Thị trường bánh trung thu: Doanh nghiệp nâng cao chất lượng, vệ sinh thực phẩm

Thị trường bánh trung thu đang vào cao điểm tiêu thụ những ngày cận rằm. Theo đánh giá, thị trường càng khắt khe bởi ý thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao, sự quản lí của nhà nước ngày càng chặt chẽ. Điểm đáng ghi nhận của năm nay là sự chú trọng đầu tư của nhà sản xuất cho chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát biểu tại diễn đàn về thực phẩm an toàn mới đây, TS, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt thẳng thắn: “Nếu chúng ta không quan tâm tới thực phẩm sạch, dưới góc độ người làm y tế, có 1 câu nói rất nổi tiếng là: “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn”, ông nói.

TS Chân cho biết: "Việc tham gia vào quản lý, sử dụng các sản phẩm sạch sẽ rất quan trọng vì điều đó quyết định tới sức khoẻ, nòi giống, tương lai của chúng ta. Tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%. Trước chỉ thấy ở người già, trên 45 tuổi mắc ung thư, giờ trẻ hoá, như vậy không còn là yếu tố về tuổi tác nữa, nó liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường".

Trước thông tin về thực phẩm bẩn xuất hiện ngày càng dày đặc, trong thời gian qua và đặc biệt ngay trong những dịp lễ tết như mùa trung thu năm nay, người tiêu dùng vẫn hướng tới tiêu dùng sạch với tiêu chí đặt lên hàng đầu là bánh trung thu phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.


Thị trường bánh trung thu đang vào cao điểm tiêu thụ

Thị trường bánh trung thu đang vào cao điểm tiêu thụ

Theo đó, thị trường bánh trung thu được đánh giá là ngày càng khắt khe bởi ý thức người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng cao, sự quản lí của nhà nước ngày càng chặt chẽ. Đặc biệt, đây cũng là yếu tố sống còn của doanh nghiệp nên các doanh nghiệp ngày càng khắt khe hơn trong qui trình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Khảo sát trên thị trường cho thấy, năm nay thị trường khá phong phú về chủng loại bánh, từ sản phẩm của các thương hiệu lớn, uy tín, các dòng bánh của các khách sạn, nhà hàng, bánh cơ sở đến sản phẩm homemade… Chủng loại bánh theo đó cũng đa dạng từ bánh nướng, bánh dẻo đến bánh chay, bánh thiếu nhi với rất nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Năm nay, vấn đề chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được các nhà sản xuất lớn, uy tín chú trọng đảm bảo, xem đây là tiêu chí hàng đầu để thu hút khách hàng.

Chị Nguyễn Thảo – chủ một đại lý bánh trên đường Nguyễn Trãi (Hà Đông) cho hay việc lựa chọn loại bánh như thế nào để đảm bảo tính thẩm mỹ và đặc biệt là an toàn vệ sinh thực phẩm khiến không ít người băn khoăn. Kinh nghiệm nhiều năm bán mặt hàng này cho thấy, qua từng năm thị hiếu của người tiêu dùng có thể thay đổi ít nhiều, ngoài các hương vị truyền thống, người tiêu dùng hướng đến các dòng bánh ít ngọt, sử dụng nguyên liệu mới lạ, tốt cho sức khỏe… Điểm chung là họ luôn đặt tiêu chí chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm hàng đầu khi chọn mua bánh. “Những ngày cận rằm này, các thương hiệu bánh uy tín đang rất hút hàng. Chúng tôi phải chủ động nhập thêm đợt hàng mới để đủ cung ứng cho khách lẻ mua biếu và chuẩn bị cho gia đình phá cỗ”, chị Thảo cho biết.

Dưới góc độ người mua hàng, anh Trần Tuấn Nam (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho hay: “Tôi mang đi biếu tặng người thân, khách hàng và để sử dụng nên tiêu chí đầu tiên là sản phẩm phải chất lượng, an toàn đã, đẹp hay đắt tiền tính sau. Do đó, tôi chỉ tin tưởng mua bánh ở những thương hiệu uy tín, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh từ khâu sản xuất đến phân phối”.


Người tiêu dùng ưu tiên chọn thương hiệu uy tín

Người tiêu dùng ưu tiên chọn thương hiệu uy tín

Nếu như thời điểm đầu vụ, nhiều khách hàng doanh nghiệp, công ty đặt bánh để biếu thì vào tầm này, phân khúc khách lẻ, hộ gia đình đang tăng do mọi người đang chuẩn bị trung thu cho gia đình, biếu tặng người thân… “Đa số người mua để thưởng thức trong gia đình hoặc bày tiệc phá cỗ trước đêm Rằm. Những ngày gần đây, tôi bán chạy nhất là các loại bánh chay, nhân gà quay, jamon xá xíu, cốm dừa hạt dẻ, bánh dẻo… của Kinh Đô. Nhiều gia đình tới mua, mỗi người chọn một loại bánh khác nhau theo sở thích” – anh Đức Hùng, chủ cửa hàng bánh tại phố Thái Thịnh , chia sẻ.

“Các sản phẩm đang bán chạy như bánh chay, lạp xưởng, đậu xanh, hạt sen… của Kinh Đô liên tục phải nhập thêm. Cho tới thời điểm này, riêng doanh thu của cửa hàng chúng tôi đã vượt qua ngưỡng năm ngoái rồi. Với đà tiêu thụ còn tăng trong những ngày cận rằm này, chúng tôi dự định sẽ kết thúc mùa bán bánh sớm trước rằm”, chị Vân Trang, quản lý một quầy hàng tại Đống Đa (Hà Nội) chia sẻ.

Dung Phương

Đang được quan tâm