Thủ tướng: Kiểm soát lạm phát ở mức 18%

Chia sẻ với các đối tác quốc tế về tình hình kinh tế Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ sẽ không dao động mục tiêu kiềm chế lạm phát, không chạy theo tốc độ tăng trưởng mà xem tăng trưởng GDP là một nội dung để ổn định kinh tế vĩ mô.

Sáng 6/9, Thủ tướng Nguyn Tn Dũng ch trì cuc tham vn ý kiến các đối tác quc tế v tình hình kinh tế vĩ mô ca Vit Nam. Đáng chú ý nhất là các nghiên cu ca Ngân hàng Thế gii và IMF đã được công b vi nhng cnh báo rt có giá tr.

 

Những "k lc Vit Nam" thi lm phát

 

Chuyên gia kinh tế trưởng ca Ngân hàng thế gii, Deapak Mishra cho biết, các nghiên cu ca WB phát hin 8 tháng qua, có c tin tt và tin xu cho Vit Nam.

 

Tin tốt, đó là tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, GDP quý I đạt 5,4% và quý II đạt 5,7%. Kim ngch xut khu tăng mạnh, đạt ti 33,7% trong 8 tháng. T giá hi đoái ổn định, d tr ngoi t tăng và đặc bit, mc độ bt n định kinh tế vĩ mc va phi.

 

Tuy nhiên, tin xấu cho kinh tế Vit Nam là thành qu đạt được còn mong manh. Ví d xut khu các mt hàng (không k dầu thô và vàng) không tt lm, có du hiu v sc ép mi lên t giá hi đoái, ông Deapak Mishra nói.

 

Biên độ dao động ca đồng ni t ca Vit Nam có s n định cho đến năm 2007 và dao động mnh trong 4 năm qua. Đây lại là đồng tin duy nht châu Á gim giá so vi đồng USD. D tr ngoi t (tính theo tun nhp khu) trong 8 tun qua đang ở mc thp nht k t năm 1994, trong khi hầu hết các nước châu Á tăng dự tr ngoi t.

 

Lạm phát tính bình quân 8 tháng đã tăng 23% so với cùng k, là mc cao th 2 k t năm 1993, so với các nước châu Á tương tự thì thuc hng cao nht châu Á. Sc ép lm phát cho Vit Nam s tiếp tc tăng cao trong quý 4 tới.

 

Nợ nước ngoài trên GDP ca Vit Nam hin bằng 42%, là mc cao nht k t năm 1998. trong khi Indonesia là 8%, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Campuchia dao động quanh con s 30%.

 

Rủi ro tín dng (hoán đổi ri ro tín dng) ca Vit Nam là 400 điểm chun (bp), cũng là mc cao nht k t tháng 5/2009, trong khi các nước làng ging như Indonesia, Malaysia là 117 điểm bp, Philippines và Thái Lan thp hơn một chút. Các mi quan ngi v sc khe ca ngành ngân hàng vn còn tiếp tc kéo dài.

 

Về hot động ca th trường chng khoán, hin ch s VN-Index gim 14% cho thy s trì tr nht trong vòng 4 năm qua và là lợi nhun thuc mc thp châu Á. Tình trng thoát vn trong cán cân thanh toán là 25 t USD, cũng là mc k lc trong lch s Vit Nam.

 

Vị chuyên gia này cũng cho hay, hin, WB chưa đủ thông tin để đánh giá mức độ ct gim tài khóa ca Vit Nam. Tuy nhiên, nim tin vào qun lý kinh tế vĩ mô ca Vit Nam còn thp.

 

Minh bạch trong DNNN, ngân hàng là yếu t then cht

 

Bên cạnh nhng tác nhân bên ngoài thì theo đại din WB, các bt n trên ca Vit Nam ch yếu là do nguyên nhân ni ti.

 

Dẫn chng vn đề này, đại din WB cho hay, vic đầu tư và quản lý vn công không hiu qu đã dẫn ti  tăng trưởng ca Vit Nam đạt được là do tích lũy ch không phải do năng suất cao hơn. Do đó, khi tiếp tc tăng trưởng thêm thì tc là Vit Nam s tiếp tc tăng đầu tư, theo đó ngân sách thâm hụt cao hơn và tín dụng cũng tăng lên nhiều hơn. 

 

Các công ty được đầu tư quá mức như DNNN, lại là đầu tư thiếu hiu qu cng vi vic tiếp cn tín dng d dàng hơn, sở hu vn trong các ngân hàng thương mại c phn. H qu là DNNN có t l n/vn ch s hu cao hơn các doanh nghiệp tư nhân. Và các công ty có nợ ln thì d tn thương hơn khi lãi suất ngân hàng tăng.

 

Khi tăng trưởng tín dng nhanh ti 35% trong 3 năm qua và tỷ l tín dng/GDP đã bằng ti 125%. Vì thế, WB nghi ng v cht lượng danh mc d án có s ri ro do yếu kém trong DNNN, trong các khon vay cho th trường bt động sn… Ngành ngân hàng Vit Nam cũng còn yếu v giám sát, v công b thông tin và tính minh bch, còn khong cách xa so với các chun mc quc tế.

 

Đáng chú ý hơn, các chính sách của Vit Nam có tính cht x lý tình hung. Qun lý nn kinh tế b thiếu thông tin, không có cp nht đáng tin cậy v d tr ngoi hi, thâm ht ngân sách, đầu tư công. Vì lẽ đó, các nhà hoạch định chính sách không th đưa ra những bin pháp đúng và kịp thi.

 

Ông Deapak Mishra nhấn mnh: “Các đối tác phát trin s không th làm th trường an tâm hơn và đưa ra những li khuyên chính sách hu ích nếu như không tiếp cn vi thông tin đầy đủ”.

 

IMF cảnh bo v s lơ là việc tái cơ cấu DNNN

 

Đồng tình vi nhng đánh giá của WB, Trưởng đại din IMF, ông Bennedic Bingham cho biết, 4 vn đề mà Vit Nam đang vướng phi là s kế tha t quá kh. Đó là kỳ vng v t giá, lm phát, s vay n quá nhiu của DNNN và khu vực ngân hàng, là n công và nht là, dường như sự quan tâm đến ci cách cơ cấu kinh tế đang giảm đi.

 

Ông cho hay, các chương trình cải cách ngân hàng hay DNNN cn c th hơn và Việt Nam cn đạt được  nhng tiến b rõ ràng hơn trong chương trình này. Ví dụ như không thể h tr tín dng cho các DNNN đã vay nợ quá nhiu.

 

Ông Bennedic cho rằng, 2 năm gần đây, có sự chm li trong ci cách cơ cấu kinh tếđiều d hiu nhưng cần có nhng tín hiu c th cho thy rng, Chính ph s ly li động lc ci cách và Chính ph cn mang li hy vng cho các nhà đầu tư.

 

Ông nhấn mnh, mt trong 4 điểm mu cht Vit Nam phi lưu ý là việc Chính ph cn khi động vic tái cơ cấu các ngân hàng và các doanh nghip bao gm c DNNN và tư nhân. Đặc bit, cần có những tín hiu rõ ràng hơn răng việc ci cách cơ cấu kinh tế s được tái khi động.

 

Xuất phát t nhng tn ti đó, các tổ chc trên đều khuyến ngh, Chính ph Vit Nam cn tăng cường và thúc đẩy minh bch ngân sách, công b thông tin toàn din toàn cnh v n ca DNNN, ci thin qun tr DNNN, tăng cường tính lành mnh ca ngành ngân hàng và phi có kế hoch đối phó vi khng hong tài chính hay vi nhng bt ng xy ra.

 

Tại cuc hp, Giám đốc WB, bà Victoria  Kwa đánh giá chung, kết qu ca quá trình bình ổn kinh tế còn mong manh nên vic kiên trì theo đuổi Ngh quyết 11 s làm tăng tín nhiệm cho Chính ph. Nếu ni lng vic thc hin Ngh quyết 11 có th tm thi gim căng thẳng cho các DNNN được đầu tư quá mức nhng có th s gây ra bt n cho kinh tế vĩ mô trm trng hơn và có thể dn ti khng hong kép.

 

“Tuy nhiên, bất k mt bước đi vội vã th hin s thay đổi nào bây gi cũng s làm gim uy tín ca Chính ph”, bà Victoria lưu ý.

 

Việt Nam không chy theo tc độ tăng trưởng kinh tế

 

Có tới 16 ý kiến ca 13 t chc đã được đưa ra tại cuc hp này. Th tướng Nguyn Tn Dũng sau khi đúc rút lại 5 thông điệp ca các t chc, đã nhắc li các ch tiêu kinh tế vĩ mô mà Vit Nam đang theo đuổi như kiềm chế kim soát lm phát năm 2011 khoảng 18%, tiến ti năm 2012 đưa lạm phát xung mt  con s. GDP s duy trì 6%. Kim soát tăng trưởng dư nợ tín dng dưới 20% ca năm 2011. Tổng phương tiện thanh toán dưới 15%.

 

Thủ tướng nhn mnh: “Chính ph Vit Nam khng định thc hin tt hơn hiệu qu hơn Nghị quyết 11 là ưu tiên kiềm chế lm phát, n định kinh tế vĩ mô. Chúng tôi không dao động mc tiêu này, không chy theo tc độ tăng trưởng, mà xem tăng trưởng tc độ GDP là một ni dung để n định kinh tế vĩ mô”.

 

Song song với các gii pháp trước mt, Chính phủ s ch đạo tái cơ cấu nn kinh tế để tng bước có hiu qu, trong đó quan tâm hết sc đến tái cơ cấu vn đầu tư, giảm đầu tư xã hội để gim tng cu, gim lm phát, tăng hiệu qu và minh bch đầu tư công.

 

"Chính phủ Vit Nam nhn thc rõ kết qu đạt được, đồng thi nghiêm túc thy rõ nhng khó khăn, thách thức, yếu kém ca nn kinh tế cũng như yếu kém trong điều hành ca Chính ph. Vi quyết tâm bng ni lc, bng h thng chính tr, phát huy sc mn ca c nước, Chính ph Vit Nam mong mun nhn được s ng h ca các đối tác phát trin trong tư vấn chính sách và s h tr ngun lc", Th tướng kết lun.

 

Theo Phạm Huyền

VEF

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ
Hà Nội chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ

(Dân trí) - UBND Thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ trên địa bàn.

Thứ năm, 08/09/2011 - 09:12

Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc
Đồ chơi trung thu truyền thống lép vế trước hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Mặc dù chủ yếu là hàng Trung Quốc với mức giá tăng 30% so với năm trước nhưng thị trường quà tặng dành cho trẻ em dịp Tết Trung thu tại Hà Nội những ngày cao điểm được ghi nhận là rất sôi động và hút hàng.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:58

Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?
Hạ giá nhà thu nhập thấp bằng cách nào?

(Dân trí) - Nhà thu nhập thấp nhưng giá quá cao khiến cho nhiều người đủ điều kiện khó tiếp cận. Thậm chí một số người trúng nhà nhưng không đủ tiền để mua phải tìm cách tháo chạy.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:30

Ai giàu nhất Trung Quốc?
Ai giàu nhất Trung Quốc?

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng các nhân vật giàu nhất Trung Quốc vừa được công bố, chủ nhân của vị trí đầu bảng đã thuộc về một cựu giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí với khối tài sản lên tới 11 tỷ USD.

Thứ năm, 08/09/2011 - 07:21

Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng
Giá thực phẩm tươi sống tiếp tục tăng

(Dân trí) - Khảo sát tại các chợ đầu mối cho thấy giá cả một số loại rau củ quả tuần này tăng so với tuần trước; các mặt hàng thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm có mặt hàng tăng giá nhẹ, một số mặt hàng thì giảm giá trong biên độ hẹp.

Thứ năm, 08/09/2011 - 06:45

Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn
Điểm mặt "tứ đại gia" giàu nhất Sài Gòn

Cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, ở Sài Gòn nổi lên tứ đại hào phú lẫy lừng: “Nhất Sỹ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:22

Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà
Trần tình của “đại gia phố vàng” về... đàn bà

Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu không chỉ được biết đến là một doanh nhân thành đạt, sở hữu một doanh nghiệp vàng lớn nhất nhì cả nước, mà còn được Nhà nước vinh danh là doanh nhân văn hóa.

Thứ tư, 07/09/2011 - 05:31

Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội
Kiếm bộn tiền nhờ... chị Hằng, chú Cuội

(Dân trí) - Tuy chỉ mới xuất hiện mấy năm nay nhưng dịch vụ “cung cấp” chị Hằng, chú Cuội vui chơi trung thu cùng các bé đang ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ tư, 07/09/2011 - 04:46

1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?
1.000 tỉ đồng có mua được Vinacafé?

Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) dự kiến bỏ ra hơn 1.065 tỉ đồng để mua 50,11% vốn điều lệ, tương đương 13,32 triệu cổ phiếu Vinacafé Biên Hoà (VCF), chủ thương hiệu càphê hoà tan Vinacafé.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:48

Vàng giảm giá mạnh
Vàng giảm giá mạnh

(Dân trí) - Giá vàng thế giới lại rơi tự do xuống 1.814 USD/ounce kéo giá vàng trong nước cuối buổi sáng nay tiếp tục giảm mạnh, hiện mức bán ra phổ biến ở 47,3 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:46

10 món ăn độc đáo từ vàng
10 món ăn độc đáo từ vàng

(Dân trí) - Tình hình kinh tế khó khăn cũng không làm giảm niềm đam mê của các tín đồ ẩm thực với các món ăn làm từ vàng. Vàng được dùng trong ẩm thực thường ở dưới dạng bột hoặc dạng lá không độc, giúp cho món ăn toát lên vẻ xa hoa, giàu có.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:40

Rà soát toàn diện hoạt động lai dắt tại cảng Vũng Tàu
Rà soát toàn diện hoạt động lai dắt tại cảng Vũng Tàu

(Dân trí) - Hôm nay 7/9, lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN) đang chủ trì cuộc họp với Cảng vụ Vũng Tàu và các DN kinh doanh dịch vụ lai dắt tàu biển tại khu vực cảng này.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2011 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 7 triệu tấn
Năm 2011 xuất khẩu gạo đạt kỷ lục 7 triệu tấn

(Dân trí) - Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), trong vòng 3 năm trở lại đây, xuất khẩu gạo đã đạt mức kỷ lục liên tiếp về số lượng và trị giá. Dự kiến, năm 2011, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt mức kỷ lục 7 triệu tấn.

Thứ tư, 07/09/2011 - 01:08

Cảng, đường phục vụ bô-xít: Chính phủ yêu cầu giải quyết sớm
Cảng, đường phục vụ bô-xít: Chính phủ yêu cầu giải quyết sớm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có kết luận "giao việc" cho Bộ GTVT, TKV và các địa phương liên quan giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong dự án cảng Kê Gà và triển khai đầu tư các tuyến đường bộ phục vụ vận chuyển bô-xít.

Thứ tư, 07/09/2011 - 11:02

Du lịch mùa thu khuyến mãi càng lớn
Du lịch mùa thu khuyến mãi càng lớn

Hưởng ứng “Tháng bán hàng khuyến mãi 2011” của thành phố, các công ty du lịch đều tung ra nhiều chương trình khuyễn mãi để hút khách. Trong đó Vietravel tung ra khuyến mãi mùa thu mang chủ đề “Sắc thu vàng 2011” diễn ra từ 15/9 – 30/10/2011 trên phạm vi toàn quốc.

Thứ tư, 07/09/2011 - 10:34

Một loạt “đại gia” Mỹ muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam
Một loạt “đại gia” Mỹ muốn thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam

Một dự án trị giá 7 tỷ USD giữa Chevron và Petro Vietnam dự kiến đi tới thỏa thuận đầu tư trong tháng 9 này, Boeing cam kết hỗ trợ Vietnam Airlines mua thêm 7 máy bay vào 2015…

Thứ tư, 07/09/2011 - 09:50

Những độc chiêu "câu" khách bằng vàng
Những độc chiêu "câu" khách bằng vàng

(Dân trí) - Gần đây giới làm ăn Hà Nội đua nhau sử dụng "công cụ" vàng để quảng cáo trong các lĩnh vực tài chính và tiêu dùng, họ lấy chữ vàng làm “thước đo” cho giá trị của sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của mình.

Thứ tư, 07/09/2011 - 02:00

"Chỉ nên xây chung cư bình dân trong 10 năm tới"
"Chỉ nên xây chung cư bình dân trong 10 năm tới"

(Dân trí) - Với thu nhập của người dân TPHCM hiện nay và trong tương lai gần, CBRE Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp bất động sản chỉ nên xây dựng chung cư bình dân trong 10 năm tới.

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:36

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay
Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay

(Dân trí) - Lãi suất cho vay của nhiều NH đối với các DN sản xuất, xuất khẩu trong nhiều lĩnh vực sẽ giảm xuống mức 17 - 19%.

Thứ tư, 07/09/2011 - 12:06

Giá vàng lại “nhảy múa”
Giá vàng lại “nhảy múa”

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đột ngột lao dốc mất hơn 50 USD nhưng chỉ sau đó ít phút đã tìm về mốc cũ khiến giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh. Chỉ trong vòng 30 phút, các nhà vàng đã đổi giá đến 5 lần.

Thứ ba, 06/09/2011 - 03:32

Nhiều doanh nghiệp tồn kho từ 20-30% sản phẩm
Nhiều doanh nghiệp tồn kho từ 20-30% sản phẩm

(Dân trí) - Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và đầu tư, các doanh nghiệp đang có lượng hàng tồn kho trong tháng 7 và 8 lớn, có DN tồn kho tới 20-30% sản phẩm làm ra…

Thứ ba, 06/09/2011 - 02:56

Kinh tế thế giới suy yếu đẩy giá vàng tăng cao
Kinh tế thế giới suy yếu đẩy giá vàng tăng cao

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua đã tăng trên 1.900 USD/ounce do giới đầu tư lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và tình hình nợ công tại châu Âu xấu đi, thúc đẩy nhu cầu đối với vàng như một kênh đầu tư an toàn.

Thứ ba, 06/09/2011 - 11:51

Mở quán pizza trên mặt trăng
Mở quán pizza trên mặt trăng

(Dân trí) - Mới đây, chuỗi cửa hàng bánh Pizza nổi tiếng ở Nhật - Domino’s đã cho công bố kế hoạch táo bạo là xây dựng một cửa hàng pizza trên mặt trăng.

Thứ ba, 06/09/2011 - 11:39

Trung Quốc lại rúng động vì bánh Trung thu “siêu bẩn'”
Trung Quốc lại rúng động vì bánh Trung thu “siêu bẩn'”

Một xưởng sản xuất phi pháp tại Tức Mặc, Thanh Đảo, Trung Quốc vừa bị phát hiện sử dụng 1.000 kg dầu bẩn để chế biến bánh Trung thu.

Thứ ba, 06/09/2011 - 10:28