“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, đối với đề án xây dựng khu du lịch tâm linh ở chùa Hương, phía doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định mục đích đầu tư thu lợi chỉ là một phần. Doanh nghiệp mong muốn tạo ra cho Hà Nội một không gian đẹp và chỉ vài năm có thể được trở thành di sản thế giới.

 

“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định muốn tạo ra cho Hà Nội một không gian đẹp và chỉ vài năm có thể được trở thành di sản thế giới.

 Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội mới đây đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội báo cáo về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị thực hiện siêu dự án du lịch tâm linh có quy mô 1000 ha ở khu vực chùa Hương, với tổng vốn đầu tư lên đến 15.000 tỷ đồng.

Đề xuất này ngay lập tức sau đó nhận được sự quan tâm từ phía dư luận. Tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội ngày 25/12, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội đã thông tin nhằm làm rõ hơn về “siêu” dự án này.

Cụ thể theo ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đây không phải là đề án của riêng doanh nghiệp Xuân Trường vào khu vực này. Hiện nay, tại khu vực này có 3-4 dự án trước đó đã được Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch chấp thuận.

Riêng đối với đề án của doanh nghiệp Xuân Trường, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết trong hơn 1.000 ha đề xuất thì có hơn 400 ha chồng lấn với các dự án khác.

“Vấn đề này, UBND Thành phố yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư họp với các nhà đầu tư. Trong quá trình đó phải xây dựng một quy hoạch tổng thể", ông Trần Ngọc Nam nói.

Vị này cũng thông tin thêm, đối với đề án nói trên, phía doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định mục đích đầu tư thu lợi chỉ là một phần. Ngoài ra, doanh nghiệp mong muốn tạo ra cho Hà Nội một không gian đẹp và chỉ vài năm có thể được trở thành di sản thế giới.

“Đây mới là mong muốn, đề xuất của nhà đầu tư”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Trước đó, trong công văn số 5360/KH&ĐT-NNS gửi UBND TP Hà Nội về việc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đề nghị đầu tư xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn, Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho biết, doanh nghiệp Xuân Trường đã có văn bản đề xuất dự án từ tháng 7/2018.

Theo đề xuất, doanh nghiệp sẽ xây dựng khu du lịch tâm linh Hương Sơn tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức với quy mô khoảng 1000 ha (phía Bắc giáp khu bến đò Suối Yến, phía Nam giáp khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao của tỉnh Hà Nam, phía tây là dãy núi giáp với tỉnh Hòa Bình, phía Đông giáp sông Đáy tỉnh Hà Nam), tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng.

Dự án gồm các hạng mục như: Nạo vét các dòng chảy để tạo đường thủy khoảng 20km (giống như Tràng An); khôi phục, tôn tạo đền chùa miếu mạo trong khu vực; xây dựng một tháp mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế cao 100m để thờ Xá Phật Lợi (tâm điểm là tháp đá đỏ granit); xây dựng hệ thống dịch vụ, khách sạn, nhà hàng…

“Nếu được triển khai, doanh nghiệp cam đoan Khu du lịch tâm linh Hương Sơn sẽ trở thành di sản văn hóa cùng với khu du lịch Tam Chúc Hà Nam vào năm 2028; khi khu du lịch hoàn thành, sẽ đón từ 6-8 triệu lượt khách/năm, tạo việc làm cho 30.000 lao động và ngân sách khoảng 1000 tỷ đồng/năm”, Giám đốc doanh nghiệp Xuân Trường nêu rõ trong công văn.

Tuy nhiên ngay sau khi đề xuất được đưa ra, nhiều chuyên gia và các nhà văn hoá đã bày tỏ lo ngại siêu dự án 15.000 tỉ này có thể phá vỡ nguyên trạng di sản, ảnh hưởng đến văn hoá và hệ sinh thái khu vực chùa Hương.

Trong khi đó, trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường khẳng định đề án về một khu du lịch tâm linh Hương Sơn quy mô khoảng 1.000ha với tổng mức đầu tư 15.000 tỷ mà báo chí đang thông tin chỉ là “gợi ý” của đơn vị đối với UBND TP Hà Nội để có một cảnh quan xứng tầm đối với khu danh thắng - tâm linh chùa Hương.

“Đó là phương án và kinh phí mà nếu quy hoạch lại khu chùa Hương thì nên làm như thế. Tôi đưa lên như thế để bất kỳ doanh nghiệp, cá nhân nào có tâm, tầm thì đầu tư chứ không phải nhận cho mình”, ông Trường nói.

Nguyễn Khánh


“Siêu” dự án 15.000 tỷ ở chùa Hương: Đại gia Xuân Trường nói thu lợi chỉ là một phần mục đích - Ảnh 2.

 

Tin liên quan
"Đại dự án" du lịch tâm linh tại chùa Hương của đại gia Xuân Trường gặp nhiều trở ngại

"Đại dự án" du lịch tâm linh tại chùa Hương của đại gia Xuân Trường gặp nhiều trở ngại

Theo nguồn tin của Dân trí, ý tưởng lập "đại dự án" khu du lịch Hương Sơn của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tại khu vực chùa Hương sẽ không dễ nhận được sự phê duyệt do từ năm 2016, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo, tại khu vực này không nghiên cứu, đầu tư lĩnh vực tâm linh.
Siêu dự án "khu du lịch tâm linh" của đại gia Xuân Trường tại Chùa Hương bị phản ứng

Siêu dự án "khu du lịch tâm linh" của đại gia Xuân Trường tại Chùa Hương bị phản ứng

Như Dân trí đã đưa tin, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình) do ông Nguyễn Văn Trường làm Giám đốc vừa có đề xuất xin làm dự án "khu du lịch tâm linh" với qui mô vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án này đã gặp một số ý kiến không thuận chiều từ cơ quan quản lý và cả người dân.