1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ trộm chấn động thế giới: Kho báu trị giá 1,1 tỷ USD bị trộm từ bảo tàng nước Đức

(Dân trí) - Kẻ trộm đã cắt điện toàn bảo tàng, lấy đi nhiều đồ trang sức và bảo vật hoàng gia trị giá tới 1,1 tỷ USD. Cảnh sát hiện vẫn chưa xác định được nghi phạm.

Vụ trộm chấn động thế giới: Kho báu trị giá 1,1 tỷ USD bị trộm từ bảo tàng nước Đức - 1
Một cảnh sát đi bên ngoài bảo tàng bị niêm phong

Kẻ trộm đã lấy đi những đồ trang sức và các kho báu trị giá tới 1 tỷ Euro (1,1 tỷ USD) từ một bảo tàng miền đông nước Đức vào hôm qua (25/11), theo tin tức của truyền thông.

Những kẻ xâm nhập đã cắt nguồn cung cấp điện ở Dresden Gruenes Gewoelbe – hay còn gọi là bảo tàng Green Vault, nơi lưu giữ một trong những bộ sưu tập trang sức và kho báu lớn nhất châu Âu.

Cảnh sát đã niêm phong toàn bộ bảo tàng và cho biết họ vẫn đang cố gắng tìm ra những gì đã bị mất.

Người phát ngôn của cảnh sát, ông Marko Laske cho biết: “Chúng tôi hiện chưa xác định được hung thủ và chúng tôi cũng chưa thực hiện vụ bắt giữ nào”.

Vụ trộm chấn động thế giới: Kho báu trị giá 1,1 tỷ USD bị trộm từ bảo tàng nước Đức - 2
Một góc của bảo tàng Green Vault

Bộ sưu tập khổng lồ được lập vào thế kỷ 18 bởi August the Strong, Người được chọn của Sachsen và là Quốc vương Ba Lan. Đây là một trong những kho báu được biết đến nhiều nhất bởi có viên “Kim cương Xanh” tuyệt đẹp nặng 41 carat - đã được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan New York cho bảo tàng Green Vault mượn vào thời điểm bị đột nhập.

Kho báu bị trộm cũng bao gồm một dây chuyền 63,8 cm được đính ngọc lục bảo và một viên sapphire nặng 547,71 carat. Viên sapphire được trao tặng cho August the Strong bởi Sa hoàng Peter I của Nga tại một cuộc họp năm 1698, tại đó, nhà lãnh đạo Ba Lan cũng đã tặng lại cho người đồng cấp của mình một viên kim cương khổng lồ khác.

Một tác phẩm khác bị trộm đó là bộ cà phê bằng vàng từ năm 1701 của thợ kim hoàn Johann Melchior Dinglinger, được trang trí với tượng thiên thần.

Mô tả giá trị của kho báu bị trộm, Giám đốc bảo tàng Marion Ackermann cho biết: “Chúng vô giá tới mức sẽ không thể bán chúng trên thị trường công khai”.

“Chúng tôi đang nói về những đồ vật có giá trị văn hóa gần như không thể đo đếm được, đó là di sản văn hóa thế giới. Không có nơi nào khác trên thế giới có một bộ sưu tập trang sức lớn như này, cả về chất lượng và số lượng”, Dirk Syndram, một nhân viên bảo tàng nói.

Vụ trộm chấn động thế giới: Kho báu trị giá 1,1 tỷ USD bị trộm từ bảo tàng nước Đức - 3
Phòng Ngọc (Juwelen Zimmer), một trong những phòng lịch sử của Green Vault tại Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden

Kho báu của Green Vault tồn tại sau các cuộc ném bom của quân đồng minh trong Thế chiến II và từng được Liên Xô lấy làm chiến lợi phẩm. Chúng được trao trả cho Dresden, thủ phủ lịch sử của bang Saxony, vào năm 1958.

“Vụ trộm là một đòn giáng mạnh vào toàn nước Đức”, Thống đốc bang, Michael Kretschmer nói.

“Các công trình trong Green Vault và Cung điện được xây dựng bởi người dân Saxony trong thế kỷ lao động hết sức mình”, ông cho biết.

Thùy Dung

Theo Reuters