phấn đấu ổn định lãi suất, tỷ giá như năm 2016.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:05

100% xã đạt tiêu chí số 4: Áp lực nguồn vốn
100% xã đạt tiêu chí số 4: Áp lực nguồn vốn

Áp lực đang “đè” nặng lên vai ngành Điện nhằm đảm bảo mục tiêu từ nay đến năm 2020 phải nâng tỷ lệ từ 70% lên 100% số xã trên cả nước đạt tiêu chí số 4 về điện trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 04:01

Cổ phiếu Sabeco có tạo sức hút?
Cổ phiếu Sabeco có tạo sức hút?

Với mức giá đề xuất 110.000 đồng/cổ phiếu khi được niêm yết chính thức trên HOSE, Sabeco sẽ trở thành “công ty tỷ đô” với cổ phiếu có lượng vốn hóa lên tới 70.000 tỉ đồng và nằm trong nhóm những doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:11

Ngân hàng cổ phần đứng đầu về doanh số thanh toán thẻ Visa Debit năm 2016
Ngân hàng cổ phần đứng đầu về doanh số thanh toán thẻ Visa Debit năm 2016

Góp phần thay đổi thói quen và kích cầu tăng trưởng thẻ tín dụng tại thị trường Việt Nam không thể không nhắc tới nỗ lực của các ngân hàng năng động như Techcombank, Vietcombank, BIDV và TPBank…

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:00

Nghịch lý: Vốn vào địa ốc tăng chóng mặt, giá nhà vẫn ngất ngưởng
Nghịch lý: Vốn vào địa ốc tăng chóng mặt, giá nhà vẫn ngất ngưởng

(Dân trí) - Số vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh chóng, vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong nước cũng tăng mạnh nhưng điều khá lạ là lượng cung nhà ở trong quý III/2016 giảm khá mạnh. Về giá bán, giá nhà tại hai thành phố chính là Hà Nội vẫn cao, xu hướng tăng giá đã xuất hiện trở lại.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 02:00

2016 BRG Golf Hà Nội Festival đã tìm thấy chủ nhân của các giải thưởng 6,5 tỷ đồng
2016 BRG Golf Hà Nội Festival đã tìm thấy chủ nhân của các giải thưởng 6,5 tỷ đồng

Ngày 30/11, tại khách sạn Hilton Opera đã diễn ra Gala Dinner trao giải 2016 BRG Golf Hà Nội Festival do BRG Golf, một thành viên thuộc tập đoàn BRG tổ chức. Đồng thời, tại buổi Gala Dinner, Tập đoàn BRG phối hợp với Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) ra mắt sản phẩm thẻ quốc tế đồng thương hiệu SeAGolf Platinum Visa và ký kết hợp tác với Tập đoàn Nicklaus Design nhằm phát triển 3 sân gôn mới tại Việt Nam.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:31

Giữa tâm bão nước mắm, công ty T&A Ogilvy đóng cửa website
Giữa tâm bão nước mắm, công ty T&A Ogilvy đóng cửa website

(Dân trí) - Sau 3 ngày kể từ khi người phát ngôn Chính phủ chỉ rõ là đơn vị đứng sau tài trợ khảo sát nước mắm tai tiếng của Vinastas, phía T&A Ogilvy chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào. Đến tối ngày 1/12, website chính thức của công ty này cũng đóng cửa “để bảo trì”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 01:00

Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2016 vinh danh 88 doanh nghiệp tiêu biểu
Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2016 vinh danh 88 doanh nghiệp tiêu biểu

Tối 30/11, 88 doanh nghiệp trong số 500.000 doanh nghiệp lớn, nhỏ của Việt Nam đã được vinh danh Thương hiệu quốc gia "Vietnam Value 2016" bởi những đóng góp trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:00

Ông Vũ Tiến Lộc: “Thoái 2% vốn Nhà nước, cổ phần hóa chậm và chưa thực chất”
Ông Vũ Tiến Lộc: “Thoái 2% vốn Nhà nước, cổ phần hóa chậm và chưa thực chất”

(Dân trí) - Theo đánh giá của Chủ tịch VCCI, quá trình cổ phần hóa DNNN trong thời gian vừa qua diễn ra chậm và chưa thực chất khi tỷ lệ vốn Nhà nước được bán ra không đáng kể. Trong khi đó, đây phải là cơ hội để các doanh nghiệp tư nhân cạnh tranh bình đẳng với DNNN hoặc mua cổ phần để trở thành đồng sở hữu, chủ sở hữu mới DNNN.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:45

Tết còn xa… quýt hồng vào chậu giá bạc triệu đã bán hết vèo
Tết còn xa… quýt hồng vào chậu giá bạc triệu đã bán hết vèo

(Dân trí) - Dù còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Đinh Dậu nhưng loại kiểng quýt hồng vào chậu của nông dân Lưu Văn Ràng (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) đã có người đặt mua hết. Được biết, giá mỗi chậu quýt hồng từ 2-4 triệu đồng/chậu.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:08

Tiến độ thi công dự án: Mảnh ghép cho niềm tin trọn vẹn
Tiến độ thi công dự án: Mảnh ghép cho niềm tin trọn vẹn

Sức hút của một dự án không chỉ thể hiện trong thiết kế, trong các mảng xanh tiện ích dành cho cộng đồng cư dân, mà điều đó còn được thể hiện rõ thông qua tiến độ xây dựng và chất lượng công trình, mang đến niềm tin trọn vẹn cho khách hàng - những cư dân tương lai.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 11:00

CIO của MB nhận giải thưởng “Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu”
CIO của MB nhận giải thưởng “Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu”

Ông Trần Việt Thắng - Giám đốc Khối Công nghệ thông tin của Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) vừa vinh dự được trao tặng danh hiệu Giải thưởng Lãnh đạo CNTT&ANTT tiêu biểu Đông Nam Á 2016 (CIO|CSO Summit & Awards) do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) phối hợp với Câu lạc bộ CEO&CIO bình xét.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Vinh danh ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2016
Vinh danh ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2016

Ngày 1/12 tại TPHCM, trong khuôn khổ Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam 2016 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tổ chức đã vinh danh “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu 2016”.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 10:00

Ông Vũ Đình Duy bị buộc thôi việc từ ngày 1/12
Ông Vũ Đình Duy bị buộc thôi việc từ ngày 1/12

(Dân trí) - Trên cơ sở đề xuất của Hội đồng kỷ luật, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy. Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký quyết định số 4698/QĐ-BCT ngày 1/12/2016 áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với ông Vũ Đình Duy

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:50

Hàng loạt sếp doanh nghiệp lợi nhuận ngàn tỷ có lương tháng chưa tới 2.000 USD
Hàng loạt sếp doanh nghiệp lợi nhuận ngàn tỷ có lương tháng chưa tới 2.000 USD

(Dân trí) - Nhiều tập đoàn và doanh nghiệp Nhà nước có quy mô tài sản lớn hàng tỷ USD và có hàng trăm nghìn lao động nhưng lãnh đạo cũng chỉ nhận về mức lương khoảng trên dưới 2.000 USD mỗi tháng.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 08:00

TH true MILK: Đưa thương hiệu sữa tươi Việt Nam ra thế giới
TH true MILK: Đưa thương hiệu sữa tươi Việt Nam ra thế giới

Mới có mặt trên thị trường trong vòng 7 năm ngắn ngủi, Công ty cổ phần sữa TH đã chứng tỏ sự vượt trội, theo đuổi các giá trị của Chương trình Thương hiệu Quốc gia Việt Nam là Chất lượng - Đổi mới, Sáng tạo - Năng lực tiên phong.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:37

Lần đầu tiên mua nhà được trả chậm trong 6 năm
Lần đầu tiên mua nhà được trả chậm trong 6 năm

Gần đây, xu hướng xây căn hộ cho các khách hàng trẻ đang diễn ra mạnh mẽ trên thị trường bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, bên cạnh việc kiến tạo những sản phẩm hợp túi tiền, các chủ đầu tư cũng cần nghiên cứu cung cấp những giải pháp tài chính để khách hàng trẻ tăng thêm cơ hội sở hữu nhà mà trường hợp thành công của Him Lam Land là một ví dụ.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:20

Tập đoàn của Mỹ sẽ vào khai thác mỏ khí lớn nhất Việt Nam
Tập đoàn của Mỹ sẽ vào khai thác mỏ khí lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và ExxonMobil đẩy nhanh tiến độ đàm phán để sớm khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh - mỏ khí lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 07:07

Công nghệ ngành thép trong nước còn thấp so với khu vực và thế giới
Công nghệ ngành thép trong nước còn thấp so với khu vực và thế giới

(Dân trí) - Dự thảo Báo cáo tổng hợp đề án "Điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất và phân phối thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035" của Bộ Công Thương dẫn kết quả khảo sát tại các doanh nghiệp thép trong nước cho biết, trình độ công nghệ của ngành còn ở mức thấp so với khu vực cũng như thế giới, chưa có sự đồng đều giữa các khâu sản xuất.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:35

Boganic – “Người bạn thân thiết” của doanh nhân & văn nghệ sĩ
Boganic – “Người bạn thân thiết” của doanh nhân & văn nghệ sĩ

Ngày 30/11 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố các doanh nghiệp đạt Thương hiệu Quốc gia năm 2016 (Vietnam Value), Traphaco là một trong 88 thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam được Chính phủ vinh danh với hai sản phẩm, thuốc bổ gan BOGANIC và thuốc bổ não CEBRATON

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:30

Nhập nồi niêu, xoong chảo phải qua Bộ Y tế và Bộ Công Thương kiểm tra
Nhập nồi niêu, xoong chảo phải qua Bộ Y tế và Bộ Công Thương kiểm tra

(Dân trí) - Hiện về kiểm tra chuyên ngành trong thông quan hàng hóa đang có sự không thống nhất trong các văn bản của các Bộ về thời điểm kiểm tra dẫn đến các DN phải đi nhiều nơi, gõ nhiều cửa khi sản phẩm nhập khẩu có liên đới đến thủ tục tiền kiểm chuyên ngành.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 06:00

Quản lý linh hoạt: Tối đa lợi nhuận bất động sản nghỉ dưỡng
Quản lý linh hoạt: Tối đa lợi nhuận bất động sản nghỉ dưỡng

Phương thức “Quản lý linh hoạt” điều chỉnh theo thực tế kinh doanh và nhu cầu của khách hàng được đánh giá sẽ giúp tối đa hóa lợi nhuận của bất động sản nói chung và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng.

Thứ sáu, 02/12/2016 - 12:02

Cần làm rõ ai đứng sau T&A Ogilvy?
Cần làm rõ ai đứng sau T&A Ogilvy?

Trao đổi với Dân Việt, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống, chuyên gia, luật sư đều đồng tình cho rằng, phải làm rõ và xử lý tới cùng (nếu có) tổ chức nào đứng sau Công ty TNHH Liên doanh T&A Ogilvy (T&A Ogilvy), đơn vị đã tài trợ cho Vinastas tiến hành khảo sát chất lượng nước mắm.

Thứ năm, 01/12/2016 - 10:10

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Gỡ khó cho VAMC để “xử tận gốc” nợ xấu
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Gỡ khó cho VAMC để “xử tận gốc” nợ xấu

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan điểm cần hỗ trợ cho Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) xử lý hiệu quả nợ xấu nhưng đi liền với việc bảo đảm quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Thứ năm, 01/12/2016 - 08:25