1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép: Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập đoàn công tác của Bộ này để kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại thuỷ điện Thượng Nhật.

Thủy điện Thượng Nhật tích nước trái phép: Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra - 1
Thủy điện Thượng Nhật không xả hết các cửa mà tích nước, chỉ xả 1 cửa trong ngày 15/11 (ảnh: UBND huyện Nam Đông cung cấp)

Liên quan đến trường hợp thuỷ điện Thượng Nhật tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định thành lập đoàn công tác của Bộ này để kiểm tra công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình trên.

Theo quyết định, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp được giao làm Trưởng đoàn.

Các thành viên bao gồm đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Cục Điều tiết điện lực; Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp và đại diện Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiệm vụ của Đoàn công tác bao gồm việc kiểm tra hiện trường tại công trình thủy điện Thượng Nhật sau các đợt bão, lũ vừa qua. Đồng thời kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý an toàn hồ đập, công tác phòng chống thiên và việc tuân thủ các chỉ đạo của các cơ quan quản lý về công tác vận hành hồ, đập trong đợt bão, lũ vừa qua.

Đoàn cũng được giao xử lý hoặc đề xuất với các cơ quan chức năng các giải pháp xử lý các vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai đối với các vi phạm theo thẩm quyền.

Thời gian kiểm tra bắt đầu từ ngày 17/11/2020 và báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương kết quả kiểm tra sau khi kết thúc đợt kiểm tra. Đoàn công tác tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Quyết định cũng nêu rõ việc Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, các tài liệu liên quan đến nội dung kiểm tra và cử người đại diện theo pháp luật làm việc với Đoàn.

Trước đó như Dân trí đưa tin ngày 16/11, ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết thủy điện Thượng Nhật vẫn bất chấp lệnh của cấp trên, tiếp tục tích nước sau bão 13.

Theo đó, trong ngày 15/11 ngay sau khi bão số 13 vừa xong thì thủy điện này tiếp tục tích nước trái phép. Chỉ có 1 cửa xả hoạt động trong số 5 cửa xả.

“Do khu vực này đang bị sạt lở nên việc tiếp cận vào thủy điện Thượng Nhật gặp nhiều khó khăn. Cán bộ, chiến sĩ phải lội bộ đường rừng hơn 2km để vào theo dõi việc có hay không chấp hành xả nước của thủy điện. Đường núi với nhiều điểm rất dễ sạt lở gây nguy hiểm cho đoàn. Sau khi giám sát một thời gian, khi bão số 13 đến, đoàn phải rút ra thì thủy điện Thượng Nhật tiếp tục chống lệnh, tích nước trở lại” – ông Hồ nói.

Hôm 14/11, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Miền Trung.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu dừng ngay việc tích nước, đồng thời vận hành mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870.

Bộ Công Thương khẳng định việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Văn bản cũng yêu cầu Tổng Công ty Điện lực Miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định.