Sau vải và thanh long, nhãn Việt Nam sắp "xuất ngoại" sang Úc
(Dân trí) - Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Úc là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Úc là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này.
Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết, tiếp theo trái vải, xoài và thanh long được xuất khẩu vào Úc, tháng 2/2018 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc tiếp tục vào Việt Nam để đánh giá về quy trình trồng nhãn và kiểm tra, đánh giá thực tế vùng trồng, sơ chế, đóng gói trái cây tại một số địa phương của Việt Nam.
Đoàn công tác đã đi thăm hai vùng trồng nhãn tại tỉnh Bến Tre và Hưng Yên và đánh giá có khả năng nhãn của Việt Nam sẽ được cấp phép xuất khẩu sang Úc từ đầu năm 2019.
Sau chuyến công tác, Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc sẽ có báo cáo đánh giá và dự thảo các điều kiện nhập khẩu đối với mặt hàng này.
Đây là thông tin tốt cho ngành trái cây Việt Nam. Mặc dù Úc là một nước nông nghiệp nhưng trái cây Việt Nam xuất khẩu sang Úc là trái mùa nên có khả năng tiêu thụ với giá cao tại thị trường này.
Trước đó, năm 2015, Việt Nam đã hoàn tất việc thâm nhập thị trường Australia cho vải thiều và xoài (năm 2016). Quá trình đàm phán 2 loại trái cây này vào thị trường Australia mất lần lượt là 12 năm và 7 năm.
Đầu năm 2017, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã đang làm việc với phía Úc để tiếp tục cho một số loại quả tươi (thanh long, chôm chôm, vú sữa, nhãn) của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.
Theo đó, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất hiện nay được Úc cấp phép nhập khẩu thanh long sau nhiều năm đàm phán. Cuối tháng 8/2017, Úc chính thức chấp thuận mở cửa cho quả thanh long, song song với việc Việt Nam cho phép nhập khẩu trở lại quả cherry Úc.
Nguyễn Khánh