Thứ trưởng Bộ Công Thương: Việt Nam và Hoa Kỳ đang “bổ trợ” cho nhau

(Dân trí) - Hoa Kỳ nhập hàng dệt may, da giày, thủy sản của Việt Nam, còn Việt Nam nhập máy móc, công nghệ nguồn, nguyên vật liệu từ Hoa Kỳ. Điều này cho thấy sự bổ trợ của hai nền kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Việt Nam và Hoa Kỳ đang “bổ trợ” cho nhau - 1

Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ diễn ra tại TPHCM. Ảnh: Đại Việt

Ngày 18/11, Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ với chủ đề “25 năm quan hệ kinh tế, thương mại và con đường phía trước” đã diễn ra tại TPHCM.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, Bộ Công Thương trân trọng những đóng góp to lớn của các thế hệ lãnh đạo, các tổ chức, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam cũng như Hoa Kỳ.

“Việt Nam là một trong những đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương với tổng kim ngạch thương mại hơn 1.400 tỷ USD. Kinh tế số, công nghệ, năng lượng, cơ sở hạ tầng là những ngành hợp tác rất tiềm năng giữa hai bên và hứa hẹn sẽ trở thành những lĩnh vực hợp tác trụ cột trong tương lai”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, Việt Nam đã tham gia mạnh mẽ vào nền kinh tế toàn cầu thông qua 13 Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực, 3 FTA đã được ký kết hoặc đang đàm phán.

Việt Nam cũng có liên kết kinh tế sâu sắc với gần 60 nền kinh tế ở khắp các châu lục với tổng GDP chiếm gần 90% GDP thế giới, trong đó có 15 nước thành viên G20. Việt Nam đã trở thành một phần không tách rời của mạng lưới thương mại tự do toàn cầu và trở thành thị trường năng động, hấp dẫn.

Cũng theo ông Hải, trong những năm gần đây, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được phát triển. Nhiều vấn đề tiếp cận thị trường đã được giải quyết kịp thời và hiệu quả, nhiều hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỷ USD đã được ký kết. Hàng hóa do Việt Nam và Hoa Kỳ sản xuất hiện diện ngày càng nhiều trong đời sống thường ngày của người dân hai nước.

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng đầu tư vào hơn 20 lĩnh vực kinh tế, đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Hầu hết các tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ đều đã có mặt tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, Chevron, Boeing, Ford, Intel, Wal-Mart, Nike, Coca-Cola và P&G…

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Việt Nam và Hoa Kỳ đang “bổ trợ” cho nhau - 2

Hàng hóa do Việt Nam và Hoa Kỳ sản xuất đang bổ trợ cho nền kinh tế của nhau. Ảnh: Đ.V

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định, tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng giúp Việt Nam định hình chính sách kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ theo hướng hài hòa và bền vững. Việc này đảm bảo các nền tảng quan trọng và duy trì lợi ích quốc gia trong hợp tác song phương, từ đó đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế cũng được thể hiện rõ trong việc Hoa Kỳ nhập khẩu những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản, điện thoại, thiết bị điện tử… Trong khi Việt Nam nhập khẩu các loại máy móc, công nghệ nguồn, sản phẩm nông nghiệp, nguyên vật liệu… để đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao và sự mở rộng rất nhanh của nền kinh tế.

Những bổ trợ nói trên là lý do khiến kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã duy trì tăng trưởng ổn định với tốc độ ấn tượng trong suốt 25 năm, đạt kỷ lục 75,7 tỷ USD vào năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng, những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và nguy cơ đình trệ gây ra bởi đại dịch Covid-19 thời gian qua đã thúc đẩy các công ty lớn của Hoa Kỳ quan tâm hơn đến việc đầu tư vào Việt Nam.

“Về phía Việt Nam, đây có thể xem là thời điểm quan trọng để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường đầu tư, quảng bá về cơ hội, tiềm năng để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào những lĩnh vực có hàm lượng giá trị gia tăng cao, từ đó tham gia vào chuỗi cung ứng ở trình độ cao hơn, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, y tế, tài chính, hàng không, bán lẻ, giáo dục…”, ông Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Bài liên quan
Đang được quan tâm