Thứ năm, 18/04/2019 - 15:00

Đồng Tháp:

Lô xoài Việt Nam đầu tiên "lên đường" sang Hoa Kỳ

Dân trí

Sáng nay (18/4), lô xoài đầu tiên của Việt Nam đã lên đường sang thị trường Hoa Kỳ. Đây là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chỉ sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa.

Như vậy, trái xoài Việt Nam hiện đã được xuất khẩu sang 40 thị trường trên thế giới như: Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand... và nay là Mỹ.

Lô xoài Việt Nam đầu tiên lên đường sang Hoa Kỳ - 1

Bí Thư tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng chúc mừng đơn vị xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Mỹ

Tại Đồng Tháp, xoài là một trong những loại nông sản thế mạnh được ưu tiên lựa chọn trong xây dựng và phát triển Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương. Hiện Đồng Tháp có diện tích trồng xoài lớn nhất ĐBSCL, tập trung chủ yếu ở hai khu vực là TP.Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh.

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc HTX xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh - Đồng Tháp cho biết: Thời gian qua, riêng HTX đã xuất khẩu xoài sang các thị trường như: Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Úc… và lần này sẽ xuất lô hàng đầu tiên với hơn 8 tấn xoài sang Hoa Kỳ, giá cao hơn khoảng 10 - 15% so các thị trường khác. Đây là cơ hội để quảng bá thương hiệu xoài Cao Lãnh vươn xa ra thế giới, được nhiều người tiêu dùng biết đến. Đồng thời khẳng định sự tiến bộ trong sản xuất.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 9.200 ha xoài, sản lượng gần 100.000 tấn/năm. 

Lô xoài Việt Nam đầu tiên lên đường sang Hoa Kỳ - 2

Đồng Tháp là tỉnh có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực ĐBSCL

 

Để phát triển bền vững ngành hàng xoài, nhiều năm qua, tỉnh Đồng Tháp tập trung đầu tư nhiều nguồn lực cho ngành hàng xoài từ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất như cải tạo giống, xử lý xoài rải vụ quanh năm, áp dụng kỹ thuật bao trái, tập huấn quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và xây dựng nhiều vùng xoài nguyên liệu được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Danh, cho biết: Xoài là trái cây của Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, sau các loại trái cây thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. 

Năm 2018 được xem là năm xuất khẩu trái cây thành công nhất của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu cao nhất từ trước tới nay, đạt gần 4 tỷ USD. Kết quả này đạt được nhờ người trồng trái cây trong nước đã đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu. 

Hiện hàng năm, thị trường Hoa Kỳ đang nhập khẩu gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ, chẳng hạn như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala.

Lô hàng xoài của Đồng Tháp xuất khẩu sang Mỹ được thong qua Côty Chánh Thu (Bến Tre) là bằng chứng rõ rệt thể hiện kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc hợp tác thúc đẩy thương mại nông sản. 

Nguyễn Hành

Lô xoài Việt Nam đầu tiên lên đường sang Hoa Kỳ - 3

 

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm