Tiền Giang lên tiếng lý giải sau lời "kêu cứu" của 19 doanh nghiệp

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang cho biết đến nay địa phương vẫn thực hiện "3 tại chỗ" vì độ phủ vaccine còn thấp, địa phương muốn bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho công nhân, cộng đồng.

Ngày 21/10, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo thông tin tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh. 

Ông Nguyễn Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang - cho biết, ngày 20/10, Tiền Giang ghi nhận 65 F0 mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 trên địa bàn thành 15.249 ca, số ca tử vong là 380. 

Tiền Giang lên tiếng lý giải sau lời kêu cứu của 19 doanh nghiệp - 1

Ông Nguyễn Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang (Ảnh: H.T).

45 ca trong số 65 F0 mới trong ngày 20/10 là trong khu cách ly, là người tiếp xúc trực tiếp với F0 và người về từ vùng dịch được cách ly ngay. 14 ca được phát hiện trong khu vực phong tỏa của ổ dịch cũ của huyện Cái Bè và TP Mỹ Tho. 6 ca trong cộng đồng tại TP Mỹ Tho, huyện Châu Thành và huyện Cai Lậy.

Theo ông Mười, tỉnh Tiền Giang đã và đang từng bước kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Các biện pháp phòng, chống dịch cho đến nay cơ bản là đúng hướng, kịp thời và hiệu quả. Việc thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã kiểm soát được tình hình, số ca mắc mới trong cộng động giảm rõ rệt, bình quân trong tuần qua số ca nhiễm tại Tiền Giang chỉ ở mức 2 con số.

Giải thích về việc vì sao đến nay tỉnh Tiền Giang còn có quy định về thời gian hạn chế ra đường (19h hôm trước đến 5h ngày hôm sau), ông Nguyễn Văn Mười cho biết đối với Tiền Giang nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất lớn. Căn cứ vào tình hình thực tế, Tiền Giang chỉ hạn chế chứ không cấm người dân ra đường.

"Mục đích là hạn chế người dân ra đường chứ không cấm, đây là nhằm khuyến cáo thôi", ông Mười cho biết.

Tiền Giang lên tiếng lý giải sau lời kêu cứu của 19 doanh nghiệp - 2

Ông Nguyễn Nhật Trường - trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang (Ảnh: H.T).

Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp FDI ở Tiền Giang kêu khó, "cầu cứu" Thủ tướng, ông Nguyễn Nhật Trường  - Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Tiền Giang - cho biết thời điểm đưa ra quyết định này, độ phủ vaccine cho công nhân rất thấp chỉ khoảng 45%.

"Việc áp dụng sản xuất 3 tại chỗ là để xử lý tình huống khi độ phủ vaccine còn thấp. Chúng ta không thể đánh đổi sức khỏe của công nhân, của cộng đồng được vì hiện nay nguy cơ tái bùng phát dịch vẫn còn rất cao. 

Hiện nay độ phủ vaccine mũi một cho công nhân trong các khu, cụm công nghiệp được đẩy mạnh và đạt gần 100% với khoảng 109.000 công nhân. Tuy nhiên, do mới được phân bổ vaccine và triển khai tiêm ngừa nên hiện nay vẫn chưa đủ 14 ngày theo quy định", ông Trường nói.