Tăng giá thịt heo giải cứu “gỡ gạc” cho người nuôi

(Dân trí) - Nhiều người nuôi heo tại huyện Củ Chi (TPHCM) cho biết, giá bán heo hơi tại chuồng dao động 23.000 – 25.000 đồng/kg, thu không đủ bù chi. Trong khi đó, đầu ra bị “tắc” vì lượng heo tồn đọng quá nhiều nên giá bán không thể tăng. Vì thế, người nuôi chỉ trông chờ vào các công ty thu mua heo “giải cứu”.

Tăng giá thu mua cho người dân

“Dự kiến tuần tới, giá bán thịt heo giải cứu của công ty chúng tôi sẽ tăng thêm 3.000 – 5.000 đồng/kg tùy theo loại nhằm tăng tiền thu mua heo hơi cho người nuôi”, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ An Hạ nói.

Người mua thịt heo giải cứu quá đông nên nhân viên cửa hàng phải ghi thông tin, số lượng để giao hàng
Người mua thịt heo "giải cứu" quá đông nên nhân viên cửa hàng phải ghi thông tin, số lượng để giao hàng

Theo bà Thắm, mỗi ngày lò mổ của công ty xuất ra 50 con heo để bán thịt “giải cứu” cung ứng cho các điểm bán. Lượng bán cao nhất là buổi sáng với khoảng 30 con, trưa 15 con và chiều là 5 con.

Nói về giá thu mua heo, bà Thắm cho biết hiện tại công ty chỉ còn hợp đồng khoảng 100 con heo hơi thu mua của nông dân với giá là 25.000 - 27.000 đồng/kg. Sau khi bán hết số heo này sẽ nâng mức giá thu mua heo hơi cho nông dân lên 28.000 - 29.000 đồng/kg, tương ứng giá bán thịt ra thị trường cũng sẽ tăng lên.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng mức bán thịt lên khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg để tăng giá thu mua dần dần của người nông dân lên”, bà Thắm nói và cho hay, sắp tới sẽ mở điểm bán thịt giá rẻ tại xã Tân Phú Trung (H.Củ Chi) để người dân tiếp cận được thịt heo sạch, giá rẻ. Đồng thời, sẽ cho xe chở thịt heo đến tận các khu dân cư, khu công nghiệp đông công nhân để mọi người được mua thịt sạch.

Lượng bán cao nhất là buổi sáng với khoảng 30 con, trưa 15 con và chiều là 5 con
Lượng bán cao nhất là buổi sáng với khoảng 30 con, trưa 15 con và chiều là 5 con

“Đau đầu” với thịt heo giá rẻ

Nhiều tiểu thương bán thịt heo tại các chợ truyền thống than rằng, dù giá đã giảm mạnh nhưng buôn bán vẫn ế, không cạnh tranh lại giá bán của các điểm "giải cứu".

Hơn 9h sáng 19/6, gian hàng thịt heo của bà Mai (60 tuổi, quê An Giang) tại chợ Căn Cứ (Q.Gò Vấp) vẫn còn khá nhiều thịt. Chỉ tay vào thịt còn bày ngổn ngang trên bàn, bà Mai cho biết, mới bán được hơn 20 kg thịt, còn 30 kg nữa vẫn chưa được tiêu thụ hết. So với lúc trước, mỗi ngày bà lấy thịt tại chợ đầu mối Hóc Môn hơn 100 kg nhưng nay đã giảm số lượng đến 50% mà thịt bán vẫn không chạy. Thậm chí, dù giá giảm từ 20.000 đồng/kg mỗi loại và giảm theo từng giờ nhưng cuối ngày vẫn còn dư vài chục ký.

Cụ thể, giá bán thịt đùi chỉ còn 40.000 đồng/kg, giảm 30.000 đồng/kg; thịt nạc, cốt lết 60.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg; ba rọi 65.000 đồng/kg giảm 30.000 đồng/kg…

Nhiều tiểu thương bán thịt heo tại các chợ truyền thống than rằng, dù giá đã giảm mạnh nhưng buôn bán vẫn ế
Nhiều tiểu thương bán thịt heo tại các chợ truyền thống than rằng, dù giá đã giảm mạnh nhưng buôn bán vẫn ế

Bà Mai cho biết, mấy ngày nay tình trạng ế ẩm dư thịt heo khá nhiều khiến bà không dám lấy thịt về nhiều. Buôn bán ế ẩm nên cuối ngày còn bao nhiêu thịt bán rẻ lại cho các điểm bán cơm làm thịt xá xíu với giá 40.000 đồng/kg, thậm chí có loại dưới 30.000 đồng/kg.

“Mấy công ty giải cứu thịt bán ồ ạt, giá rẻ chỉ 35.000 đồng/kg, tiểu thương chúng tôi vốn ít nên không thể theo được. Mặc dù, giá thịt giảm hơn so với trước gần 20.000 đồng/kg các loại nhưng chi phí trung gian còn quá nhiều nên chúng tôi không giảm giá được nhiều”, bà Mai nói.

Trong khi đó, ở các chợ lẻ xa điểm bán giải cứu, giá thịt heo bán chênh lệch khá cao. So với mức giá thịt heo các tiểu thương chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) thì giá bán thịt heo chợ Bình Thới, Quận 11 có mức chênh lệch từ 5.000 – 10.000 đồng/kg.

Mặc dù các tiểu thương khăng khăng nói giá thịt đã giảm mạnh so với trước đây, tuy nhiên giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng còn khá cao.

Nhiều tiểu thương cho rằng với mức giá các nơi đang bán thì chỉ các công ty lớn, nhà nước mới bù lỗ được chứ tiểu thương không có đủ vốn để làm.


Mặc dù các tiểu thương khăng khăng nói giá thịt đã giảm mạnh so với trước đây, tuy nhiên giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng còn khá cao

Mặc dù các tiểu thương khăng khăng nói giá thịt đã giảm mạnh so với trước đây, tuy nhiên giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng còn khá cao

Sẽ có nhiều điểm bán thịt heo giá rẻ

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng giám đốc DSF Việt Nam - đơn vị thực hiện chương trình “Hỗ trợ hộ chăn nuôi - Trợ giá người tiêu dùng” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức cho biết sắp tới sẽ mở rộng quy mô “giải cứu” thịt heo giá 35.000 đồng/kg tại Cần Thơ.

Theo ông Khởi, từ ngày 19 - 21/6 đơn vị sẽ tổ chức ngày hội tiêu dùng trong đó có "giải cứu" heo với số lượng hơn 1.000 con.

Tại TPHCM, điểm bán ở đường Nơ Trang Long (Quận Bình Thạnh) đang quá tải với 50 con/ngày nên lượng heo tiêu thụ không được nhiều. Ngoài điểm bán chính này, chương trình còn tổ chức một điểm bán khác ở đường Lê Đức Thọ (Q. Gò Vấp)... nhưng lượng heo vẫn chưa được tiêu thụ nhiều. Do đó, sắp tới sẽ đồng loạt tổ chức nhiều gian hàng tập trung tại quận Tân Phú, Thủ Đức nơi đông dân cư để người tiêu dùng có thu nhập thấp tiếp cận được nguồn heo sạch, giá rẻ.

Ông Khởi cho biết, hiện chương trình đã nhận số lượng heo đăng ký bán hơn 20.000 con và tiếp tục sẽ tăng trong thời gian tới để góp phần giải cứu lượng heo đang tồn đọng khá lớn.

"Chúng tôi đang cho người thống kê số lượng heo đăng ký nhưng kiểm tra rất kỹ về chất lượng heo phải đạt chuẩn VietGAP mới được thu mua. Chương trình thu mua heo từ bà con nông dân với giá 30.000 đồng/kg heo hơi, với mức giá này bà con có lợi nhuận từ 3.000 đồng/kg.”– ông Khởi nói.

Giá bán được chương trình định ra với quy cách bán 1/4 con (khoảng 20 kg) với giá 35.000 đồng/kg. Tuy nhiên, để mở rộng nhóm khách hàng, chương trình đã quyết định bán với 2 mức giá: 35.000 đồng/kg nếu mua hơn 20kg và 37.000 đồng/kg nếu mua từ 3 – 5 kg.

Quế Sơn

Bài liên quan
Đang được quan tâm