Thứ Bảy 09/04/2016 - 13:30

Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc

Dân trí Theo thông báo của Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc, Chính phủ nước này đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam. Nếu được cấp phép, đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này.
>>Vải thiều xuất đi Mỹ, Australia bị đội giá vì... dây chuyền chiếu xạ
>>Gần 17 tấn vải thiều đầu tiên đã lên đường sang Úc
>>Vải, nhãn Việt mất 12 năm tìm đường sang Úc, Mỹ


Sau khi thị trường Nhật, Hàn Quốc mở cửa cho xoài, hiện Chính phủ Úc đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam.

Sau khi thị trường Nhật, Hàn Quốc mở cửa cho xoài, hiện Chính phủ Úc đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, để chuẩn bị cho trái xoài Việt Nam sớm có mặt tại thị trường Úc ngay sau khi được cấp phép, hàng loạt các hoạt động nghiên cứu thị trường, vận động, kết nối doanh nghiệp được các cơ quan đại diện Việt Nam ở Úc triển khai.

Theo đánh giá của thương vụ, dù người Việt ở khu vực lãnh thổ Bắc Úc rất ít, chỉ khoảng 900 người, song lại cung cấp 30% nguồn trái cây nhiệt đới và rau quả cho toàn nước Úc. Đối với mặt hàng xoài, Bắc Úc chiếm 50% sản lượng của nước Úc, trong đó sản lượng từ các nông trang của bà con Việt kiều chiếm hơn 50% sản lượng toàn Bắc Úc. Năm 2013, Hội Nông gia Việt Nam Bắc Úc đã ra mắt tập hợp hơn 100 hộ nông gia người Việt. Với bản tính cần cù và sáng tạo, người Việt ở đây đã xây dựng và tạo dựng chỗ đứng cho cây xoài Việt Nam.

"Điều đặc biệt nhất là các sản phẩm trái cây sau thu hoạch đều đóng gói mang thương hiệu Việt. Ví dụ như "Vina Mango and T.V Farms”, "Bình Dương Farm”, "Sài Gòn Farm”...", Thương vụ cho biết.

Trước đó, ngày 4/4/2016, bên lề chuyến thăm Bắc Úc của các đại sứ ASEAN, Đại sứ Lương Thanh Nghị và Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc Nguyễn Thị Hoàng Thuý đã có buổi làm việc với Ban chấp hành Hội Nông gia Việt Nam tại Bắc Úc.

"Do cung cấp một lượng lớn xoài cho thị trường nên Hội đã có một mạng lưới phân phối tiêu thụ xoài trên toàn nước Úc. Với sự cam kết hỗ trợ của Hội trong việc nhập khẩu và phân phối xoài trái vụ từ Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng xoài Việt sẽ có chỗ đứng trên thị trường khó tính này", Thương vụ cho biết thêm.

Phương Dung

Sau trái vải, xoài Việt Nam sắp được vào thị trường Úc - 2