Chủ nhật 04/10/2015 - 07:26

“Sốt” cau non bán sang Trung Quốc

Tại các tỉnh Khánh Hòa và Bình Định, thương lái đang ồ ạt thu mua cau non với giá cao rồi bán sang Trung Quốc
>>Cơn sốt cau non: Từng lỗ 700 triệu đồng vì thương lái Trung Quốc ngừng lấy hàng
>>Cơn sốt cau non: Người dân “bán” cả vườn cau cho thương lái
>>Lùng sục trái mây, cau non bán sang Trung Quốc

Ngày nào các thương lái cũng lùng sục vườn cau ở các địa phương miền Trung để mua cau non. Giá cau từ 10.000 đồng/buồng đã tăng lên gấp 3 lần, nhiều người bán cả vườn cau cho thương lái.

Mua cau làm kẹo?

Nhà ông Trần Hải (ngụ xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) có 2 hàng cau khoảng 20 cây trồng làm cảnh. Mọi năm không thấy ai mua, năm nay, thương lái cứ nườm nượp kéo đến. Giá cau theo đó cũng tăng dần, đến nay, mỗi buồng có giá khoảng 20.000 đồng.

Ngay từ tháng 12-2014, các thương lái đã đến nhà bà Nguyễn Thị Năm (ngụ xã Diên An, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đặt cọc với giá 200.000-300.000 đồng/cây cau/năm. Cau ra buồng nhiều họ lợi, mất mùa thì thương lái chịu. Nghe xuôi tai nên bà Năm bán luôn cả vườn cau cho thương lái.

“Sốt” cau non bán sang Trung Quốc - 1

 

Cau non sau khi sấy sẽ được bán sang Trung Quốc và một bì kẹo cau. Ảnh: KỲ NAM
Cau non sau khi sấy sẽ được bán sang Trung Quốc và một bì kẹo cau. Ảnh: KỲ NAM

Tại một điểm thu mua cau non trên Quốc lộ 1 ở xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, cảnh mua bán diễn ra nhộn nhịp. Bà Nguyễn Thị Rọ, chủ điểm thu mua ở xã Diên Thạnh, cho hay từ đầu năm đến nay, bình quân mỗi ngày thu mua từ 1-2 tấn cau non rồi bán lại cho tư thương, kiếm lời mỗi tháng từ 5-10 triệu đồng. “Cau thu mua phải là cau non, có nước thì mới sấy được để làm kẹo cau” - bà Rọ nói.

Ông Lê Thanh Minh (ngụ xã Diên Điền, huyện Diên Khánh), chủ điểm thu mua, cho biết: “Cau sau khi tập kết sẽ được sấy khô, rồi bán sang Trung Quốc. Chúng tôi chỉ là điểm thu mua và ăn hoa hồng. Nghe họ nói để làm kẹo cau thôi chứ sao biết thực hư là gì”.

Ông Nguyễn Văn Linh - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Lão, tỉnh Bình Định - xác nhận khoảng 1 tháng qua, thương lái khắp nơi đổ về địa phương thu mua cau bán lại cho Trung Quốc nên giá cau tăng vọt. Hiện giá cau ở đây là 18.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với những năm trước. Toàn huyện An Lão hiện có 68 ha cây cau đang thời kỳ thu hoạch trái, bình quân 3.000 cây cau/ha, cho thu hoạch khoảng 15 kg trái/cây/năm. Đây cũng là địa phương có diện tích trồng cau lớn nhất tỉnh Bình Định. Không riêng gì An Lão, thương lái còn đến các huyện lân cận như Hoài Ân, Hoài Nhơn để mua cau.

Coi chừng vỡ nợ!

Các thương lái sau khi thu mua sẽ chuyển cau non đến một “lò” chế biến để tách buồng, luộc chín, sấy khô 5 ngày trước khi đóng bao xuất bán sang Trung Quốc. Lò cau lớn nhất ở huyện Diên Khánh nằm tại xã Diên Bình với gần chục người làm. Chủ “lò” này là bà Đồng Thao (quê xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) cho biết: “Cau sấy khô sẽ được chất lên xe tải đưa đến cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) rồi xuất qua Trung Quốc”. Để chứng tỏ Trung Quốc mua cau để làm kẹo, bà Thao cho chúng tôi xem vỏ bì đựng kẹo  làm từ cau bằng chữ Trung Quốc.

“Làm ăn với Trung Quốc bấp bênh lắm, phải dè chừng. Năm 2013, tôi bị tồn hơn 50 tấn cau, mất gần 700 triệu vì thương lái Trung Quốc ngừng lấy hàng. Bây giờ, tôi cũng rút kinh nghiệm rồi, thậm chí phải lấy tiền trước mới mua cho họ” - bà Thao nói.

Ông Lại Văn Tài, Phó Phòng Kinh tế huyện Diên Khánh, khuyến cáo dù giá cao sẽ có lợi nhưng người dân cần thận trọng.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Linh, việc thương lái Trung Quốc thu mua cau là rất bất thường, không ổn định. “Cách đây vài năm, thương lái Trung Quốc cũng triển khai một đợt mua cau ồ ạt rồi sau đó dừng luôn, khiến nhiều người trồng cau phát triển thêm diện tích và phải chặt bỏ. Việc này chúng tôi cũng đã từng khuyến cáo bà con nhưng nhiều người không nghe” - ông Linh lo lắng.

Theo Kỳ Nam - Đức Anh
NLĐ

 

“Sốt” cau non bán sang Trung Quốc - 3

 

MỚI NHẤT
Nghịch lý lãi suất
Nghịch lý lãi suất

Lạm phát từ đầu năm đến nay tăng chưa tới 1% nhưng lãi suất không hề giảm, các doanh nghiệp đang phải vay vốn với chi phí cao

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:42

Hoa Sen lập “hat-trick” top 10 thương hiệu Việt Nam
Hoa Sen lập “hat-trick” top 10 thương hiệu Việt Nam

Ngày 4/10, giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015 đã được trao tới 200 doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu. Trong đó, những doanh nghiệp nằm trong Top 10 Thương hiệu Việt Nam đặc biệt được quan tâm.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:40

"Đút túi" vài trăm ngàn mỗi ngày "dễ như chơi" nhờ ốc bươu vàng
"Đút túi" vài trăm ngàn mỗi ngày "dễ như chơi" nhờ ốc bươu vàng

(Dân trí) - Cứ đến mùa nước nổi là nông dân các tỉnh ĐBSCL ra quân bắt ốc bươu vàng, lấy ruột bán lại cho các thương lái. Một mặt diệt loài sinh vật nguy hại này, mặt khác còn cho thêm thu nhập từ 100.000 - 200.000 đồng/người/ngày.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:28

Trầm Bê, Đặng Văn Thành, Lê Hùng Dũng: Sau thời "đại chiến"
Trầm Bê, Đặng Văn Thành, Lê Hùng Dũng: Sau thời "đại chiến"

Sau thời "đại chiến" đó, họ ngày càng ít xuất hiện, mỗi người dường như đã đi trên quãng đường mới với những kế hoạch đầy tham vọng mới.

Thứ hai, 05/10/2015 - 07:03

Người Hà Nội “thưởng thức” món tôm hùm bằng tre
Người Hà Nội “thưởng thức” món tôm hùm bằng tre

Sản phẩm tôm tre ra mắt lần đầu tại hội chợ triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đang rất hút khách. Tùy theo kích cỡ mà tôm tre có giá bán khác nhau.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:22

Ăn tim lợn mốc xanh, bồi bổ vi cá mập nhựa
Ăn tim lợn mốc xanh, bồi bổ vi cá mập nhựa

Một vấn đề nổi cộm của thị trường hàng hóa tiêu dùng tuần qua là vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm khi liên tiếp phát hiện nhiều thực phẩm bẩn, giả như vi cá mập làm từ nhựa dẻo, hải sản tẩm thuốc Trung Quốc, tim lợn đông lạnh mốc xanh, nghi vấn gạo giả….

Chủ nhật, 04/10/2015 - 05:00

Nông dân “bỏ túi” cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao
Nông dân “bỏ túi” cả tỷ đồng nhờ nuôi tôm công nghệ cao

(Dân trí) - Bí quyết để người nuôi tôm thẻ chân trắng ở tỉnh Khánh Hòa thu lãi hàng trăm triệu đồng, thậm chí lên đến cả tỷ đồng mỗi năm là nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 02:56

GS Võ Tòng Xuân: "Không nên thấy Trung Quốc mua gì cũng sợ"
GS Võ Tòng Xuân: "Không nên thấy Trung Quốc mua gì cũng sợ"

Việc người dân vùng Bảy Núi – An Giang đào cây thốt nốt bán cho thương lái Trung Quốc đã xảy ra vài năm nay và nhiều lần dư luận cảnh báo nhưng tình hình vẫn tiếp diễn. Theo nhiều chuyên gia, việc chặt cây thốt nốt bán đi hại nhiều hơn lợi. Tuy nhiên, không phải thấy Trung Quốc mua gì cũng sợ, nhưng cần cảnh giác.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 12:00

Người thu nhập thấp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng: Không dễ "nhằn"
Người thu nhập thấp tiếp cận gói 30 nghìn tỷ đồng: Không dễ "nhằn"

(Dân trí) - Người chưa có nhà đất thì không có tài sản thế chấp, người có đất thì hoặc lương quá ít hoặc giá trị đất thấp, người lao động tự do không có cơ sở đảm bảo trả nợ… là những lý do mà ngân hàng không chấp nhận cho khách hàng vay tiền trong gói 30 nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 11:00

Tổng giám đốc FLC: “Khát khao là văn hóa, tốc độ là kim chỉ nam”
Tổng giám đốc FLC: “Khát khao là văn hóa, tốc độ là kim chỉ nam”

Từng đại diện cho nhiều tập đoàn kinh tế đa quốc gia tiến hành thủ tục triển khai các dự án đầu tư ở Việt Nam, cũng như đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các công ty và tập đoàn lớn trong và ngoài nước, Tổng giám đốc Hương Trần Kiều Dung đang góp phần đưa Tập đoàn FLC ngày càng phát triển vững mạnh.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 10:51

Hàng không đau đầu vì... chim trời
Hàng không đau đầu vì... chim trời

Sự cố chim trời đâm móp đầu chiếc máy bay A320 mang số hiệu VN-A650 của VietJet Air từ Buôn Ma Thuột về sân bay Nội Bài (Hà Nội) tối 30.9.2015 khiến nhiều hành khách trên chuyến bay này được một phen hú hồn.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 09:00

Phát hiện trứng gà chuyển màu đen gây hoang mang
Phát hiện trứng gà chuyển màu đen gây hoang mang

Luộc trứng ăn, một phụ nữ bàng hoàng phát hiện trứng màu trắng chuyển màu đen. Sự việc này sau khi được chia sẻ đã khiến đông đảo người sử dụng tỏ ra vô cùng hoang mang.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 08:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Làng tỷ phú: Xuất ngoại sắm xe sang, lấy vợ nước ngoài
Làng tỷ phú: Xuất ngoại sắm xe sang, lấy vợ nước ngoài

Hơn chục năm trước thôn 5, xã Hòa Khương là một trong những làng khó nghèo nhất nhì xã. Bây giờ, làng nghèo đã thay da đổi thịt. Nhà lầu, biệt thự, xe sang lũ lượt kéo nhau về làng mỗi khi Tết đến.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 07:15

Cột bơm xăng sẽ phải gắn thiết bị in hóa đơn
Cột bơm xăng sẽ phải gắn thiết bị in hóa đơn

(Dân trí) - Từ ngày 1/7/2018, cột đo xăng dầu phải gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với hoạt động bán lẻ xăng, dầu được quy định tại thông tư số 15/2015/TT-BKHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu mà Bộ Khoa học và Công nghệ  mới ban hành.

Chủ nhật, 04/10/2015 - 06:00

Hơn 35.000 tỷ đồng đầu tư vào Đắk Nông
Hơn 35.000 tỷ đồng đầu tư vào Đắk Nông

(Dân trí) - Đó là số vốn của 5 dự án sẽ đầu tư vào tỉnh Đắk Nông trong thời gian tới. Ngoài ra, có 8 nhà đầu tư đến từ Hà Nội cũng cam kết đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ cao, du lịch, bất động sản, nông sản chế biến...

Thứ bảy, 03/10/2015 - 05:00

Thị trường trái cây: Đích ngắm 2 tỷ USD
Thị trường trái cây: Đích ngắm 2 tỷ USD

Theo thống kê của Bộ Công Thương, xuất khẩu trái cây Việt Nam liên tục tăng, từ 827 triệu USD (2012) lên 1 tỷ USD (2013) và 1,477 tỷ USD (2014). Với kết quả tăng trưởng khả quan này, năm 2015, Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu trái cây lên 2 tỷ USD. Liệu đích ngắm ấy có quá xa?

Thứ bảy, 03/10/2015 - 04:17

Ngân hàng Nhà nước mạnh tay chống găm giữ ngoại tệ
Ngân hàng Nhà nước mạnh tay chống găm giữ ngoại tệ

(Dân trí) - Từ ngày 5/10 tới, doanh nghiệp chưa có nhu cầu thanh toán ngay (trong vòng 2 ngày) sẽ không được mua ngoại tệ giao ngay để găm giữ và phòng thủ như thời gian qua.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 03:21

Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h hôm nay
Giá xăng tiếp tục tăng từ 15h hôm nay

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa có văn bản cho phép doanh nghiệp đầu mối điều chỉnh giá xăng RON 92 (A92) tăng 189 đồng/lít, lên mức 18.139 đồng/lít; còn các mặt hàng dầu giảm giá từ 74 - 206 đồng/lít, kg tuỳ loại.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 02:23

Đại gia Hà Nội bị bắt cóc ở Trung Quốc đòi chuộc 7 tỷ
Đại gia Hà Nội bị bắt cóc ở Trung Quốc đòi chuộc 7 tỷ

Thời gian gần đây, nhiều doanh nhân đã bị các đối tượng bắt cóc, đánh đập nhằm tống tiền hoặc đòi tiền nợ khiến dư luận rúng động.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 01:41

Ngành thuế nhận lỗi vì để tiểu thương hiểu nhầm
Ngành thuế nhận lỗi vì để tiểu thương hiểu nhầm

Nếu hộ kinh doanh xuất hóa đơn sẽ tính thuế trên hóa đơn đó; ngược lại, nếu không xuất hóa đơn thì chỉ tính thuế khoán.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 11:00

Sửng sốt với những chiếc bánh ngọt có giá triệu đô
Sửng sốt với những chiếc bánh ngọt có giá triệu đô

Chiếc bánh được cho là đắt nhất thế giới có giá 75 triệu USD được trang trí bằng kim cương và nhiều loại đá quý.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:24

Giá vàng đồng loạt tăng vọt phiên sáng nay
Giá vàng đồng loạt tăng vọt phiên sáng nay

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 3/10, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng vọt. Dẫu vậy, tính chung cả tuần này, giá vàng trong nước vẫn “bay hơi” tổng cộng 140.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 10:23

Giá xăng dầu biến động không đáng kể
Giá xăng dầu biến động không đáng kể

(Dân trí) - Lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối phía Nam tiết lộ, chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá cơ sở hiện chỉ vào khoảng 50-100 đồng/lít. Do đó, nếu có điều chỉnh cũng sẽ tăng giảm không đáng kể.

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:20

Vietjet là Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á
Vietjet là Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất châu Á

Vietjet Air vừa được nhận giải thưởng Hãng hàng không giá rẻ tốt nhất Châu Á - Best Asian Low Cost Carrier năm 2015, giải thưởng do độc giả và các công ty du lịch châu Á bình chọn, được trao trong khuôn khổ Lễ trao giải thưởng thường niên TTG Travel Awards lần thứ 26 tại Băng Cốc (Thái Lan).

Thứ bảy, 03/10/2015 - 09:00