1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sở hữu của nhà Thứ trưởng Thoa tại Bóng đèn Điện Quang đã bị che giấu

(Dân trí) - Trong các kỳ báo cáo trước, thông thường, Bóng đèn Điện Quang vẫn cung cấp đầy đủ những thông tin về sở hữu cổ phần tại công ty của lãnh đạo và người có liên quan. Nhưng tại kỳ báo cáo 6 tháng đầu năm 2017, các thông tin này có dấu hiệu bị che giấu.

Trong kỳ công khai nửa đầu năm 2017, Bóng đèn Điện Quang chỉ cung cấp… “bản che” sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp
Trong kỳ công khai nửa đầu năm 2017, Bóng đèn Điện Quang chỉ cung cấp… “bản che” sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp

Thông tin sở hữu trong kỳ bị giấu

Hôm nay (27/7), Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC) đã chính thức công bố báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2017.

Cũng như nhiều bản báo cáo khác, báo cáo quản trị của Bóng đèn Điện Quang có phần báo cáo về những hoạt động quản trị của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát trong nửa đầu năm và phụ lục thông tin về sở hữu cổ phần tại công ty của lãnh đạo (HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành) và những người có liên quan.

Trong các kỳ báo cáo trước, thông thường, Bóng đèn Điện Quang vẫn cung cấp đầy đủ những thông tin nói trên. Tuy nhiên, tại kỳ này, báo cáo của công ty lại “che” toàn bộ thông tin về cổ đông nội bộ, người có liên quan và tình hình nắm giữ cổ phần.

Cụ thể như trường hợp của ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty có 7 người liên quan, bà Nguyễn Thái Nga – Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc có 5 người liên quan. Nếu không nhờ những báo cáo trước đó thì nhà đầu tư sẽ không thể nào biết được mối quan hệ của các cá nhân được đề cập trong báo cáo lần này.

Các thông tin liên quan đến sở hữu của ông Hồ Quỳnh Hưng và người có liên quan đều đã bị che khuất trong báo cáo quản trị của công ty giai đoạn 6 tháng đầu năm 2017.
Các thông tin liên quan đến sở hữu của ông Hồ Quỳnh Hưng và người có liên quan đều đã bị che khuất trong báo cáo quản trị của công ty giai đoạn 6 tháng đầu năm 2017.

Ông Hưng và bà Nga đều có chung người liên quan là bà Hồ Thị Kim Thoa, từng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Bóng đèn Điện Quang. Hiện bà Thoa đã về công tác tại Bộ Công Thương và đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng. Bà Hồ Thị Kim Thoa là chị ruột của ông Hồ Quỳnh Hưng và là mẹ ruột của bà Nguyễn Thái Nga.

Vừa qua, Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật do “kê khai tài sản không trung thực” và “vi phạm những điều mà Đảng viên không được làm”. Tuy nhiên, thông tin cụ thể hơn về việc vị Thứ trưởng kê khai không trung thực như thế nào và vi phạm ra sao thì chưa được nêu rõ.

Tài sản cổ phiếu của gia đình Thứ trưởng “bốc hơi” 170 tỷ đồng

Báo cáo quản trị công ty của Bóng đèn Điện Quang cho kỳ này không có thông tin giao dịch của cổ đông nội bộ và người có liên quan đối với cổ phiếu DQC. Như vậy, có thể thấy, so với thời điểm 31/12/2016, sở hữu cổ phần của các cổ đông nội bộ và người có liên quan tại công ty này vẫn giữ nguyên.

Theo đó, bà Thoa đang sở hữu 1.686.415 cổ phiếu DQC, chiếm tỷ lệ 4,91% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang. Trong khi đó, sở hữu của ông Hồ Quỳnh Hưng là 2.517.993 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 7,33%. Bà Trần Thị Xuân Mỹ (mẹ ruột của bà Thoa) sở hữu 1.221.974 cổ phiếu, tương ứng 3,83%.

Bà Nguyễn Thái Nga sở hữu 4.125.632 cổ phiếu tương ứng tỷ lệ 12,01%. Bà Nguyễn Thái Quỳnh Lê (em gái bà Nga) – Giám đốc Ban Dự án, sở hữu 2.230.417 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ 6,49%.

Tổng cộng gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu 11.782.431 cổ phiếu DQC, tương ứng 34,57% vốn điều lệ Bóng đèn Điện Quang.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/7, cổ phiếu DQC có giá 45.200 đồng sau khi giảm 500 đồng (1,09%). So với thời điểm đầu năm 2017, thị giá DQC đã “bốc hơi” 14.400 đồng tương ứng giảm 24,16%.

Tính theo mức giá DQC hiện nay, tài sản cổ phiếu của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là 76,2 tỷ đồng và của gia đình Thứ trưởng là 532,5 tỷ đồng. Trong hơn nửa năm, tổng tài sản gia đình Thứ trưởng Thoa đã giảm gần 170 tỷ đồng.

Nửa đầu năm 2017, HĐQT Bóng đèn Điện Quang chỉ ban hành tổng cộng 4 nghị quyết/quyết định, nội dung về việc chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 2 và đợt 3/2016, thông qua các nội dung làm việc tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 và nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2017.

Bích Diệp