Thay thế người đứng đầu địa phương nếu bao che, dung túng cho buôn lậu

Dân trí "Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu, đầu nậu... Điều chuyển hoặc thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu"
>>Bộ Công Thương bị Phó Thủ tướng "phê bình” vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá
>>Buôn lậu thuốc lá "công khai, ngang nhiên" vì được bao che
>>Báo tin buôn lậu, gian lận thương mại được thưởng lên đến 200 triệu đồng

Đây là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết hoạt động của cơ quan này năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017, vừa diễn ra tại Hà Nội sáng nay (9/3).

Cụ thể, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, năm 2016, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái trên thị trường có những diễn biến khá phức tạp. Nhiều vụ buôn lậu xăng dầu, than đá, thiết bị điện tử, ma tuý, tiền giả, hàng gian, hàng giả trong nước, nhập lậu, đến các loại động thực vật quý hiếm vào nước ta đã bị phát hiện, triệt phá. Tuy nhiên, số vụ việc ngày càng tinh vi, diễn biến phức tạp, khó lường. Ngày càng nhiều vụ việc bị phát hiện ở các đô thị lớn, cửa khẩu hàng không, cảng biển và tuyến biên giới trọng điểm, nơi có nhiều lực lượng liên ngành quản lý.

Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia họp bàn phương hướng năm 2017, với quyết tâm trừng trị băng nhóm xã hội đen và cán bộ biến chất đứng đằng sau buôn lậu, gian lận thương mại.
Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia họp bàn phương hướng năm 2017, với quyết tâm trừng trị băng nhóm xã hội đen và cán bộ biến chất đứng đằng sau buôn lậu, gian lận thương mại.

Về kết quả, theo báo cáo nhanh của 389 Quốc gia, năm 2016 cả nước phát hiện, xử lý 223.262 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái. Xử phạt số tiền hơn 21.500 tỷ đồng (tăng hơn 59% so với năm 2015), khởi tố hình sự hơn 1.500 vụ với 1.800 đối tượng.

Tuy nhiên, đánh giá chung, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia khẳng định, công tác bắt giữ, xử lý vi phạm trong năm 2016 chưa cao do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, quản lý và xử lý vi phạm trong lĩnh vực chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chưa đồng bộ, thống nhất, việc điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung còn chậm.

Số vụ việc khởi tố về tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và sản xuất, kinh doanh hàng giả chiếm tỷ lệ nhỏ so với kết quả công tác đấu tranh của lực lượng chức năng dẫn đến chưa tạo được hiệu quả răn đe, phòng, chống đối với tội phạm trong lĩnh vực này.

Việc xác định, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chức năng nơi để xảy ra vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại chưa được thực hiện triệt để theo tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra.

Việc trao đổi thông tin, hiệp đồng đấu tranh giữa các địa phương, lực lượng chức năng các Bộ, ngành ở một số đơn vị còn hạn chế, hình thức. Đặc biệt, đến hết tháng 12/2016, còn 02/63 địa phương chưa có báo cáo xây dựng, triển khai đường dây nóng (gồm: Hải Dương, Điện Biên); Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Hải Dương mặc dù được nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn thường xuyên không chấp hành thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định về Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia.

Tại Hội nghị, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắc nhở các lực lượng cần phát huy tính chủ động trong phối hợp, có cơ chế trao đổi thông tin kịp thời khi phát hiện các vụ việc để xử lý tận gốc, không bỏ sót tội phạm, xử lý đúng người, đúng pháp luật những đối tượng vi phạm để tạo tính răn đe, ngăn ngừa.

Bên cạnh nhiệm vụ phòng chống, xử lý vụ việc buôn lậu, hàng gian, hàng giả, Phó Thủ tướng chỉ đạo: "Trong năm 2017, các lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo 389 các địa phương cần tăng cường phối hợp và đề ra được giải pháp đấu tranh với các đường dây, ổ nhóm buôn lậu và các đối tượng cầm đầu. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cán bộ tiếp tay, bảo kê cho buôn lậu, đầu nậu".

"Phải thẳng tay trừng trị các băng nhóm xã hội đen đứng sau các ổ nhóm buôn lậu để bảo vệ sản xuất trong nước, chống thất thu ngân sách, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, không để thực phẩm bẩn, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng, đưa chất cấm vào chăn nuôi...", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Ban Chỉ đạo 389 nêu rõ thực tế là những vi phạm thời gian qua mà lực lượng chức năng phát hiện được thì không bắt, không xử lý được đối tượng chủ mưu, cầm đầu mặc dù có nhiều vụ rất lớn. "Do đó, cần có giải pháp về trinh sát, làm rõ đối tượng cầm đầu, tập trung thông tin phục vụ đấu tranh làm rõ các đối tượng cầm đầu đường dây, ổ nhóm buôn lậu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2017, cần xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách. Điều chuyển hoặc thay thế người đứng đầu các cơ quan, đơn vị không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu. “Không thể nói đoàn xe của buôn lậu chở hàng chạy qua địa bàn mà lực lượng chức năng không ngăn chặn được”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Niềm vui an cư trong môi trường sống quốc tế
Niềm vui an cư trong môi trường sống quốc tế

Giữa thị trường căn hộ luôn sôi động với hàng ngàn giao dịch mỗi ngày, đã có những thời điểm mà cầu của một dự án được kích mạnh nhất khi bung hàng. Tuy nhiên, với tình hình “nhiễu” thông tin thị trường hiện nay, người mua nhà để ở đang có xu hướng chuyển sự quan tâm sang các căn hộ đang hoặc sắp hoàn thiện.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:02

Ô tô công thanh lý 46 triệu đồng/chiếc: Có nhóm lợi ích "chia chác" hay không?
Ô tô công thanh lý 46 triệu đồng/chiếc: Có nhóm lợi ích "chia chác" hay không?

(Dân trí) - Bình quân mỗi chiếc ô tô công thanh lý trong năm 2016 có giá 46,2 triệu đồng - một mức giá được cho là rẻ mạt. Không ít ý kiến đã đặt vấn đề về lợi ích nhóm, có dấu hiệu chia chác, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Liệu mối lo ngại này có cơ sở?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 10:00

Sở hữu nhà tại khu đô thị kiểu mẫu quận 2 chỉ với hơn 900 triệu đồng
Sở hữu nhà tại khu đô thị kiểu mẫu quận 2 chỉ với hơn 900 triệu đồng

Dự án căn hộ Citisoho do Kiến Á Group phát triển chuẩn bị đưa ra thị trường block đẹp nhất với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Đây là cơ hội cho những người có nhu cầu về nhà ở sở hữu căn hộ tại một trong những khu đô thị được quy hoạch bài bản ở Quận 2 - Khu đô thị Cát Lái 152 ha.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 09:30

Xu hướng mua biệt thự phố vườn có thiết kế cảnh quan và kiến trúc đặc sắc
Xu hướng mua biệt thự phố vườn có thiết kế cảnh quan và kiến trúc đặc sắc

Lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Pháp độc đáo & khác biệt, biệt thự phố vườn LAVILA sẽ khiến bất cứ ai cũng phải lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi sự pha trộn đầy tinh tế giữa “chất Pháp” lãng mạn cùng sự phóng khoáng của những căn nhà Việt hiện đại. Tất cả đã tạo nên một không gian sống duyên dáng nhưng cũng không kém phần ấm cúng, sang trọng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:35

Thái Lan tiết lộ những cái tên đầu tiên trong vụ quan chức nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce
Thái Lan tiết lộ những cái tên đầu tiên trong vụ quan chức nhận hối lộ từ hãng Rolls Royce

(Dân trí) - Ủy ban Chống Tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) đã công bố danh sách 26 người đang bị truy cứu trách nhiệm liên quan tới vụ bê bối nhận hối lộ của hãng Rolls Royce cách đây hơn một thập niên.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:00

Sau một năm “dậy sóng”, đầu tư condotel cần “trông giỏ, bỏ thóc”
Sau một năm “dậy sóng”, đầu tư condotel cần “trông giỏ, bỏ thóc”

Các chuyên gia dự báo thị trường condotel sẽ tiếp tục nhộn nhịp với lượng cung tăng mạnh trong năm 2017. Nguồn cung lớn tạo nhiều cơ hội cho người mua, song cũng đặt ra vấn đề thách thức: chọn phương pháp đầu tư như thế nào để hiệu quả và an toàn?

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:00

Hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tới nửa tỷ đồng
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán sẽ bị phạt tới nửa tỷ đồng

Trong cuộc họp báo chiều 9/3, đại diện Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, tới đây, các hành vi mua bán, thao túng lĩnh vực chứng khoán sẽ phải chịu mức phạt cao nhất lên tới 400-500 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:32

VCCI phản đối hình sự hoá tội cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép
VCCI phản đối hình sự hoá tội cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép

(Dân trí) - Trong văn bản mới gửi Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói rõ 6 lý do và tỏ rõ sự không đồng tình khi cơ quan soạn thảo đưa: hành vi cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán trái phép vào xử lý hình sự trong Dự thảo Luật sửa đổi Luật Hình sự 2015.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:17

Ưu đãi khủng khi mua căn hộ Thống Nhất Complex
Ưu đãi khủng khi mua căn hộ Thống Nhất Complex

Theo tiết lộ từ đơn vị phân phối chính thức dự án, 20 căn hộ mua đầu tiên tại Thống Nhất Complex vào ngày 12/3 tới đây sẽ được tặng ngay 30 triệu đồng.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:06

Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam
Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam

(Dân trí) - Giá ô tô giảm mạnh, lượng xe nhập về Việt Nam tăng kỷ lục hàng nghìn chiếc so với cùng kỳ năm trước, đó là bức tranh của thị trường ô tô tháng 2 và 2 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) công bố.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:00

Biệt thự mặt phố đáng tiền nhất hiện nay
Biệt thự mặt phố đáng tiền nhất hiện nay

Mô hình biệt thự Shop-villa, sự nâng cấp hoàn hảo của mô hình nhà phố thương mại (shop house) truyền thống được các nhà đầu tư tìm kiếm như một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 05:30

Vinalines bắt được “khách sộp” khi đang khủng hoảng
Vinalines bắt được “khách sộp” khi đang khủng hoảng

(Dân trí) - Trong bối cảnh thị trường đang khủng hoảng, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã nhận được một hợp đồng lớn nhất từ đầu năm đến nay, đó là việc vận chuyển than bằng đường biển ở trong nước và quốc tế.

Thứ năm, 09/03/2017 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù
Sếp lớn "hạ cánh không an toàn": Lỗ ngàn tỷ đồng, bán nhà đền bù

Ông Võ Trường Thành và Trầm Bê cam kết lấy tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả thua lỗ của mình gây ra như một cách để bù đắp trách nhiệm của mình trong quản lý điều hành. Trong khi nhiều dự án nhà nước thua lỗ ngàn tỷ vẫn chưa có hướng xử lý, chưa chỉ ra ai chịu trách nhiệm.

Thứ năm, 09/03/2017 - 05:00

Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN
Thủ tướng đã ký quyết định điều chuyển Chủ tịch PVN

(Dân trí) - Bộ Công Thương cho biết sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trở về từ chuyến công tác nước ngoài, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ kiện toàn nhân sự Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:33

Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná
Thủ tướng chưa duyệt làm dự án thép Cà Ná

(Dân trí) - Do Bộ Công Thương chưa có báo cáo cụ thể về dự án, chưa làm rõ được nhiều vấn đề như tính cạnh tranh của sản phẩm với thép Trung Quốc, nguồn cung ứng, công nghệ, thiết bị... nên Thủ tướng chưa đủ cơ sở để xem xét liệu có nên hay không nên cho phép thực hiện dự án này.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:00

Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại
Sau sự cố cháy, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 được thi công trở lại

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đã thu thập đủ thông tin để xác định nguyên nhân sự cố cháy tại Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và giao lại hiện trường sự cố từ 13h chiều nay (9/3) cho Ban Quản lý dự án và nhà thầu để tổ chức khắc phục sự cố.

Thứ năm, 09/03/2017 - 03:15

Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương
Chủ tịch PVN chính thức được điều chuyển về Bộ Công Thương

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Khánh sẽ chính thức thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN để chuyển về công tác tại Bộ Công Thương.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:50

Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?
Bổ nhiệm ồ ạt thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao “thu hồi” nổi thiệt hại của những sai lầm?

(Dân trí) - Đầu năm nay, ông Vũ Huy Hoàng bị xóa tư cách Bộ trưởng nhiệm kỳ 2011-2015, nhiều người thân tín của ông này cũng bị thu hồi chức vụ. Thế nhưng, hơn 3.200 tỷ đồng lỗ lũy kế tại PVC ai có thể thu hồi, sự suy giảm uy tín của Bộ Công Thương, sự thất bại của một nền công nghiệp… làm sao đo đếm và phải mất bao lâu mới khắc phục được?

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền
Lỗ lũy kế còn 2.900 tỷ đồng, PVC liên tục thoái vốn huy động tiền

(Dân trí) - Kết quả kinh doanh dần cho thấy sự chuyển biến, song do những hệ lụy quá khứ, đến cuối năm 2016, PVC vẫn lỗ lũy kế 2.900 tỷ đồng. Hiện tổng công ty này đang lên kế hoạch thoái vốn khỏi PVC-ID và PVSD, ưu tiên trước hết là nhằm bù đắp nguồn thiếu hụt của dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:30

Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"
Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá, dù có một khởi đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 không mấy thuận lợi nhưng nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao.

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:02

Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào
Giá vàng thấp nhất hơn 1 tháng, nhà đầu tư "dò đáy" mua vào

(Dân trí) - Ghi nhận từ thị trường cho thấy, mức giá thấp nhất trong hơn một tháng qua của giá vàng đang nhận được sự quan tâm khá lớn từ nhà đầu tư.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:49

Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề
Sống và làm việc cùng một nơi, tiện lợi đủ bề

Tiện ích sống đang là mục tiêu cạnh tranh mãnh liệt của các dự án bất động sản hiện nay. Việc đầu tư nhiều tiện ích trong 1 dự án không chỉ thể hiện chất lượng sống và đẳng cấp của dự án mà còn giải quyết nhiều vấn đề kinh tế - xã hội như việc làm, kẹt xe...

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:30

Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi
Giám đốc ngân hàng nhà toàn dùng đồ second-hand đổ bãi

Tất cả đồ dùng gia dụng, điện gia dụng trong nhà, từ thứ nhỏ nhất như máy sấy tóc cho đến tủ lạnh, máy giặt… đều là hàng Nhật second-hand đổ bãi 100%. Song, để sắm được đầy đủ những món đồ trong nhà như hiện nay, tôi bỏ ra nhiều năm và tiêu tốn hàng trăm triệu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:15

Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia
Các chuyên gia kinh tế hàng đầu “hiến kế” chính sách công nghiệp quốc gia

(Dân trí) - Góp ý cho dự thảo Chính sách công nghiệp quốc gia Việt Nam giai đoạn tới, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua còn chưa đồng bộ, tầm nhìn và định hướng chưa phù hợp; còn thiếu các chính sách cụ thể, thiếu sự ưu tiên về nguồn lực để theo đuổi một cách nhất quán và quyết liệt các mục tiêu đã đề ra.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:05