Thủ tướng: Không "ngăn sông, cấm chợ", hạn chế thấp nhất tiêu cực lưu thông

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Các địa phương phải chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không "ngăn sông, cấm chợ", hạn chế thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động lưu thông hàng hóa…

Nội dung trên được nêu trong Thông báo 31/TB-VPCP ngày 25/2/2021 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Thông báo trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chủ động quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với các mức nguy cơ đối với từng khu vực, địa điểm cụ thể trên địa bàn, bảo đảm không chủ quan, không "ngăn sông, cấm chợ", hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (trước hết là đeo khẩu trang, trong đó tăng cường sử dụng khẩu trang vải), không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ…

Thủ tướng: Không ngăn sông, cấm chợ, hạn chế thấp nhất tiêu cực lưu thông - 1
Xe chở nông sản từ Hải Dương (ảnh: Vietnamnet)

UBND các tỉnh đang có dịch, nhất là tỉnh Hải Dương và TP.Hải Phòng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm, dập dịch dứt điểm, không để lây lan trên diện rộng. 

Các địa phương có biện pháp cụ thể thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa bảo đảm an toàn phòng chống dịch và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Y tế ban hành ngay quy chế bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải qua lại, đi đến vùng, khu vực, địa điểm có dịch, nhất là tại địa bàn kinh tế trọng điểm như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình về thu mua, tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản của vùng đang có dịch.

Trước đó, Sở GTVT Hải Dương đã phải gửi văn bản "cầu cứu" tới Bộ GTVT, kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa khi TP.Hải Phòng phân luồng không cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 5 (QL).

Cụ thể, các phương tiện từ Hải Phòng đi Hải Dương qua QL5 được hướng dẫn đi từ ngã tư Quán Toan phải lưu thông qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Đặc biệt, các phương tiện xuất phát từ Hải Dương phải quay đầu trở lại.

Theo Sở GTVT Hải Dương, việc tổ chức giao thông của địa phương giáp ranh đã dẫn tới thực trạng nhiều xe chở hàng hóa ở các địa phương như Kim Thành, Kinh Môn… giáp địa phận Hải Phòng, nằm trên QL5 lại phải đi vòng qua cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, xuống nút giao Gia Lộc (Hải Dương) để vòng trở lại các địa phương này.

Sở GTVT Hải Dương cho biết việc trên dẫn tới các xe phải lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ra, vào Hải Dương qua nút giao với QL38B, gây ùn tắc giao thông và khó khăn cho công tác kiểm soát dịch đối với phương tiện ra, vào tỉnh Hải Dương.

Trong khi đó, các điều kiện ngặt nghèo mà Hải Phòng áp dụng nhằm phòng chống dịch dẫn đến khó khăn cho hoạt động vận tải lưu thông từ Hải Dương đi Hải Phòng; đặc biệt là việc lưu thông hàng hóa ra Cảng quốc tế Hải Phòng.

Ngay sau chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, từ 20h tối 24/2, TP. Hải Phòng đã có động thái "nới lỏng", các phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông trên quốc lộ 5.