1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủ tướng chỉ đạo xem xét đề nghị của chuyên gia về áp giá sàn vé máy bay

Thế Hưng

(Dân trí) - Nhận được thư của chuyên gia liên quan đến đề xuất áp sàn giá vé máy bay, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung để xem xét, xử lý theo quy định.

Cụ thể, ngày 3/10, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long đã gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ. Nội dung thư đề cập tới việc áp giá sàn vé máy bay nội địa là trái quy định pháp luật, vi phạm nguyên tắc quản lý giá đối với thị trường hàng không nội địa.

Đồng thời, ông Long cũng cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay không phù hợp với thể chế về quản lý giá trong nền kinh tế thị trường, đi ngược với xu hướng của hàng không thế giới và có thể gây hệ lụy rất lớn trong việc phục hồi kinh tế, phục hồi ngành du lịch.

Thủ tướng chỉ đạo xem xét đề nghị của chuyên gia về áp giá sàn vé máy bay - 1

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung chuyên gia kinh tế đề xuất để xử lý theo quy định (Ảnh: Tiến Tuấn).

"Áp giá sàn vé máy bay còn có thể gây khó khăn cho công nhân trở lại nhà máy và tước bỏ quyền đi lại bằng đường hàng không với giá rẻ của hàng chục triệu người", ông Long nêu trong thư.

Trên cơ sở đó, chuyên gia này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho ngừng chủ trương áp giá sàn.

Trả lời về việc này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị nêu trên của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long để xem xét, xử lý theo quy định, có văn bản trả lời.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã dự thảo thông tư quy định khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/10/2022. Tại dự thảo, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa.

Trong đó, giá vé máy bay tối thiểu sẽ bằng 20% mức giá tối đa quy định cho các chuyến bay từ 1/11/2021 đến hết tháng 10/2022. Các đường bay dưới 500 km, mức giá tối thiểu là 320.000 đồng/vé; các đường bay từ 500 - 850 km trở lên, mức giá tối thiểu là 440.000 đồng.