Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square

(Dân trí) - Kiểm tra đột xuất 30 sạp hàng tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square, lực lượng chức năng thu giữ hơn 1000 sản phẩm túi xách, đồng hồ, tơ lụa có dấu hiệu hàng lậu, hàng giả. Các sản phẩm trên "nhái" các thương hiệu nổi tiếng như: Hublot, Rolex, Bvlgari, Dior, Gucci...

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái "hàng hiệu" tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square

Sáng 6/11, Cục nghiệp vụ - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp cùng Quản lý thị trường TP HCM tiến hành kiểm tra đột xuất 30 sạp hàng tại chợ Bến Thành và trung tâm thương mại Sài Gòn Square.

Đợt kiểm tra được Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT phát động nhằm hạn chế tình trạng kinh doanh hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với hàng hóa đang diễn ra phổ biến trên thị trường. Theo đại diện QLTT TPHCM, chợ Bến Thành và Sài Gòn Square là nơi có lượng hàng hóa có dấu hiệu hàng lậu hàng giả lớn và tồn tại lâu năm. QLTT TPHCM đã nhiều lần kiểm tra và xử lý nhưng vì lợi nhuận cao nên các tiểu thương vẫn bất chấp để kinh doanh.

"Thời điểm cuối năm là cao điểm của hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu. Qua công tác nắm bắt tình hình, QLTT đã ra quân để kiểm tra đột xuất. Từ nay đến cuối năm, QLTT sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm hạn chế tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả. Trong đợt kiểm tra này, QLTT đã thu giữ hơn 1000 sản phẩm và sẽ tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm", đại diện QLTT TPHCM cho biết.

Tại khu vực chợ Bến Thành, khi đoàn kiểm tra xuất hiện, nhiều tiểu thương đã đóng cửa sạp để gây khó khăn cho đoàn kiểm tra. Tại 13 sạp đồng hồ, túi xách, lực lượng chức năng đều phát hiện có dấu hiệu tiểu thương buôn bán hàng lậu, hàng nhái.  

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 1
Lực lượng chức năng đang kiểm tra tại chợ Bến Thành
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 2
Nhiều thương hiệu nổi tiếng làm giả, nhái thương hiệu bị thu giữ
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 3
Các chủ sạp thu dọn các sản phẩm giao cho lực lượng chức năng
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 4
Các chủ sạp thu dọn các sản phẩm nhái

Hàng loạt các thương hiệu bị làm nhái như Longchamp, Under Armour, Rolex, Bvlgari, Chopard, Patek Philippe, Hermes, Franck Muller, Audermars Piguet, Montblanc, MCM, Burberry, Chanel... ước tính hàng trăm triệu đồng.

Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có đăng ký kinh doanh. Tại 17 sạp kiểm tra tại trung tâm thương mại Sài Gòn Square, lực lượng chức năng cũng đều phát hiện các lỗi vi phạm như tại chợ Bến Thành. Tại đây, các tiểu thương khá bình thản khi đoàn kiểm tra có mặt. Nhiều tiểu thương cho biết, tuần nào cũng có đoàn kiểm tra nên không bất ngờ khi đoàn kiểm tra có mặt.

Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 5
Trung tâm thương mại Sài Gòn Square nằm trong đợt kiểm tra lần này
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 6
Lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 7
Số lượng lớn sản phẩm bị tịch thu
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 8
Có cả phụ kiện đắt tiền
Thu giữ hàng ngàn sản phẩm nhái hàng hiệu tại chợ Bến Thành và Sài Gòn Square - 9
Tại 17 sạp kiểm tra tại trung tâm thương mại Sài Gòn Square, lực lượng chức năng cũng đều phát hiện các lỗi vi phạm như tại chợ Bến Thành

"Mình bán hàng nhỏ lẻ nên không rõ nguồn gốc xuất xứ, cái đó đi hỏi mấy người buôn bán ở biên giới chứ sao mình biết được. Hàng ở đây chỉ có hóa đơn bán lẻ, họ ra nhà sách mua hóa đơn rồi đưa cho mình. Ở đây QLTT cũng thu giữ nhiều lần rồi. Mình cứ bán hết thì lại gọi điện họ mang đồ lại cho mình bán tiếp, nộp phạt thì mình nộp phạt", một tiểu thương chia sẻ.

Trước đó, tại 2 địa điểm trên, ngày 11, 12/7, Cục QLTT TP HCM cũng đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 1.834 sản phẩm là túi xách, bóp, ví, dây nịt, đồng hồ, bút, giày dép, quần áo, nón có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng với tổng số hàng hóa vi phạm trị giá hơn 256 triệu đồng.

Trần Hinh - Phạm Nguyễn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM