Tên trộm trúng "độc đắc" khi vớ được viên kim cương trị giá hơn 270 tỷ đồng từ bảo tàng Đức

(Dân trí) - Một viên kim cương nặng 49 carat được ước tính trị giá lên tới 9 triệu bảng Anh (hơn 270 tỷ đồng) là một trong số hơn chục vật phẩm quý giá đã bị trộm từ bảo tàng nước Đức hôm thứ Hai vừa qua.

Tên trộm trúng độc đắc khi vớ được viên kim cương trị giá hơn 270 tỷ đồng từ bảo tàng Đức - 1

Một dây chuyền kim cương bị cướp với viên kim cương trắng nặng 49 carat đính bên trên.

Nằm trong danh sách các vật phẩm bị trộm trong cuộc đột kích táo tợn vào hôm thứ Hai vừa qua, bảo tàng Green Vault thuộc cung điện hoàng gia của thành phố Dresden, Đức đã xác nhận ngày hôm nay rằng các vật phẩm bị đánh cắp bao gồm một thanh kiếm có nạm 9 viên kim cương lớn và 770 viên kim cương nhỏ, và một dây chuyền kim cương có viên kim cương trắng 49 cara nổi tiếng của Dresden.

11 đồ vật quý giá trong cùng một bộ sưu tập đã bị lấy hoàn toàn, trong khi các phần riêng lẻ của ba bộ sưu tập khác cũng bị mất.

Viên kim cương màu trắng Dresden là một trong những viên ngọc quý giá nhất trong bộ sưu tập của cựu quốc vương Ba Lan - Saxon August the Strong.

Tobias Kormind, Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ kim cương 77Diamonds, nói rằng nó có thể trị giá tới 8 hoặc 9 triệu bảng Anh, và những tên trộm thực sự đã “trúng số độc đắc” khi chúng lấy nó.

“Không viên kim cương trên thế giới nào có thể trở nên đặc biệt hơn viên kim cương lớn màu trắng đó”, ông nói.

Viên kim cương 49 carat được cắt vào đầu thế kỷ 18 và được mua với một giá cao bởi nhà vua Ba Lan vào năm 1728.

Tên trộm trúng độc đắc khi vớ được viên kim cương trị giá hơn 270 tỷ đồng từ bảo tàng Đức - 2

Một tủ đồ trang sức từ thế kỷ 18 đã bị đập vỡ và bị cướp bởi những kẻ trộm, gây ra một mất mát “khổng lồ”.

Trong đoạn phim được cảnh sát công bố hôm thứ Hai, một trong những nghi phạm được nhìn thấy đã sử dụng rìu để đập hộp trưng bày có chứa ba bộ sưu tập trang sức kim cương lớn này.

Cảnh sát cho biết hôm thứ Tư rằng, sau khi nghiên cứu các tài liệu video, bây giờ họ tin rằng có tổng cộng 4 thủ phạm.

Tên trộm trúng độc đắc khi vớ được viên kim cương trị giá hơn 270 tỷ đồng từ bảo tàng Đức - 3
Hai trong số những vật phẩm quý giá bị cướp vụ trộm thế kỷ

Cảnh sát Dresden cho biết, họ cũng đã liên lạc với các đồng nghiệp ở Berlin để khám phá những mối liên hệ có thể xảy ra với một vụ trộm tương tự ở thủ đô hai năm trước.

Vào năm 2017, một đồng xu vàng khổng lồ nặng 24 kg đã bị đánh cắp từ Bảo tàng Bode của Berlin.

Đồng xu chưa bao giờ được tìm thấy, và có những nỗi lo lắng đang gia tăng rằng kho báu của Dresden cũng sẽ bị mất mãi mãi.

Với việc nước Đức đang quay cuồng với những gì mà truyền thông gọi là “vụ cướp nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử hiện đại”, các câu hỏi được đặt ra về tại sao những tên trộm có thể đột nhập dễ dàng như vậy.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Văn hóa Đức, Monika Gruetters đã kêu gọi một hội nghị quốc gia về an ninh bảo tàng. “Chúng ta cần xem xét làm thế nào các bảo tàng có thể bảo vệ các đồ vật quý hiểm khỏi các vụ cướp táo bạo như vậy trong khi vẫn có thể cho người xem tham quan theo cách thông thường”, bà nói.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm