Sốc: Giá vàng vọt qua 53 triệu đồng/lượng, tăng gần 2 triệu đồng sau 1 đêm

(Dân trí) - Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 22/7, giá vàng SJC bật tăng qua mốc 53 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ sau 1 đêm, giá vàng SJC đã tăng gần 2 triệu đồng mỗi lượng.

Theo đó, lúc 8h30 sáng nay, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn giao dịch ở mức 51,8 triệu đồng/lượng (mua vào) - 52,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 51,81 triệu đồng/lượng - 52,8 triệu đồng/lượngđối với giao dịch bán buôn.

Các mức giá này tăng sốc mỗi chiều 300.000 đồng/lượng và 1,1 triệu đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Khoảng cách giá vàng mua vào và bán ra cũng được nới rộng tới 1 triệu đồng/lượng, cho thấy giá vàng sẽ còn biến động mạnh trong ngày hôm nay.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 51,6 triệu đồng/lượng - 52,75 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 550.000 đồng/lượng và 1,25 triệu đồng/lượng mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua.

Tuy nhiên, đến 8h55, giá vàng SJC tại lại được doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm chiều bán ra, hiện giao dịch ở mức 51,8 triệu đồng/lượng - 52,65 triệu đồng/lượng. Còn giá vàng SJC tại TPHCM điều chỉnh tăng tiếp lên mức 51,8 triệu đồng/lượng - 52,9 triệu đồng/lượng.

Cũng tại TPHCM, có doanh nghiệp còn điều chỉnh giá vàng vọt qua mốc 53 triệu đồng/lượng, hiện giao dịch ở mức 52 triệu đồng/lượng - 53,2 triệu đồng/lượng.

Sốc: Giá vàng vọt qua 53 triệu đồng/lượng, tăng gần 2 triệu đồng sau 1 đêm - 1

Giá vàng trong nước đã vọt qua mốc 53 triệu đồng mỗi lượng

Như vậy, chỉ qua một đêm, giá vàng SJC đã tăng tới gần 2 triệu đồng mỗi lượng. Khảo sát tại một số cửa hàng vàng trên địa bàn Hà Nội, người dân chủ yếu mang vàng đi bán để chốt lời, trong khi mua vào rất ít.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội giao dịch ở mức 51,2 triệu đồng/lượng - 51,7 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM ở mức 51,05 triệu đồng/lượng - 51,5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 8h45 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng tới 19,4 USD, giao dịch ở mức 1.860,8 USD/ounce

Hiện giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 9 năm qua khi nhà đầu tư kỳ vọng vào các gói kích thích kinh tế nhiều hơn.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch hỗ trợ gói kích thích nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Giá vàng còn được hỗ trợ tăng cao nhờ vào đồng USD đã giảm xuống mức thấp hơn 4 tháng so với nhiều loại tiền tệ khác.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, động lực chính giúp giá vàng lập đỉnh là các mức lãi suất thấp ở hầu khắp các nước trên thế giới và đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, có xu hướng lan rộng tại nhiều nước, bất chấp những tín hiệu tốt về việc thử nghiệm vaccine.

Trong thập kỉ qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã tích cực tăng dự trữ vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo số liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới, Nga từng là nước đóng góp nhiều nhất cho xu hướng trên và là quốc gia sở hữu lượng vàng lớn thứ 5 thế giới, với gần 2.300 tấn vàng.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua Nga, trở thành nhà nhập khẩu vàng lớn nhất thế giới. Nguyên nhân được cho là nước này lo ngại có thể bị cấm khỏi hệ thống thanh toán bằng đồng USD do quan hệ nguội lạnh với Mỹ.

Giám đốc Giao dịch tại U.S. Global Investors Michael Matousek cho biết: Vàng đang trở nên phổ biến theo cấp số nhân, chỉ vì tất cả các khía cạnh lạm phát: Đường cong lợi suất, in tiền, lo lắng về nền kinh tế và Covid-19.

Hầu hết các nhà phân tích dự báo có 30% cơ hội giá vàng sẽ lên 2.000 USD/ounce trong 3 đến 5 tháng tới. Còn Citi Group dự kiến giá vàng sẽ sớm đánh bại mốc 1.920 USD/ounce từng đạt được vào năm 2011 và sẽ còn lên cao nữa - mức cao nhất mọi thời đại trong 6 đến 9 tháng tới.

Tin liên quan
Đọc thêm