Thừa Thiên Huế tiếp tục đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện chống lệnh

(Dân trí) - Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký 2 công văn đề nghị thu hồi 2 giấy phép của thủy điện Thượng Nhật.

Cụ thể, công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, do Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã ký, đề nghị thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam - chủ đầu tư dự án Thủy điện Thượng Nhật (đặt tại xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Trong đợt lũ bão liên tục tại Thừa Thiên Huế vừa qua, đơn vị này không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế tiếp tục đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện chống lệnh - 1

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã gửi công văn Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét tước quyền sử dụng Giấy phép hoặc thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam - chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật

“Để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật, nhất là trong công tác ứng phó thiên tai, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước xem xét tước quyền sử dụng Giấy phép hoặc thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đã cấp cho Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam” - ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Dự án Thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, được UBND Thừa Thiên Huế cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 ngày 6/1/2020 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116m trong thời hạn 90 ngày để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh...

Hết thời gian vừa nêu, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn ngày 31/3/2020 chưa cho tích nước vận hành chính thức nhà máy thủy điện Thượng Nhật và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước.

Nhưng cho đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Trong đợt các trận lũ bão liên tục tại Thừa Thiên Huế vừa qua, đơn vị này không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thừa Thiên Huế tiếp tục đề nghị thu hồi giấy phép của thủy điện chống lệnh - 2

Thủy điện Thượng Nhật đã tích nước trái phép, không mở cửa van xả nước hoàn toàn trong đợt bão 13 vừa qua 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã lập biên bản hành vi vi phạm này của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam và gửi đề xuất lên UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị xử phạt với mức tối đa 500 triệu đồng.

Ông Hoàng Việt Cường, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, phạt 500 triệu đồng - mức đề xuất của sở Tài Nguyên và Môi trường là mức tối đa. Trong thời gian này, có quy định cho 5 ngày để đơn vi phạm có giải trình và thời gian sớm nhất trong xử phạt vi phạm hành chính là trong 7 ngày thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ xử phạt.

Tin liên quan
Đang được quan tâm