1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Thêm nỗi lo, giá vàng "sụt hố"

An Hạ

(Dân trí) - Giá vàng giảm mạnh sau khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng vọt trước sự lo ngại về khả năng lạm phát sẽ tăng nhanh hơn dự kiến.

Phiên giao dịch sáng nay 13/4, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp ở mức 54,75 - 55,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 150.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Tại TP.HCM, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 54,78 - 55,18 triệu đồng/lượng (mua - bán), giảm mỗi chiều 70.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch 12/4, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp ở mức 54,85 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,3 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Vàng SJC tại TP.HCM được doanh nghiệp chốt phiên ở mức 54,85 triệu đồng/lượng - 55,25 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 6h45 sáng nay (13/4), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com giao dịch lên mức 1.733,3 USD/ounce. Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex New York ở mức 1.734 USD/ounce.

Thêm nỗi lo, giá vàng sụt hố - 1

Giá vàng biến động trái chiều, giới chuyên gia cảnh báo người cầm vàng cẩn thận "đừng để vàng rơi" (ảnh: Nguyễn Tuyền).

Đêm qua, giá vàng giảm mạnh sau khi lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh trước sự lo ngại về khả năng lạm phát sẽ tăng nhanh hơn dự kiến trong những tháng tới.

Lo ngại lạm phát tăng nhanh đã khiến giá trái phiếu giảm mạnh và qua đó kéo lợi suất trái phiếu tăng lên, tạo ra áp lực lớn lên vàng.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ tăng 1% trong tháng 3, cao hơn dự báo là 0,5%. So với cùng kỳ năm trước, chỉ số PPI tăng 4,2%. Đây là mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 9 năm. Đây là tín hiệu cho thấy, lạm phát sẽ tăng nhanh hơn dự kiến trong những tháng tới.

Chia sẻ trên kênh thông tin tài chính CNBC, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Ông nói: "Có khả năng cao rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong năm nay mặc dù nền kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ".

Kinh tế Mỹ đã khôi phục hơn 13 triệu việc làm từ đáy khủng hoảng Covid-19 nhưng vẫn còn khoảng 9 triệu việc làm chưa quay trở lại. Các bang, địa phương tại Mỹ bắt đầu nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, ông Jerome Powell cho rằng nhà chức trách cần hành động hơn nữa, đặc biệt là với nhóm người có thu nhập thấp, chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch.

Về dài hạn, vàng vẫn được dự báo tăng giá. Sự suy giảm của vàng chỉ được coi là tạm thời và là một sự điều chỉnh nhỏ, trong xu hướng tăng giá dài hơn.

Vàng đã liên tục chịu sức ép kể từ đầu năm nay khi các nhà đầu tư rời bỏ khỏi các quỹ ETF vàng, nhưng hoạt động của ngân hàng trung ương tăng lên sẽ hỗ trợ kim loại quý trong trung hạn.

Hungary đã thông báo mua một lượng lớn vàng, trong khi Ba Lan cho biết đà mua vào của họ sẽ không kết thúc trong một thời gian dài. Nga có thể tiếp tục mua vàng nhờ giá dầu thô hồi phục, sau khi nước này tạm dừng mua một năm trước.

Các động thái trên đều cho thấy giá trị của vàng với tư cách tài sản dự trữ.