Thứ bảy, 08/07/2017 - 10:00

Tăng trưởng tín dụng “khởi sắc”, nhà băng báo lãi lớn

Cùng với mức tăng trưởng tín dụng cao nhất trong gần chục năm trở lại đây, hiện nhiều ngân hàng cũng đã chính thức công bố báo cáo tài chính 2 quý đầu năm với kết quả tương đối khả quan, thậm chí nhiều nhà băng báo lãi lớn.

Tăng trưởng tín dụng cao nhất 8 năm

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng tính tới ngày 25/5/2017 đã đạt 6,53%, cao hơn 1,53% so với cùng kỳ năm ngoái (5%). Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm trở lại đây và điều này đưa đến kỳ vọng cho nhà đầu tư vào một mức tăng trưởng GDP cao hơn khi tín dụng tăng tích cực.

Bình luận về điều này, giới chuyên gia cho rằng, mức tăng trưởng tín dụng 6,53% phản ánh sự khởi sắc của nền kinh tế, nhu cầu về vốn cho hoạt động đầu tư sản xuất tăng cao, trong bối cảnh ngân hàng vẫn là kênh cung cấp nguồn vốn chủ yếu cho các hoạt động này.

Bên cạnh đó, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng gia tăng việc sử dụng nguồn tín dụng trong nước thay vì từ nước ngoài do tỷ lệ trượt giá của USD và VNĐ ở mức thấp, mặt bằng lãi suất tiền đồng hợp lý cho thấy việc điều hành chính sách tiền tệ hiệu quả của NHNN.

Với mức tăng trưởng khả quan trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng khẳng định, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% trong năm 2017 là phù hợp và hoàn toàn có thể đạt được với định hướng tăng trưởng nền kinh tế là 6,7% trên cơ sở kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô và đảm bảo chất lượng tăng trưởng tín dụng.

Lợi nhuận ngân hàng khởi sắc

Một báo cáo mới nhất về các ngân hàng thương mại Việt Nam do Vietnam Report thực hiện cũng cho thấy cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của hơn 95% ngân hàng có xu hướng tăng lên trong những tháng đầu năm 2017, hoạt động kinh doanh của các ngân hàng thương mại đang tốt hơn rất nhiều so với thời điểm cùng kỳ năm trước.

Cuộc điều tra mới nhất về xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Vụ Dự báo, Thống kê Ngân hàng Nhà nước thực hiện cho biết: các TCTD khá lạc quan về xu hướng kinh doanh trong năm 2017. Cụ thể 82% TCTD kỳ vọng tình hình kinh doanh tiếp tục cải thiện, trong đó 25% TCTD kỳ vọng “cải thiện nhiều”.

Dự kiến trong năm 2017, 90,6% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016 với mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống TCTD kỳ vọng đạt 13,2%, điều chỉnh giảm so với kỳ vọng 18,65% xác lập tại cuộc điều tra kỳ trước. Trong đó, thu nhập ròng từ dịch vụ và hoạt động tự doanh đều kỳ vọng tăng trưởng khá.

Đến nay nhiều ngân hàng cũng đã chính thức công bố báo cáo tài chính 2 quý đầu năm. Kết quả kinh doanh khá tương đồng với kỳ vọng của doanh nghiệp. Mới nhất, Ngân hàng Phương Đông (OCB) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng năm nay.

Tăng trưởng tín dụng “khởi sắc”, nhà băng báo lãi lớn - 1

Theo đó, tổng tài sản tăng trưởng 14% so với năm 2016, đạt 72.755 tỷ đồng; tổng dư nợ thị trường 1 (ngân hàng huy động vốn và cho vay với các tổ chức, cá nhân) tăng 13,5% tương đương 44.960 tỷ đồng; tổng huy động trên thị trường 1 là 51.300 tỷ đồng, nợ xấu giảm về mức 1,67%. Lợi nhuận trước thuế đạt 494 tỷ đồng tăng 2% so với 2016, gấp đôi so với cùng kỳ.

Trong nửa đầu năm, ngoài việc duy trì các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, OCB tiếp tục đặt trọng tâm vào mục tiêu trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng.Ngân hàng đã tăng cường năng lực phục vụ khách hàng, phát triển sản phẩm, quản trị rủi ro, tự động hóa các quy trình, dịch vụ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và mang đến nhiều trải nghiệm mới cho người sử dụng dịch vụ. Một số sản phẩm của ngân hàng được thị trường đón nhận như: gói tín vay mua nhà, mua ôtô, vay kinh doanh...

Ngân hàng đang ở các bước cuối cùng trong lộ trình triển khai dự án Basel II trên toàn hệ thống. Mới đây, Moody’s đánh giá xếp hạng tín nhiệm ở mức B2 cho OCB. Ngân hàng đã nhận nhiều giải thưởng như: Thương hiệu mạnh Việt Nam; Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500); Top 50 doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội và phát triển cộng đồng; Thương hiệu xuất sắc - Excellent Brand liên tục qua các năm 2014, 2015; Top 10 thương hiệu tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương…

T. Huyền

Đáng quan tâm
Mới nhất