1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật

Đại Dương

(Dân trí) - Chiều 17/11, đoàn kiểm tra Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp dẫn đầu đã kiểm tra thuỷ điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông).

Cùng đi với đoàn kiểm tra còn có đại diện Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo UBND huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đoàn đã kiểm tra về các biện pháp an toàn hồ đập, phòng chống bão lũ, việc tích nước phát điện tại thủy điện Thượng Nhật do Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung (CPĐTTĐMT) Việt Nam làm chủ đầu tư.

Sau khi kiểm tra trên thực địa và các quy định hiện hành, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định, Công ty CPĐTTĐMT Việt Nam đã không tuân thủ hoặc chưa tuân thủ các quy trình, quy định về đảm bảo an toàn hồ đập, phòng chống bão lũ.

Trao đổi thêm với đoàn kiểm tra, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết, dù chủ đầu tư chưa dọn dẹp lòng hồ nhưng đã tích nước, phát điện khi chưa có sự cho phép của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, ở phía bên phải đập thủy điện Thượng Nhật, núi ở khu nhà điều hành có nguy cơ sạt lở rất lớn, cần khắc phục nhưng chưa được cắm cảnh báo.

Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật - 1

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương làm việc tại thủy điện Thượng Nhật.

“Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không tuân thủ các quy định của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như quy trình vận hành hồ chứa” - ông Bảo nhấn mạnh.

Đoàn kiểm tra đã đề xuất Bộ Công thương lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn đập thủy điện theo quy định tại Nghị định số 134/NĐ-CP. Riêng đối với vi phạm quy định về giấy phép hoạt động điện lực, Đoàn báo cáo với Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đối với Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật - 2

Nhiều vi phạm tại thủy điện Thượng Nhật.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty CPĐTTĐMT Việt Nam thừa nhận chủ đầu tư đã có sự sai sót, chậm trễ trong điều hành nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Ông Khoa cho biết sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục sai sót.

Cũng trong ngày 17/11, Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty CPĐTTĐMT Việt Nam do có hành vi không tuân thủ theo lệnh điều hành, vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác; vi phạm quy định điểm a, khoản 9, điều 13 Nghị định 36/2020/NĐ-CP ngày 24-3-2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Được biết, Dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty CPĐTTĐMT Việt Nam làm chủ đầu tư có công suất 11MW, dung tích toàn bộ hồ chứa 17 triệu m3, kinh phí đầu tư hơn 341 tỷ đồng. Dự án này hiện vẫn chưa hoàn thiện, đang còn một số vướng mắc chưa giải quyết nên chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước, vận hành.

Như Dân trí đã thông tin, nhiều lần thủy điện này tự ý, ngang nhiên tích nước trong mùa mưa lũ tại bão số 9, bão số 13, cố tình phớt lờ mọi cảnh báo, yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. Cơ quan chức năng đã phải cưỡng chế thì thủy điện Thượng Nhật mới xả nước 5 cửa van, tuy nhiên sau bão số 13 lại tiếp tục tích nước…