Thịt lợn tăng giá là có biểu hiện "găm hàng, thổi giá"
(Dân trí) - Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn thịt một số nơi tăng cao bất thường những ngày qua không phải do thiếu nguồn, mà do khâu lưu thông và có biểu hiện găm hàng, thổi giá.
Chiều muộn ngày 18/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc làm việc với một số doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong lĩnh vực chăn nuôi bàn về các giải pháp ổn định nguồn cung và thị trường mặt hàng thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý 2020.
Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM cho hay: Hiện nay, giá lợn hơi bình quân trên địa bàn TPHCM khoảng 70.000 đồng/kg, trong khi giá thịt ba chỉ bán ra lại lên tới 200.000 đồng/kg. Mức tăng giá của thịt hơi và sản phẩm thịt bán thời gian qua có tăng nhưng mức tăng không đồng đều, chứa đựng yếu tố tăng do trung gian là rất lớn .
“Trước đây, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ 9.500-10.000 con lợn, hiện nay chỉ tiêu thụ khoảng 8.000-8.500 con, giảm 15%. Người bán lẻ bán được ít hơn nên phải bán tăng giá lên để bù đắp chi phí”, ông Nguyễn Phước Trung thông tin thêm.
Theo Cục Chăn nuôi, nếu so sánh với các quốc gia như Thái Lan, Trung Quốc, cơ bản giá lợn trong nước thấp và ít biến động trong suốt 10 tháng qua. Nhận định của ngành nông nghiệp giá lợn hơi trong nước phải vượt mức 50.000 đồng/kg từ thời điểm cuối tháng 9/2019, tuy nhiên, điều này đã diễn ra chậm hơn dự tính gần 1 tháng.
Giá lợn thịt một số nơi tăng cao thất thường những ngày qua mà báo chí phản ánh nguyên nhân chính không phải do thiếu nguồn mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề đã làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn, trong đó đã có biểu hiện găm hàng, thổi giá.
Trước tình hình giá lợn tăng cao, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam cho biết: Nguồn cung lợn của công ty ổn định, hiện cung cấp ra thị trường khoảng 16.000 – 17.000 con/ngày. Công ty đang bán giá 68.000 đồng/kg, nhưng ngoài thị trường giá trên 70.000 đồng/kg.
“Công ty mong muốn cùng đồng hành với Bộ NN&PTNT trong ổn định thị trường nhưng nếu không có doanh nghiệp khác cùng đồng hành sẽ rất khó”, ông Tuấn nói.
Tháo gỡ gấp khâu lưu thông
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá: 2 tháng còn lại và quý đầu năm sau nếu không cẩn thận sẽ thiếu thịt lợn cục bộ, mất cân đối giữa các vùng miền, đảo lộn về giá cả. Đây cũng là thời điểm có nhu cầu thực phẩm cao nhất. Nếu không các các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng cả trước mắt lẫn lâu dài.
Do đó, các bộ, ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường.
“Trước mắt, tăng nguồn cung là các loại thực phẩm thủy sản, gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng. Về thương mại, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi cũng như an toàn dịch bệnh”, vị “tư lệnh” ngành nông nghiệp nói.
Ông Vũ Anh Tuấn kiến nghị, các bộ, ngành cần quyết liệt và thường xuyên trong kiểm soát lợn xuất khẩu sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi nên khuyến cáo người chăn nuôi nên kéo dài thời gian nuôi, đây là giải pháp tăng sản lượng thịt nhanh nhất. Trước đây, lợn nuôi 25-26 tuần thì xuất bán, nếu nuôi trên 30 tuần sẽ tăng 20-30% sản lượng thịt. Đây là giải pháp vừa có lãi cho người chăn nuôi vừa giúp tăng nguồn cung.
Còn theo ông Đào Mạnh Lương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Mavin: Giải pháp đầu tiên cần thực hiện ngay là tháo gỡ trong lưu thông. Ông Lương đề nghị Cục Thú y phối hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn trong vận chuyển lưu thông giữa các vùng miền.
“Nếu giải quyết được vấn đề lưu thông và ổn định tâm lý thì giá lợn trong Tết này sẽ không bị tăng đột biến. Bản thân doanh nghiệp cũng mong muốn làm thế nào có thể bình ổn giá. Bên cạnh đó, ngành cần khuyến khích tái đàn, có chính sách khuyến khích, hỗ trợ tín dụng đối với các hộ chăn nuôi đủ điều kiện để họ có thể tái đàn”, ông Lương nhấn mạnh.
Để ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn hiện nay và các tháng cuối năm, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, cần thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá các loại thực phẩm của từng vùng, nhất là mặt hàng thịt lợn để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh tình trạng găm hàng thổi giá bất thường. Các địa phương cùng với biện pháp phòng chống dịch bệnh quyết liệt, cần chú trọng làm tốt công tác tái đàn lợn có kiểm soát.
Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT): Bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên 8.400 xã, tiêu hủy trên 5,8 triệu con lợn, với sản lượng khoảng trên 330.000 tấn, chiếm 8,8% tổng sản lượng lợn cả nước. Dịch bệnh đang được kiểm soát tốt trên cả nước. Hiện, cả nước có trên 60% số xã đã qua 30 ngày không có dịch tái phát; đặc biệt 10 tỉnh, thành có trên 85% xã đã qua 30 ngày không có dịch. Đây là điều kiện để các hộ có thể tái đàn.
Nguyễn Dương