Thảm cảnh doanh nhân sa chân tín dụng đen

Thiếu vốn, nợ lương nhân viên, đáo hạn ngân hàng, đối tác ép thanh toán… có tới hàng chục lý do khiến doanh nghiệp phải tìm đường vay vốn. Khi quá bí bách, vay chợ đen là một trong những cứu cánh cuối cùng của họ trong cơn bĩ cực.
>>Khó thống kê nợ xấu "tín dụng đen" trong cộng đồng doanh nghiệp
>>Không loại trừ tiền ngân hàng cũng đổ vào “tín dụng đen”
>>Doanh nghiệp "cầu cứu" tín dụng đen

Đủ đường vay nợ tín dụng đen

 

Chạy ngược chạy xuôi mấy tuần vẫn không có cửa nào để “cứu” khoản nợ quá hạn ở ngân hàng, chị Nguyễn Thanh Trúc, chủ doanh nghiệp Mây tre đan xuất khẩu Trúc Xinh ở Hà Đông, Hà Nội đành ngậm ngùi nghe mẹ vay tiền của một chủ hụi gần nhà.

 

Cầm trên tay thông báo của ngân hàng, chị Trúc hoang mang: “Tôi đã thế chấp hai ngôi nhà của mình và của bố mẹ ở ngân hàng lấy tiền đặt hàng xuất, giờ hàng vẫn nằm ở kho mà tiền ngân hàng đã quá hạn nên phải trả nếu không họ sẽ đưa sang tòa phát mại hai ngôi nhà. Tiền mặt bây giờ rất khó vay nên tôi chấp nhận vay của tín dụng đen để đập vào ngân hàng trước rồi lại tính tiếp”.

 

Đã từng ở vào hoàn cảnh như của chị Trúc, anh Trần Minh Toàn, doanh nghiệp kinh doanh máy khai thác quặng ở Tuyên Quang đã phải tìm đến đường dây cho vay tiền nóng, lãi xuất cao khi giấy phép khai thác của anh hết hạn. “Cả đống máy móc đắp chiếu, công nhân chơi không, việc lo liệu để được gia hạn giấy phép cũng khá tốn kém thời gian và tiền bạc, hàng tháng vẫn phải chi tiêu cả nửa tỷ nên nửa năm nay tôi ngập trong nợ nần”.

 

Mệt mỏi, căng thẳng, anh Toàn cho biết: “Tôi đã vay ngoài tổng cộng gần 3 tỷ. Để vay được tiền bên ngoài thật ra rất đơn giản, thậm chí không cần thế chấp, tiền lại có sẵn bất kỳ khi nào. Nghe thì đơn giản vậy nhưng khi đã “ngập” vào rồi mới biết, luật bất thành văn của dân cho vay tiền mặt ngoài luồng là chữ tín. Lãi trả đúng hạn, gốc trả không sai một ngày. Cứ chậm trả lãi là bị phạt quá hạn với lãi suất cắt cổ, chưa kể nếu hai lần chậm trả lãi sẽ bị thu hồi gốc lập tức”.

 

Mới vay ngoài nửa năm, anh Toàn đã bị phạt một khoản kha khá cho việc trả lãi không đúng kỳ hạn. Để giãn món nợ tìm đường trả dần, anh Toàn cất công đi tìm thêm mấy mối cho vay tiền bên ngoài, khoản nợ gần 3 tỷ được anh chia ra vay của mấy mối khác nhau để đỡ áp lực trả lãi vào một kỳ hạn.

 

“Đây là việc cực chẳng đã, giờ vừa lo tìm đối tác làm ăn, lo đời sống, giữ doanh nghiệp lại còn canh cánh bên mình mấy món nợ lãi suất cao, tôi không biết mình trụ được đến bao giờ nữa?”, anh Toàn hoang mang.

 

Khó gỡ

 

“Người nợ, nợ người” là câu cửa miệng của anh Nguyễn Mạnh Thắng, chủ doanh nghiệp Thép Toàn Thắng ở Vĩnh Phúc.

 

Ở vào thời kỳ nghành xây dựng khó khăn, anh Thắng chấp nhận cho đối tác thanh toán một phần rất nhỏ khi nhập hàng, số còn lại sẽ thanh toán sau khi công trình hoàn tất. Đã “nhún” đến vậy xong anh Thắng vẫn phải cắn răng đi vay bên ngoài mỗi khi có công trình bởi anh cũng nợ đối tác nhiều, không thể dễ dàng lấy hàng thêm khi chưa thanh toán nợ cũ.

 

“Công việc chủ yếu của tôi bây giờ là đi đòi nợ và… khất nợ. Ngoài ra thì còn một việc nữa là giao dịch với dân cho vay tiền nóng để khi cần thì nhờ vả. Là doanh nghiệp tư nhân tôi chỉ biết đi đòi nợ đối tác rồi lại ra về với những lời hứa hẹn. Nhưng với các nhà cung cấp, tôi không thể khất nợ được mà phải đúng hạn. Những lúc như vậy, tôi chỉ còn biết tìm đến tín dụng đen bởi không còn gì để thế chấp nữa”, anh Thắng tâm sự.

 

Vay nợ ngoài bây giờ đã là một phần trong chuỗi kinh doanh luẩn quẩn của anh Thắng. Anh nói, nhiều lúc muốn tuyên bố ngừng kinh doanh, nhưng vướng nợ đối tác, khách hàng đang nợ mình và nợ cả bên ngoài nên vẫn phải duy trì doanh nghiệp để cầm cự.

 

Với anh Toàn ở Tuyên Quang, việc vay nợ bên ngoài của anh cũng không có hồi kết bởi hện tại toàn bộ công ty đang ngưng hoạt động đợi giấy phép. “Chưa biết khi nào mới hoạt động trở lại xong tôi không thể cho anh em nghỉ hẳn bởi công việc khai thác quặng khá đặc thù, người quen kinh nghiệm mới làm được.

 

Không còn tài sản để thế chấp ngân hàng, hàng tháng vẫn phải trả lương nhân công phí bảo trì máy móc, vận hành văn phòng, tôi chẳng còn cách nào khác là vay mượn bên ngoài để duy trì, chỉ biết trước mắt là rất nguy hiểm bởi nợ sẽ chồng lên nợ, lãi cũng chồng lên lãi”, anh Toàn không ngại thổ lộ qua điện thoại.

 

Một cán bộ khối doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Hà Nội chia sẻ: “Việc vay nóng không phải là hiếm nếu không muốn nói là phổ biến bởi việc tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi là rất khó và chưa bao giờ là đủ với doanh nghiệp. Để bứt phá, xoay xở tạm thời hay làm ăn một quả đánh nhanh thì doanh nghiệp thường tìm đến tín dụng đen. Đành rằng cũng có cái lợi trước mắt nhưng về cơ bản là rất mạo hiểm và thiếu an toàn. Sai một ly sẽ đi một dặm. DN thường biết được nhưng khó tránh bởi dinh doanh làm ăn ngày một khó khăn”.

 

Theo Hoàng Mai

VEF

MỚI NHẤT
“Hô biến” nhớt phế thải thành dầu diesel
“Hô biến” nhớt phế thải thành dầu diesel

(Dân trí) - Thu mua nhớt phế thải từ nhiều tiệm sửa xe khác nhau, một cơ sở sản xuất nằm tại khu vực vùng ven TP.HCM đã chế tạo loại nhớt “bẩn” này cùng với vài phụ gia khác để tạo thành dầu diesel thành phẩm, đóng phuy bán ra thị trường.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:47

Xin vào châu Âu bất chấp khủng hoảng
Xin vào châu Âu bất chấp khủng hoảng

Sau khủng hoảng tiền tệ của Síp và châu Âu vẫn còn nhiều quốc gia đang xếp hàng để gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:37

Xóa bỏ mũ bảo hiểm rởm trước 30/4
Xóa bỏ mũ bảo hiểm rởm trước 30/4

Đó là khẳng định của ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) sau báo cáo kết quả của đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về kinh doanh mũ bảo hiểm trên thị trường.

Thứ hai, 01/04/2013 - 03:07

“Ly kỳ” vụ trúng thưởng điện thoại, nhận được… cục gạch
“Ly kỳ” vụ trúng thưởng điện thoại, nhận được… cục gạch

(Dân trí) - Một sinh viên tham gia chơi game trên mạng và trúng trưởng điện Samsung Galaxy Ace Duos trị giá hơn 5 triệu đồng. Tuy nhiên sau khi nhận món quà được chuyển phát nhanh, sinh viên này mở ra và chỉ thấy... một cục gạch màu đỏ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 02:30

Chợ “thần chết” Kim Biên: Chưa hề gì so với chuyện khác
Chợ “thần chết” Kim Biên: Chưa hề gì so với chuyện khác

Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM nói so với những vấn nạn khác đang diễn ra ở thành phố, chợ “tử thần” Kim Biên “chưa hề gì”.

Thứ hai, 01/04/2013 - 01:15

10 dinh thự đắt nhất thế giới của tỷ phú
10 dinh thự đắt nhất thế giới của tỷ phú

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản nhiều tỷ USD, các tỷ phú không ngại “vung” vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ USD để sắm dinh cơ hoành tráng. Trong top 10 nhà riêng đắt nhất thế giới của các tỷ phú, căn “xoàng” nhất cũng có giá trên 117 triệu USD

Thứ hai, 01/04/2013 - 01:06

“Vẫn còn dư địa để giảm tiếp lãi suất”
“Vẫn còn dư địa để giảm tiếp lãi suất”

(Dân trí) - Lạm phát năm 2013 dự kiến ở mức 6 - 7%, cùng với lực cầu nền kinh tế yếu, tăng trưởng tín dụng ở mức rất thấp, Ủy ban Giám sát Tài chính cho rằng, tình hình trên đang tạo dư địa cho việc giảm lãi suất huy động xuống 7%, cho vay xuống 10%.

Thứ hai, 01/04/2013 - 11:02

Các “đại gia” gửi tiền tại đảo Síp có thể mất tới 60%
Các “đại gia” gửi tiền tại đảo Síp có thể mất tới 60%

(Dân trí) - Những người gửi tiền lớn, có giá trị từ trên 100.000 euro trở lên tại ngân hàng lớn nhất của đảo Síp có thể phải chấp nhận mất tới 60%. Trong khi đó dịch vụ chuyển tiền phi pháp để né các biện pháp kiểm soát dường như đang nở rộ.

Thứ hai, 01/04/2013 - 10:08

“Hậu” đấu thầu, vàng SJC vẫn cao hơn thế giới 3,5 triệu đồng/lượng
“Hậu” đấu thầu, vàng SJC vẫn cao hơn thế giới 3,5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 1/4, vàng SJC được niêm yết tăng - giảm không đồng đều nhưng mặt bằng giá vẫn giao dịch dưới mốc 44 triệu đồng/lượng. Điều đáng nói, ảnh hưởng từ phiên đấu thầu vàng giữa tuần trước, giá vàng SJC vẫn cao hơn thế giới gần 3,5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:44

Hôn nhân đồng tính kích thích kinh tế
Hôn nhân đồng tính kích thích kinh tế

Từ góc độ kinh tế nhiều người ủng hộ ý tưởng về hôn nhân đồng tính, sẽ có nhiều ngành công nghiệp thu lợi nhuận lớn nếu hôn nhân đồng tính được hợp pháp hóa.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:26

Điều hành, quản lý giá xăng dầu: Có cạnh tranh mới hết tai tiếng!
Điều hành, quản lý giá xăng dầu: Có cạnh tranh mới hết tai tiếng!

“Chính phủ lẽ ra đã không bị tai tiếng về điều hành giá xăng dầu, vì thị trường xăng dầu của VN hoàn toàn có thể cạnh tranh, giá lên xuống theo giá thị trường” - chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang A nhận định.

Thứ hai, 01/04/2013 - 09:07

Hàng dỏm trên kênh truyền hình
Hàng dỏm trên kênh truyền hình

Các nội dung quảng cáo không được kiểm chứng, nhiều loại hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, chất lượng không rõ ràng, quảng cáo quá mức.

Thứ hai, 01/04/2013 - 07:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Alan Phan muốn dừng cuộc tranh luận về giải cứu bất động sản
Ông Alan Phan muốn dừng cuộc tranh luận về giải cứu bất động sản

(Dân trí) - Trưa 31/3, TS Alan Phan đã có “Thư gửi Hiệp hội BĐS” để đáp lại công văn “chất vấn” với 15 câu hỏi của CLB BĐS Hà Nội sau bài “Hãy để thị trường BĐS rơi tự do” của mình.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 06:03

Khoáng sản vẫn chưa ngừng "chảy máu"
Khoáng sản vẫn chưa ngừng "chảy máu"

Khó kiểm soát việc xuất lậu quặng khoáng sản làm thất thu cho ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên quốc gia.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:54

“Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan 10 năm tới, hoặc không bao giờ”
“Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan 10 năm tới, hoặc không bao giờ”

Giáo sư Keinichi Ohno đã gần 18 năm tham gia tư vấn chính sách kinh tế cho Việt Nam. Ông đánh giá cao ưu thế của Việt Nam về tiềm năng con người và ý chí phát triển.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 03:23

Từ ngày 1/4, giá gas giảm mạnh
Từ ngày 1/4, giá gas giảm mạnh

(Dân trí) - Chiều 31/3, ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cho biết: “Kể từ 7h30 ngày 1/4, giá bán gas SP giảm 2.000 đồng/kg, tương đương 24.000 đồng/bình 12kg so với giá đầu tháng 3/2013”.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 02:55

Người sở hữu 37 tỷ USD dạy con “tự lực cánh sinh” để thành danh
Người sở hữu 37 tỷ USD dạy con “tự lực cánh sinh” để thành danh

90.000 USD là tài sản thừa kế duy nhất mà Peter Buffett cũng như anh chị em của anh nhận được từ người cha tỷ phú, nhưng bù lại, họ được ông trao số tiền mặt rất lớn (khoảng 1 tỷ USD) để làm công việc từ thiện.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 02:00

Giá trái cây tăng kỷ lục
Giá trái cây tăng kỷ lục

Mấy ngày gần đây, giá trái cây ở khắp Nam Bộ hầu hết đều tăng giá, trong đó tăng mạnh nhất phải kể đến là bưởi, chôm chôm, mãng cầu, thanh long, dừa, chanh...

Chủ nhật, 31/03/2013 - 12:26

Từ 1/4, cạnh tranh kinh doanh trên tàu Thống Nhất
Từ 1/4, cạnh tranh kinh doanh trên tàu Thống Nhất

(Dân trí) - Các toa xe trên tàu Thống Nhất (SE) sẽ được chia cho Công ty Vận tải Hành khách đường sắt Hà Nội và Sài Gòn từ ngay mai (1/4). Các công ty sẽ tự quản lý, xây dựng thương hiệu riêng, cạnh tranh bình đẳng và nâng cao chất lượng phục vụ khách đi tàu.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 11:43

Choáng “hàng hiệu” 3 USD, bán giá 60 triệu đồng
Choáng “hàng hiệu” 3 USD, bán giá 60 triệu đồng

Tình trạng hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng so với công bố trên nhãn, bao bì…được bày bán xen lẫn với hàng hóa có chất lượng, có xuất xứ rõ ràng gây khó cho cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 10:35

Giá vàng tuần tới có thể đi lên
Giá vàng tuần tới có thể đi lên

(Dân trí) - Kết thúc phiên cuối tuần qua, giá vàng thế giới đã lùi về dưới 1600 USD/ounce sau khi cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng của đảo Síp tạm lắng. Trong tuần tới, các chuyên gia nhận định giá vàng có thể sẽ đi lên nhưng mức tăng không nhiều.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 09:10

Tạ rau không mua nổi cân thịt
Tạ rau không mua nổi cân thịt

Thời tiết thuận lợi, rau màu được mùa mùa. Nhưng với người nông dân, điều này lại khiến họ buồn hơn là vui bởi đằng sau niềm vui được mùa rau rớt giá thê thảm, nông dân trắng tay sau một vụ thu hoạch.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 08:54

Bóc mẽ 90% sừng tê giác giả tại Việt Nam
Bóc mẽ 90% sừng tê giác giả tại Việt Nam

Sừng tê giác được nhiều người đồn thổi có thể chữa được bách bệnh từ giải độc sau mỗi cuộc rượu say mềm người, tăng cường “bản lĩnh” đàn ông đến chữa những bệnh hiểm nghèo như ung thư giai đoạn cuối.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 07:32

Cấm cửa dự án mới để cứu ế BĐS
Cấm cửa dự án mới để cứu ế BĐS

Hà Nội sẽ tạm dừng không xem xét các đề xuất đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển nhà ở thương mại từ nay đến 31/12/2014 trên địa bàn.

Chủ nhật, 31/03/2013 - 07:06