1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Bình Định:

Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi

(Dân trí) - Tại một số địa phương, trong ngày hôm qua (13/5), việc tổ chức các điểm bán thịt heo sạch, hỗ trợ người chăn nuôi đã thu hút khá nhiều người mua.

Bình Định: Dân nườm nượp đi mua thịt heo sạch “giải cứu” người chăn nuôi

Chỉ trong ngày đầu tiên, 4/5 điểm bán thịt heo “giải cứu” người chăn nuôi tại TP Quy Nhơn (Bình Định) đã thu hút đông đảo nhân dân tìm tới mua ủng hộ. Nhiều điểm bán thịt “cháy” hàng sớm hơn dự kiến vì lượng người mua đến đông.

Theo ghi nhận của PV Dân trí sáng 13/5, tại các điểm bày bán thịt heo sạch, an toàn tại Nhà Văn hóa phường Lý Thường Kiệt (256 đường Tăng Bạt Hổ); trụ sở khu vực 3 phường Lê Lợi (45 đường Phan Bội Châu); Nhà Văn hóa phường Đống Đa (694 đường Trần Hưng Đạo) và tại trụ sở khu vực 1 phường Ngô Mây (66 đường Trần Thị Kỷ) được treo băng rôn giới thiệu sản phẩm. Theo đó, giá từng loại thịt đều được niêm yết cụ thể để người dân đến mua không phải lo lắng về giá cả đắt hay rẻ.

Tại điểm bán thịt heo ở Nhà Văn hóa phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) rất đông người dân địa phương đến từ rất sớm để mua thị heo ủng hộ người chăn nuôi. Trước cổng nhà văn hóa được treo băng rôn “Điểm bán thịt heo sạch, an toàn ủng hộ người chăn nuôi”. Giá cả niêm yết, cụ thể: giá sườn non chỉ 68.000 đồng/kg; thịt đùi nạc: 63.000 đồng/kg; thịt nạc vai, mông sấn, cốt lết, ba chỉ: 58.000 đồng/kg và chân giò: 48.000 đồng/kg.

Người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) nườm nượp đi mua thịt heo ủng hộ người chăn nuôi
Người dân TP Quy Nhơn (Bình Định) nườm nượp đi mua thịt heo ủng hộ người chăn nuôi

Bà Trần Ngọc Yến (81 tuổi, trú phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) vui vẻ cho biết: “So với ở chợ giá thịt heo đắt hơn mà nguồn gốc không rõ ràng, còn ở đây được cơ quan chức năng kiểm định, giá cả rẻ hơn. Tôi mong trong thành phố có nhiều điểm bán thịt heo này để ủng hộ người chăn nuôi trong thời điểm giá heo giảm giá, khiến người chăn nuôi thua lỗ”.

Trong khi đó, tại điểm bán thịt heo bình ổn giá ở số 45 Phan Bội Châu (TP Quy Nhơn) mới chỉ 8h30 đã bán hết sạch thịt.

Theo ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định, thịt heo được bày bán tại các điểm trên địa bàn TP Quy Nhơn đều được lấy từ các trại chăn nuôi heo trong tỉnh và đã được Bộ NN&PTNT cấp giấy xác nhận chăn nuôi heo đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh thú y. Heo được vận chuyển đến cơ sở giết mổ gia súc tập trung ở thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước (huyện Tuy Phước) và được cán bộ Thú y kiểm tra kỹ trước khi đưa vào giết mổ. “Chỉ trong ngay đầu tiên thực hiện chương trình bán thịt heo ủng hộ người chăn nuôi, 4/5 điểm bán thịt heo đã bán được hơn 1 tấn thịt heo. Hiện ngành Nông nghiệp tỉnh đang bàn bạc với ngành chức năng TP Quy Nhơn mở thêm nhiều điểm bán thịt heo sạch tại các phường trên địa bàn thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng” - ông Hùng cho hay.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kiểm tra các điểm bán thịt heo bình ổn giá
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kiểm tra các điểm bán thịt heo bình ổn giá

Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Hiện thịt heo hơi tại các địa phương hiện vẫn còn ở mức từ 20.000 - 22.000 đồng/kg, nhưng giá thịt heo tại các chợ, siêu thị cao nhiều lần là quá vô lý. Với giá hiện nay, người chăn nuôi và cả người tiêu dùng đều bị thiệt hại lớn. UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành ngành chức năng, chính quyền các địa phương tiếp tục mở thêm nhiều điểm bán thịt heo sạch, thịt heo an toàn Đồng thời tỉnh kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đến các điểm bán thịt đã xây dựng để mua ủng hộ người chăn nuôi và cũng để bảo vệ lợi ích của mình, góp phần bình ổn giá heo trên thị trường”.

Bình Định là địa phương có tổng đàn heo lớn thứ 5 cả nước, với số lượng khoảng 850.000 con heo. Với giá thị heo hiện tại ở mức 20.000 - 22.000 đồng/kg, khiến người chăn nuôi khốn đốn, nhiều trang trại heo trên bờ vực phá sản.

Điểm bán thịt heo trên đường Phan Bội Châu (TP Quy Nhơn) hết thịt sớm
Điểm bán thịt heo trên đường Phan Bội Châu (TP Quy Nhơn) hết thịt sớm

Điểm bán thịt heo tại Nhà Văn hóa phường Đống Đa (đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn)

Điểm bán thịt heo tại Nhà Văn hóa phường Đống Đa (đường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn)

Sóc Trăng: Lượng thịt heo ế vẫn rất lớn

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm đến nay, trung bình hàng tháng lượng heo giết mổ đạt trung bình 37.700 con/tháng, trong đó số lượng heo giết mổ để tiêu thụ trên toàn tỉnh bình quân 30.000 con/tháng. Tuy nhiên, do heo hơi các tỉnh khu vực miền Đông Nam bộ, Nam Trung bộ giá từ 18.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg, rẻ hơn giá heo trong tỉnh nên thương lái Sóc Trăng đã mua về để giết mổ với số lượng mỗi tháng trên 7.000 con, dẫn tới tình trạng heo trong tỉnh bị ế và bị rớt giá.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm thu mua heo thịt của tỉnh, đồng thời phải nghiên cứu các đề xuất của các trang trại. Sở Tài chính tăng cường kiểm soát về giá heo hơi và giá heo thịt ngoài thị trường. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh xem xét các chính sách hỗ trợ về vốn cho người nuôi heo. Giải pháp lâu dài phải tính toán quy hoạch lại vùng nuôi. Về giống phải bảo toàn lại đàn giống, để lai tạo và nhân giống tốt nhất.

Đồng thời, Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương làm việc cụ thể với các doanh nghiệp, cơ quan, các hộ tiêu thụ lớn về thịt để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt heo nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Bên cạnh đó tỉnh cũng kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn với tinh thần trách nhiệm và tình cảm cao nhất cần chung tay tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi và tăng cường tiêu thụ thịt heo trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, siêu thị, khu công nghiệp… ưu tiên sử dụng sản phẩm thịt heo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó nguồn thịt heo từ các siêu thị, trung tâm thương mại của tỉnh là một kênh quan trọng cần ưu tiên.

Doãn Công-Cao Xuân Lương