1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán, nhưng tại nhiều nơi đã không còn xe cho thuê. Không biết tìm đâu ra xe đi Tết, không ít người đã tính đến chuyện mua xe lướt để đi tạm.

Loay hoay đi tìm một chiếc xe để thuê dịp Tết, anh Nguyễn Việt Dũng (Thanh Xuân, Hà Nội) đã gọi điện tới nhiều nơi để hỏi thăm, nhưng nơi thì đã hết xe, nơi thì không có xe ưng ý.

Không những vậy theo anh Dũng, xe mùa Tết năm nay giá rất cao. Chiếc Mazda 3 đời 2018, chủ xe “hét” giá 20 triệu đồng cho 10 ngày Tết.

Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn? - 1

Nhu cầu thuê xe dịp Tết đang tăng mạnh

Tính ra, mỗi ngày khách thuê phải trả 2 triệu đồng. Trong khi đó, vào ngày thường, để thuê chiếc xe này chỉ mất 600 nghìn đồng/ngày.

Hỏi thêm vài cơ sở, anh Dũng cũng nhận được mức giá thuê tương tự. Thậm chí, những chiếc xe thuê trong tầm giá này cũng đã hết, không còn xe chứ chưa nói tới việc có giá “mềm” hơn.

Xe còn để cho thuê thời điểm này thường thuộc dạng xe số sàn, xe đời rất cũ hoặc xe sang. Bởi theo anh Công (Nguyễn Chánh, Hà Nội), một người chuyên cho thuê xe thì: “Khách bây giờ chuộng xe số tự động dễ điều khiển hơn, nên xe số sàn vẫn còn để cho thuê.”

Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn? - 2

Xe số tự động đang được ưa chuộng hơn

“Hơn nữa, dịp Tết ai cũng muốn tươm tất, đi một chiếc xe đời mới, sạch sẽ nên xe đời cũ vẫn còn tồn. Còn dòng xe sang thì tốn kém chi phí, lại kén khách nên thời điểm này vẫn có thể đặt được”, anh Công nói.

Tuy nhiên, theo chủ cơ sở cho thuê xe này, cận Tết thì bất kể xe xấu hay đẹp, chỉ cần có xe thì khách cũng đặt hết.

Cùng cảnh với anh Dũng vì không tìm được xe, anh Vũ Tùng (Bưởi, Hà Nội) đã nghĩ tới việc tìm mua một chiếc xe lướt để đi dịp Tết. Sau khi tham khảo, anh Tùng đang phân vân giữa một chiếc Cerato đời 2016 và một chiếc Mazda 3.

Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn? - 3

Theo đó, giá thị trường chiếc Cerato đang vào khoảng 530 triệu đồng và Mazda 3 là 560 triệu đồng. Hỏi thăm bạn bè chuyên về xe lướt, anh Tùng quyết định mua 1 trong 2 chiếc này để ra Tết có bán lại cũng không quá lỗ, mà lại có xe đẹp đi chơi tết.

Bởi xe lướt trong tầm giá 300 - 400, sau Tết bán lại sẽ chỉ lỗ khoảng 20 triệu đồng. Còn với dòng xe 500 - 600 triệu đồng thì khoản lỗ chắc chắn sẽ lên 40 triệu đồng. Các dòng xe sang sẽ lỗ nhiều hơn, có thể lên tới 100 triệu đồng. 

Tuy nhiên, nếu tính theo giá thuê hiện nay trên thị trường, chiếc Mazda 3 thuê 10 ngày tết sẽ mất 20 triệu đồng. Nếu cộng thêm 20 ngày với giá 600 nghìn đồng/ngày, thì tổng số tiền thuê trong 1 tháng là 32 triệu đồng.

Thuê xe chơi Tết 10 ngày mất 20 triệu, mua xe lướt có lãi hơn? - 4

Nhiều người đã tính tới việc mua xe lướt thay vì thuê xe

Trong khi đó theo Khương (một dân buôn xe lướt ở Hải Dương), nếu mua chiếc một chiếc xe lướt giá 550 - 560 triệu đồng thì khách hàng có thể đi thoải mái và bán lại trong năm vẫn được khoảng 520 triệu đồng. Nếu kinh tế hơn, người dân có thể lựa chọn một chiếc xe Kia Morning cũ hoặc một chiếc xe đời sâu hơn để mua.

Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng đủ điều kiện để mua 1 chiếc xe cũ. Do đó anh Khương cũng đưa ra lời khuyên, phải thực sự cân nhắc về nhu cầu sử dụng để tránh việc bỏ ra nhiều tiền, nhưng không sử dụng được hết mục đích.

Thế Hưng