Gia Lai

Thời tiết thất thường, dân “khóc ròng” vì bí đỏ “mất mùa, mất giá”

(Dân trí) - Thời tiết nắng, mưa thất thường đã khiến hàng trăm diện tích bí đỏ trên địa bàn huyện Chư Pưh (Gia Lai) và các huyện như Kong Chro, Ia Pa rơi vào thảm cảnh mất mùa hơn 50%. Kéo theo đó, thương lái mua giá thấp từ 1.000 – 2.500 đồng/kg khiến nông dân trồng “khóc ròng”.

Huyện Chư Pưh là một trong những huyện có diện tích bí đỏ lớn của tỉnh Gia Lai. Số diện tích bí đỏ chủ yếu tập trung tại các xã: Ia Phang, Ia Le, Ia Blứ… Trong đó, Ia Phang là xã có diện tích bí đỏ lớn nhất. Tuy đã trong những ngày mùa nhưng  người dân xã Ia Phang vẫn không mặn mà với việc thu hái vì sản lượng và giá giảm mạnh.

Anh Kpuih Tâng (làng Phung A, xã Ia Phang) cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng 1,3 ha bí, thu được khoảng 10 tấn. Giá đầu vụ 10.000 đồng, nhưng sau đó rớt xuống 6.000 đồng, bây giờ xuống còn 2.500 đồng. Chi phí đầu tư hết 15 triệu đồng, chưa tính tiền phân, thuốc, công. Dù thua lỗ nhưng nông dân buộc phải thu hoạch để vớt vát.”.

Thời tiết thất thường, dân “khóc ròng” vì bí đỏ “mất mùa, mất giá” - 1
Bí đỏ "mất mùa, mất giá" khiến dân vùng cao lỗ nặng

Trái hẳn với không khí vui tươi của những vụ thu hoạch trước, vụ bí năm nay, người trồng và người thu mua đều buồn thiu vì mất mùa.

Ông Lê Viết Hiền (thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang) trồng 4 sào bí đỏ từ tháng 5-2019 với chi phí đầu tư ban đầu là 5 triệu đồng. “Những năm trước, với 4 sào này, gia đình tôi thu 7 tấn bí. Nhưng năm nay chỉ thu được 1 tạ, nếu bán chắc được 400 ngàn đồng. Không biết do nắng hạn hay do giống mà bí đỏ không ra quả. Tính ra, năm nay, gia đình tôi lỗ rất nặng”, ông Hiền chán nản nói.

Thời tiết thất thường, dân “khóc ròng” vì bí đỏ “mất mùa, mất giá” - 2
Vì không thể để lâu nên người dân phải thu hoạch và bán với giá rẻ để vớt vát lại

Không chỉ người trồng bí đỏ buồn rầu mà người thu mua cũng kém vui. Bà Trần Thị Tuyết Hoa (Chủ một đại lý thu mua bí đỏ ở thôn Hòa Lộc, xã Ia Phang) chia sẻ: “Đầu vụ, giá bí đỏ khoảng 10 ngàn đồng/kg. Giá này là dành cho những quả bí đẹp. Đến nay, giá bí rớt xuống còn 6 ngàn đồng/kg. Dù giá vẫn cao hơn những vụ trước nhưng hiếm hàng lắm. Từ đầu vụ đến giờ, tôi mới mua được 500 tấn bí đỏ, bằng 1/3 năm trước”.

Huyện Chư Pưh có hơn 200 ha bí đỏ. Nếu đạt năng suất, trung bình 1 ha thu khoảng 15-16 tấn bí/ha. Năm nay do nắng hạn kéo dài khiến sản lượng bí giảm 50%.

Thời tiết thất thường, dân “khóc ròng” vì bí đỏ “mất mùa, mất giá” - 3
Nhiều vựa bí đỏ thu mua được 1/3 sản lượng năm ngoái và giá cũng rất thấp

Theo thống kê của UBND xã Ia Phang, năm nay, toàn xã có khoảng 250 ha bí đỏ, sản lượng thu chỉ tầm 50% so với những năm trước.

Ông Trần Hoàng (Chủ tịch UBND xã Ia Phang) cho biết: “Hiện nay đang chính vụ thu hoạch bí đỏ nhưng nhiều hộ không muốn thu hoạch. Theo phản ánh của người dân thì bí không ra quả là do vừa rồi hạn dài ngày và cũng có một số người trồng phải giống không đảm bảo chất lượng”.

 Ông Nguyễn Long Khánh (Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh) cho biết: “Những năm trước, toàn huyện có khoảng 700 ha bí đỏ. Năm nay, diện tích giảm một nửa. Dù giá bí khá cao nhưng người dân vẫn thua lỗ. Nguyên nhân là do đợt nắng hạn xảy ra trên địa bàn huyện vào tháng 7/2019 khiến cây không đậu quả.”.

 Phạm Hoàng

Tin liên quan