Thầy giáo bỏ nghề về quê... nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu đồng/ký

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể thu 2kg trứng ruồi lính đen với giá thị trường hiện là 30 triệu đồng/ký.
>>Nuôi loài cá đẹp mã trong ao, sau 8 tháng mà lời tới 3,5 tỷ đồng
>>Nuôi bò, trồng chuối trên đất phèn, lão nông đều đặn thu lời 5 tỷ đồng mỗi năm

Đó là anh Phạm Văn Bé, ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Không hẹn mà gặp, tôi cùng 4 doanh nghiệp đến nhà anh Phạm Văn Bé (ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) xem mô hình cho ruồi lính đen “đẻ mùng” thu lãi siêu khủng.

“Thằng Bé nó bị khùng…!”

Thầy giáo bỏ nghề về quê... nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu đồng/ký - Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Bé đang kiểm tra nhộng đang trở thành ruồi lính đen. Ảnh: Trần Đáng


Tại khu đẻ trứng, anh Bé cho bố trí hơn 50 chiếc mùng (ngang 2m, rộng 7m, cao ngang ngực) rồi dồn hàng tỷ con ruồi lính đen trưởng thành vào. Những chú ruồi lính đen dài khoảng 2mm lớp bu đen vạt mùng, lớp chen chúc nhau đẻ trứng vào những kẽ hở của những tấm gỗ được ghép lại và bố trí trong mùng.Sau những ngụm rượu ngâm ruồi lâng lâng, anh Bé đưa đoàn doanh nghiệp đi học nuôi… ruồi xuống khu cho ruồi lính đen đẻ trứng. Trong một khu đất rộng khoảng 1.000m2 anh Bé cất nhà, cho vây kín bằng tấm nhựa, rồi chia thành 2 khu: Khu đẻ trứng và nhân nhộng ruồi lính đen.

Anh Hiệp - một doanh nghiệp tư vấn về dinh dưỡng sức khỏe từ Hà Nội vào, nhìn đám ruồi lính đen bò lúc nhúc trong mùng, ngỡ ngàng: “Lần đầu tôi thấy nuôi ruồi lính đen, và lại nuôi trong mùng. Tôi định vào mua vài ba cân trứng đem ra Hà Nội sử dụng. Đây là loại thực phẩm sạch và rất bổ dưỡng”.

Việc quy phục và nuôi ruồi lính đen trong mùng cho đẻ trứng được anh Bé kể khá ly kỳ. 7 năm trước, sau trận dịch, một số gà trong đàn gà hàng trăm con của  thầy giáo làng Phạm Văn Bé đang nuôi bỗng dưng đổ bệnh. Bán tháo đàn gà không kịp, anh Bé vứt một số con chết ra bờ ao. Số gà chết này làm tổ cho đám ruồi xanh sinh sôi dòi bọ. Thấy đám dòi béo tròn lúc nhúc trong thân gà, anh Bé mang con gà ra cầu ao cá đặt lên rồi ngồi xem đám dòi rớt xuống ao làm mồi cho cá. “Tôi thấy đám cá nuôi rất thích ăn dòi. Cá bu đặc dưới con gà chờ dòi rớt xuống” - anh kể.

Điều quan trọng là sau những ngày ăn nhộng của ruồi xanh, đàn cá, sau đó là đàn gà vườn phát triển khá tốt. Anh Bé “ngộ” ra nên thử nuôi nhộng ruồi để làm thức ăn trong chăn nuôi. Anh bắt một số ruồi cho vào mùng rồi nuôi thử. Hầu hết, chúng ít đẻ và khi trưởng thành ruồi xanh đều chết. Tuy nhiên, anh lại phát hiện lẫn trong số ruồi nuôi có ruồi lính đen. Chúng phát triển rất tốt, nhất là việc đẻ trứng.

Cơ duyên đã đến, anh Bé chấp nhận xin “về vườn”, gác lại sự nghiệp 27 năm đứng lớp và một suất biên chế trong ngành giáo dục. “Nói gì thì nói, tôi vẫn là nông dân và rất mê làm nông. Theo nghề giáo mấy chục năm viết đơn xin nghỉ tôi đau lắm. Chung quy, tôi thấy cái nghề nuôi ruồi lính đen lấy trứng quá sáng sủa” - anh trần tình.

Theo anh Bé, nuôi ruồi lính đen không khó, quan trọng là nguồn thức ăn và giữ nhiệt độ ổn định (25 - 37°C). Hầu như không có rủi ro, vì thời gian sinh sản trứng chỉ khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, có một điều cực kỳ quan trọng khác quyết định sống còn của nghề nuôi ruồi lính đen là phương pháp tác động để ruồi lính đen “xác định giới tính” nhằm tăng năng suất đẻ trứng.

Lợi nhuận gấp… 600 lần lúa

Thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen chủ yếu là rau, củ, quả đã hư hỏng. Số lượng phế phẩm này thường xin ở chợ. Ấu trùng (dòi) của ruồi đen là loại côn trùng phàm ăn. Chỉ với 1m2 ấu trùng có thể ăn tới 40kg phân lợn tươi mỗi ngày và cứ 100kg phân có thể sản xuất ra 18kg ấu trùng.

Trước khi ghé nhà anh Bé, tôi gặp ông Ba Bắc -trưởng ấp Đức Ngãi 1, anh Bé gọi bằng cậu. Nghe hỏi chuyện anh Bé nuôi ruồi, ông Ba Bắc cười khì: “Thằng Bé nó bị khùng. Ai đời, biết bao giáo viên mơ cái biên chế còn không có, nó có mà xin thôi. Ngặt nỗi, nó nuôi ruồi nghe đâu cũng ngon lắm. Thôi kệ, ở đời được này, mất kia…”.

Thầy giáo bỏ nghề về quê... nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu đồng/ký - Ảnh 2.

Khách rất thích thú khi xem mô hình nuôi ruồi lính đen lấy trứng tại gia đình anh Phạm Văn Bé.

Sau khi giới thiệu khá tỉ mỉ những chú ruồi lính đen cần cù đẻ trứng, anh Bé đưa chúng tôi sang khu nhân nhộng. Ông Nguyễn Tuấn Vũ - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp công nghệ cao Việt Úc (TP.HCM), cùng theo đoàn cho biết, hiện HTX của ông cũng đang nhân giống nhộng ruồi lính đen và bán ra thị trường. Con giống và kỹ thuật ban đầu ông phải nhờ anh Bé hỗ trợ. “Tiềm năng nuôi ruồi lính đen rất lớn. Sản phẩm trứng ruồi đen rất giàu dinh dưỡng. Việc nuôi ruồi lính đen không chỉ nhắm vào kinh tế mà còn cải thiện môi trường” - ông Vũ cho biết.
Thầy giáo bỏ nghề về quê... nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu đồng/ký - Ảnh 3.

Ông Bé đang hướng dẫn kỹ thuật nuôi ruồi lính đen cho khách. Ảnh: Trần Đáng

Ông Vũ cho biết thêm, thành phần của ấu trùng ruồi đen, gồm: 42% protein, 34% chất béo. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine. Trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric - một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.

Theo anh Bé, hiện mỗi ngày cơ sở của anh sản xuất được 2kg trứng ruồi lính đen. Giá thị trường hiện nay 30 triệu đồng/kg. Cơ sở này còn có thể tăng khối lượng trứng lên gấp đôi nếu có đơn đặt hàng. Tuy nhiên, cơ sở chỉ bán ra thị trường một lượng nhỏ, còn giữ lại để làm giống.

Trại chủ yếu bán trứng cho các cơ sở chăn nuôi để họ tự tạo nhộng ruồi lính đen. Anh Bé tính, 1kg trứng ruồi lính đen có thể nhân thành  4 - 4,5 tấn nhộng. Hiện, một số trại chăn nuôi gia cầm đến mua trứng lính ruồi đen rồi tận dụng các phế phẩm nông nghiệp, như: Bả hèm bia, đậu, phân heo, gà… nuôi thành nhộng làm thức ăn cho gia cầm. “1kg nhộng ruồi lính đen có thể tăng 400kg thịt gà. Nếu đem nhộng làm thức ăn cho gia cầm sẽ giảm được 1/3 chi phí thức ăn”- anh Bé tính.

Ruồi đen hay ruồi lính đen (tên khoa học Hermetia Illucens) là loại côn trùng thuộc họ Stratiomyidae, tộc Hermetia, loài H.illucens. Ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, dài 12–20mm, có vòng đời khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Ruồi trưởng thành chỉ sống khoảng 3-5 ngày và hoàn toàn không ăn uống gì cho đến chết. Con cái trưởng thành đẻ từ 500 - 800 trứng. Ấu trùng ruồi đen làm thức ăn cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản và xử lý chất thải trong nông nghiệp, làng nghề.

Trước khi chia tay, ông Vũ thổ lộ, rất mê nuôi ruồi lính đen lấy trứng bởi nó… siêu lợi nhuận. “Tôi tính 1ha nuôi ruồi lính đen gấp 600ha trồng lúa. Sắp tới, HTX của tôi chỉ tập trung hai mặt hàng chủ lực là hoa lan và… trứng ruồi” - ông Tuấn chia sẻ.


Theo Trần Đáng
Dân Việt

Thầy giáo bỏ nghề về quê... nuôi ruồi lấy trứng, bán 30 triệu đồng/ký - Ảnh 4.

MỚI NHẤT
Lago Centro dự án sở hữu hướng sông đắc địa
Lago Centro dự án sở hữu hướng sông đắc địa

(Dân trí) - Sở hữu nhà hướng sông vẫn đang là nhu cầu lớn từ các nhà đầu tư, đặc biệt đối với những dự án vị trí tại các tỉnh vùng ven.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:04

Người Việt khó bỏ thói quen dùng tiền mặt
Người Việt khó bỏ thói quen dùng tiền mặt

(Dân trí) - Tỉ lệ người dân Việt Nam dùng tiền mặt để thanh toán vẫn còn rất cao do e ngại các hình thức thanh toán mới qua online. Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt”.

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:00

Bị đe dọa vì Nhiệt điện Thái Bình 2 chây ì thanh toán nợ
Bị đe dọa vì Nhiệt điện Thái Bình 2 chây ì thanh toán nợ

(Dân trí) - Được triển khai thi công một số hạng mục tại công trình nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng 4 năm trôi qua, Công ty CP Phát triển Việt Nam vẫn bị nợ gần 40 tỷ đồng. Tình thế này khiến công ty liên tục lâm cảnh nợ đọng tiền nguyên vật liệu của nhà cung cấp, Nhà thầu phụ, tổ đội nhân công, khó khăn trăm bề, thậm chí lãnh đạo công ty còn bị các chủ nợ đe dọa đến tính mạng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:34

Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Doanh nghiệp Việt không tệ nhưng "máu me” không nhiều
Tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu: Doanh nghiệp Việt không tệ nhưng "máu me” không nhiều

(Dân trí) - CPTPP có hiệu lực, đòi hỏi doanh nghiệp phải phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá. Tuy nhiên, trong cuộc chơi toàn cầu, để phát triển công nghiệp hỗ trợ đòi hỏi doanh nghiệp phải dám chơi, dám đầu tư thì mới có thể thành công.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:00

Hàng Tết “nhà làm” được ưa chuộng
Hàng Tết “nhà làm” được ưa chuộng

(Dân trí) - Với đặc điểm có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến thủ công và được bán bởi những người thân quen, những mặt hàng “nhà làm” đang trở thành hàng “hot” để mua làm quà tết hoặc tự dùng trong dịp tết sắp tới.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:00

247 cổ động viên được lựa chọn bay đi UAE tiếp lửa cho đội tuyển VN
247 cổ động viên được lựa chọn bay đi UAE tiếp lửa cho đội tuyển VN

(Dân trí) - Đại diện nhãn hàng Wake-up 247 đã chính thức công bố danh sách 247 người chiến thắng trong chiến dịch "tuyển cổ động viên đi UAE" gây sốc vừa diễn ra trong vỏn vẹn 6 tiếng đồng hồ. Một chiến dịch độc đáo chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam với mục đích tiếp thêm lửa cho đội tuyển quốc gia trong trận đấu gặp Yemen ngày mai.

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:50

BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí sau 5 năm vận hành khai thác
BIENDONG POC đón nhận 10 tỷ m3 khí sau 5 năm vận hành khai thác

(Dân trí) - Ngày 04/01/2019 vừa qua, Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã chính thức đón nhận 10 tỷ m3 khí, đánh dấu thêm một mốc son hòa cùng thắng lợi chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong hoạt động sản xuất kinh doanh, giữ vững vai trò đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và an ninh chủ quyền biển đảo.

Thứ ba, 15/01/2019 - 04:45

"San sẻ quyền lực", vợ chồng đại gia thủy sản có toan tính gì?
"San sẻ quyền lực", vợ chồng đại gia thủy sản có toan tính gì?

(Dân trí) - Cho đến thời điểm hiện tại, gia đình “vua tôm” Lê Văn Quang vẫn đang là cổ đông lớn nhất tại Minh Phú. Tuy nhiên, quyền lực của gia đình đại gia thuỷ sản này lại đang đứng trước bài toán phải san sẻ khi Minh Phú cần thị trường còn cổ đông ngoại “đòi” phần lớn cổ phần.

Thứ ba, 15/01/2019 - 02:05

Gỡ khó 1 bánh socola "cõng" 13 giấy phép, doanh nghiệp tránh thất thoát nghìn tỷ
Gỡ khó 1 bánh socola "cõng" 13 giấy phép, doanh nghiệp tránh thất thoát nghìn tỷ

(Dân trí) - Giấy phép con vô hình chung như sợi dây thừng trói chân các doanh nghiệp (DN). Mà điển hình gần đây là sự việc 1 cái bánh socola phải “cõng” tới 13 loại giấy phép. Thế nhưng, Nghị định 15 ra đời đã tháo gỡ tới 95% các thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tránh thất thoát cho DN tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 01:45

Nguồn nước quý triệu năm từ lòng núi lửa
Nguồn nước quý triệu năm từ lòng núi lửa

(Dân trí) - Những chai nước tinh khiết TH true WATER tinh tế, mát lành đã gây ấn tượng ngay khi ra mắt thị trường bởi nguồn nước quý từ một mạch ngầm đặc biệt: Mạch nước ngầm tự nhiên dưới lòng núi lửa triệu năm đã tắt tại Nghệ An.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:03

Tưng bừng ra mắt thương hiệu mới MSB, ngân hàng Hàng Hải tạo dấu ấn phát triển mới
Tưng bừng ra mắt thương hiệu mới MSB, ngân hàng Hàng Hải tạo dấu ấn phát triển mới

(Dân trí) - Ngày 14/1/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã tưng bừng tổ chức các hoạt động chào mừng ra mắt thương hiệu mới đồng thời tại Hội sở chính ở Hà Nội và trụ sở ở TP.HCM. Buổi lễ có sự tham gia của toàn thể Ban lãnh đạo và hàng ngàn cán bộ nhân viên của Ngân hàng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:02

Samsora Premier 105 tưng bừng lễ “Mừng cất nóc tri ân khách hàng"
Samsora Premier 105 tưng bừng lễ “Mừng cất nóc tri ân khách hàng"

(Dân trí) - Sáng ngày 13/01/2018, Công ty CPĐT Sài Gòn - Hà Nội và các đối tác đã tổ chức thành công lễ Mừng Cất Nóc và Tri Ân Khách Hàng dự án Samsora Premier 105 tại số 105 đường Chu Văn An, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, với sự tham gia đông đảo của khách hàng hiện hữu và những khách hàng đang quan tâm đến dự án.

Thứ ba, 15/01/2019 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giải mã sức hút dự án Xuân Thành Paradise Golf & Resort
Giải mã sức hút dự án Xuân Thành Paradise Golf & Resort

(Dân trí) - Không chỉ là dự án đầu tiên tại Hà Tĩnh sở hữu sân golf 18 hố mà còn hội tụ nhiều yếu tố hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 09:30

Khu vườn tỷ USD dậy sóng, Bầu Đức sẽ lại tiền về như nước
Khu vườn tỷ USD dậy sóng, Bầu Đức sẽ lại tiền về như nước

DN của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) có thể gặt hái những thành quả lớn khi diễn biến trên thế giới thay đổi với những tính toán đảo chiều của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:40

Prudential - VIB, mô hình Bancassurance chuẩn mực mới
Prudential - VIB, mô hình Bancassurance chuẩn mực mới

(Dân trí) - Tháng 1/2019 đánh dấu 3 năm hợp tác thành công giữa Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:37

Thành Đạt hợp tác phân phối dự án Sunshine Golden River
Thành Đạt hợp tác phân phối dự án Sunshine Golden River

(Dân trí) - Ngày 03/01/2019, Đại lý bất động sản Thành Đạt và Tập đoàn Sunshine Group đã chính thức ký Hợp đồng phân phối dự án Sunshine Golden River. Dự án này được xem là Babylon của Việt Nam, nổi bật giữa khu nhà giàu Nam Thăng Long - Ciputra (Hà Nội).

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:35

Ông Lê Phước Vũ mất hơn 70% tài sản vì thế lực ngầm “dìm” giá cổ phiếu?
Ông Lê Phước Vũ mất hơn 70% tài sản vì thế lực ngầm “dìm” giá cổ phiếu?

(Dân trí) - Cổ phiếu HSG trong vòng 1 năm qua đã “bốc hơi” tới 72,6% giá trị khiến ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Hoa Sen đặt vấn đề: “Chúng ta vẫn tăng trưởng doanh thu, vẫn có lợi nhuận sao giá cổ phiếu có 6.000 – 7.000 đồng? Đó là sự chi phối của thế lực ngầm nào đó!”.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:16

Ngân hàng số: Website – kênh bán hàng còn bỏ ngỏ
Ngân hàng số: Website – kênh bán hàng còn bỏ ngỏ

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 khiến thói quen tiêu dùng thay đổi, trong đó có việc sử dụng ngân hàng số (digital banking). Bắt nhịp xu hướng này, thời gian qua, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, đầu tư phát triển nhiều ứng dụng công nghệ trong sản phẩm, dịch vụ của mình. Tuy nhiên, đối với website – một trong những kênh thông tin chính thức vẫn chưa được các ngân hàng khai thác hết tiềm năng.

Thứ ba, 15/01/2019 - 08:00

Ông Trump “đá xoáy” tỷ phú Jeff Bezos vì ly hôn, phải chia đôi tài sản
Ông Trump “đá xoáy” tỷ phú Jeff Bezos vì ly hôn, phải chia đôi tài sản

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chế giễu CEO Jeff Bezos của Amazon về vụ ly hôn trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:05

Vali đầy quà, về nhà đón Tết!
Vali đầy quà, về nhà đón Tết!

(Dân trí) - Chương trình khuyến mãi Vàng dành riêng cho Tết Cổ Truyền chào đón Xuân Kỉ Hợi từ hệ thống cửa hàng House Of Samsonite. Giảm đến 70% Toàn bộ vali, balo, túi xách và phụ kiện du lịch trên toàn bộ hệ thống cửa hàng cả nước và kênh online.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:10

Bắc Giang sắp có tổ hợp căn hộ, mua sắm, giải trí quốc tế đầu tiên
Bắc Giang sắp có tổ hợp căn hộ, mua sắm, giải trí quốc tế đầu tiên

(Dân trí) - Với quy mô 8927m2 và tổng vốn đầu tư hơn 1600 tỷ đồng, Apec Aqua Park sẽ trở thành tổ hợp căn hộ, mua sắm, giải trí quốc tế đầu tiên và lớn nhất tại Bắc Giang sau khi đi vào hoạt động.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:08

Máy móc cũ tràn về vì hải quan thiếu chốt kiểm soát
Máy móc cũ tràn về vì hải quan thiếu chốt kiểm soát

(Dân trí) - Hệ thống thông quan điện tử không có chốt kiểm soát tự động để phân luồng vàng, luồng đỏ cho các mặt hàng máy móc cũ đã qua sử dụng theo quy định. Đây là một trong các nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng để máy móc cũ tràn về Việt Nam thời gian quan.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:00

Năm 2018: Hàng loạt hãng xe sang mất doanh số, lo "cảnh chợ chiều" ở Việt Nam
Năm 2018: Hàng loạt hãng xe sang mất doanh số, lo "cảnh chợ chiều" ở Việt Nam

(Dân trí) - Dù dân giàu Việt đang gia tăng, song xe sang ở Việt Nam tiếp tục có một năm không vui. Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Tổng cục Hải quan đều cho thấy doanh số bán hàng và lượng xe sang nhập về Việt Nam suy giảm rất mạnh.

Thứ ba, 15/01/2019 - 06:00

Sau 20 năm, “vua bồn inox” lại tiếp tục khởi nghiệp
Sau 20 năm, “vua bồn inox” lại tiếp tục khởi nghiệp

(Dân trí) - Có mặt trên thị trường từ 1998, đã 20 năm kể từ khi những chiếc bồn inox - sản phẩm đầu tiên mang thương hiệu Sơn Hà ra đời. Đến nay, Sơn Hà đã trở thành nhà sản xuất dân dụng và công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Thứ ba, 15/01/2019 - 05:55