"Tay to" nước ngoài chi triệu USD gom cổ phiếu Sacombank

(Dân trí) - Dragon Capital tiếp tục mua vào lượng lớn cổ phiếu STB sau khi giá trị của Sacombank trên sàn giảm hơn 30% trong 3 tháng qua.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank (mã chứng khoán: STB) vừa công bố nhóm cổ đông thuộc quỹ đầu tư Dragon Capital vừa mua thêm 2,1 triệu cổ phiếu vào ngày 1/7 vừa qua. Tạm tính theo mức giá 22.000 đồng/cổ phiếu của cổ phiếu STB đóng cửa phiên 1/7, ước tính Dragon Capital đã chi ra hơn 46 tỷ đồng (2 triệu USD) để hoàn tất giao dịch trên. 

Nhờ đó, Dragon Capital đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Sacombank từ 5,98% lên 6,1% cổ phần. Hiện tại, Dragon Capital cũng là cổ đông lớn chính thức duy nhất của Sacombank sau khi nâng tỷ lệ sở hữu vượt mốc 5% vào đầu tháng 3. Trên báo cáo quản trị của ngân hàng, Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh cùng người thân chỉ sở hữu chưa đến 4% cổ phần ngân hàng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu STB hiện giao dịch ở vùng giá hơn 23.000 đồng. Trong 3 tháng qua, cổ phiếu của Sacombank đã giảm hơn 30%, cao hơn mức giảm hơn 20% của VN-Index. Hiện tại, vốn hóa của nhà băng này khoảng 1,8 tỷ USD.

Tay to nước ngoài chi triệu USD gom cổ phiếu Sacombank - 1

Diễn biến giá cổ phiếu STB từ đầu năm đến nay (Ảnh: Tradingview).

Năm nay, Sacombank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 5.280 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Đến hết quý I, ngân hàng báo lãi gần 1.600 tỷ đồng, hoàn thành khoảng 30% kế hoạch. 

Lợi nhuận không tăng trưởng vượt trội so với mặt bằng chung của ngành song STB vẫn được nhiều công ty chứng khoán đánh giá là một trong những cổ phiếu ngân hàng có câu chuyện riêng. Các lập luận hỗ trợ cho quan điểm này là Sacombank dự kiến hoàn thành đề án tái cơ cấu, xử lý các khoản nợ tồn đọng vào năm 2023, đồng thời sẽ bán được 32,5% cổ phần do VAMC đang quản lý cho nhà đầu tư.

Tin liên quan
Đang được quan tâm