Tesla "bay" 126 tỷ USD vốn hóa khi Musk gom tiền mua Twitter

(Dân trí) - Vốn hóa của Tesla đã "bay" mất 126 tỷ USD trong phiên hôm qua khi nhà đầu tư lo ngại CEO Tesla có thể bán ra cổ phiếu để gom tiền mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD.

Tesla bay 126 tỷ USD vốn hóa khi Musk gom tiền mua Twitter - 1

Tesla "bay" 126 tỷ USD vốn hóa khi nhà đầu tư lo lắng ông Musk sẽ bán ra cổ phiếu để gom tiền mua Twitter (Ảnh: Reuters).

Tesla không tham gia vào thương vụ mua lại Twitter nhưng cổ phiếu của hãng sản xuất xe điện này đã bị các nhà đầu cơ nhắm đến sau khi tỷ phú Elon Musk từ chối tiết lộ khoản tiền mặt cho vụ mua lại Twitter đến từ đâu. Cổ phiếu Tesla đã giảm 12,2%, tương đương giảm 21 tỷ USD giá trị cổ phần của Musk tại Tesla. Con số này cũng bằng với số tiền mặt mà ông Musk cam kết trong thỏa thuận với Twitter.

Nhà phân tích Daniel Ives tại công ty chứng khoán Wedbush cho rằng những lo ngại về đợt bán cổ phiếu sắp tới của Musk và khả năng ông sẽ bị phân tâm khi tiếp quản Twitter đang đè nặng lên cổ phiếu Tesla.

Sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla diễn ra trong bối cảnh nhiều cổ phiếu công nghệ đi xuống. Chỉ số Nasdaq hôm qua đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020 khi các nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại và các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn từ Fed.

Cổ phiếu Twitter đóng cửa phiên hôm qua cũng giảm 3,9%, xuống mức 49,68 USD/cổ phiếu ngay cả khi ông Musk đồng ý mua với giá 54,2 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt. Mức chênh ngày càng rộng này phản ánh mối lo ngại của nhà đầu tư rằng sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla, nơi chiếm phần lớn khối tài sản 239 tỷ USD của Elon Musk, có thể khiến người giàu nhất thế giới suy nghĩ lại việc mua lại Twitter.

"Nếu giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục rơi tự do, nó sẽ gây nguy hiểm cho nguồn tài chính của ông Musk", Ed Moya - Nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda nhận định.

Musk cũng đã thỏa thuận với Tesla để vay thế chấp 12,5 tỷ USD bằng chính số cổ phiếu của ông tại Tesla. Ông được cho là đã thế chấp khoảng một nửa số cổ phiếu tại Tesla để huy động tiền.

Đó là lý do các nhà đầu tư bắt đầu lo ngại về "một loạt cuộc gọi margin" từ các khoản vay của Musk.

Theo Reuters