Thị trường tiền số hoảng loạn, bitcoin cắm đầu về vùng 35.000 USD

(Dân trí) - Thị trường tiền điện tử đang rực lửa, chìm trong sắc đỏ khi "đàn anh" bitcoin giảm sốc về vùng 35.000 USD, mất gần 8% trong 24 giờ.

Lúc 12h ngày 24/2, bitcoin (BTC) giảm về mốc 35.060 USD, mất 7,75% trong 24 giờ. Trong đó, tổng giá trị vốn hóa của thị trường bitcoin chỉ còn 665 tỷ USD.

Cùng chìm trong sắc đỏ với bitcoin, ethereum giảm 9,52% còn 2.395 USD, XRP giảm 9,23% còn 0,65 USD, solana giảm 8,53% xuống 80,11 USD trong 24 giờ.

Thị trường tiền số hoảng loạn, bitcoin cắm đầu về vùng 35.000 USD - 1

Thị trường tiền điện tử đang rực lửa, chìm trong sắc đỏ (Ảnh chụp màn hình).

Tình hình địa chính trị giữa Nga và Ukraine đang leo thang chính là nguyên nhân khiến thị trường tiền số, chứng khoán rực lửa. Gần đây, các phiên giao dịch bitcoin đang song hành với chiều tăng hoặc giảm của thị trường chứng khoán.

Hiện tại, đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất thế giới đã mất hơn một nửa giá trị kể từ khi đạt đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021. Sự sụt giảm trên là liều thuốc khiến nhiều người tỉnh ngộ khi tung hô bitcoin như là một loại "vàng kỹ thuật số" hay hàng rào chống lại lạm phát.

Thậm chí, chuyên gia John Roque từ hãng 22V Research còn nhận định bitcoin sẽ ngày càng suy yếu, trong khi kẻ thù truyền kiếp của chúng là vàng sẽ thăng hoa. Ngay bây giờ, mọi người đã có câu trả lời về việc, bitcoin có coi là một tài sản đảm bảo, an toàn hay không", ông John Roque nói.

Trước những sự bất ổn về thị trường tiền số, giới chuyên gia từng dự báo khả năng cao là mùa đông tiền số (crypto winter), một hiện tượng chỉ sự sụt giảm mạnh của thị trường tiền điện tử, sắp đến.

Thị trường tiền số hoảng loạn, bitcoin cắm đầu về vùng 35.000 USD - 2

Bitcoin giảm sốc về mốc 35.000 USD, mất gần 8% trong 24h (Ảnh: CNBC).

Trước đó, sự kiện mùa đông tiền số từng xuất hiện vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018 sau khi bitcoin giảm tới 80% giá trị so với mức cao nhất mọi thời đại.

Ông David Marcus, cựu giám đốc tiền điện tử tại Meta, công ty mẹ của Facebook cho rằng, mùa đông tiền số sẽ tái xuất. Trên Twitter, ông Marcus từng đề cập: "Khi mùa đông tiền số diễn ra, mọi người có thể xây những hệ sinh thái về tiền số tốt hơn. Đây cũng là thời gian để chúng ta giải quyết các vấn đề thực tế thay vì chỉ với một động thái là bơm token".

Ông Vijay Ayyar - Phó Chủ tịch sàn giao dịch tiền mã hóa Luno đưa ra khuyến nghị, mức quan trọng để theo dõi bitcoin là khi giá về mốc 30.000 USD. Nếu đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất thị trường duy trì vùng giá này trong một tuần hoặc hơn một tuần và khả năng cao là mùa đông tiền số sẽ xuất hiện.